Đám cưới nháo nhác, 3 người nhập viện vì khí lạ

08/12/2011 07:37 M.Phương/Pháp luật TPHCM
Tại thôn 1, xã Bắc Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng) vừa xảy ra vụ rò rỉ khí lạ từ cơ sở thu gom phế liệu khiến 3 người phải nhập viện...

Tại thôn 1, xã Bắc Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng) vừa xảy ra vụ rò rỉ khí lạ từ cơ sở thu gom phế liệu khiến 3 người phải nhập viện và hàng chục gia đình sợ hãi sơ tán để lánh nạn.

Vụ việc xảy ra hồi 15 giờ ngày 4-12, khi những người làm thuê cho cơ sở thu gom phế liệu của ông Nguyễn Đức Tươi, ở thôn 1, xã Bắc Sơn, huyện An Dương đang cưa một bình khí kín thì xảy ra rò rỉ khí.

Chỉ  trong chốc lát một làn khói màu vàng, có mùi rất khó chịu đã bao trùm khu vực xung quanh.

Hàng chục bình khí đang được chủ cơ sở phế liệu chuyển đi nơi khác

Vào thời điểm đó chị Nguyễn Thị Hương (nhà cạnh cơ sở này) và hai con nhỏ đã hít phải khí độc cay nồng, nôn thốc nôn tháo. Gia đình bà Nguyễn Thị Mận, nhà ngay sát bãi phế liệu cũg chịu hậu quả tương tự.

Khi đó, gia đình bà Mận đang tổ chức đám cưới cho con. Nghe một tiếng nổ nhỏ, từ bãi phế liệu, sau đó làn khói màu vàng bao trùm rồi nhanh chóng tràn sang nhà khiến hàng chục khách tới dự đám cưới nháo nhác chạy. Bà Mận cùng chồng không dám chạy xa vì phải trông nhà nên hít phải khá nhiều khí độc.

Cả hai vợ chồng bị ho chảy cả máu mũi, giọng khản đặc, cổ họng nóng ran. Vì vụ rò rỉ khí lạ mà cỗ đám cưới bị ế, chẳng ai dám ăn.

Đến chiều 7-12, cây cối, hoa mầu tại thôn 1, xã Bắc Sơn, chúng vẫn héo úa hàng loạt có thể do ảnh hưởng có khí lạ trên. Nhiều hộ dân trong khu vực đã đi sơ tán để tránh mùi nồng nặc vẫn còn lẩn khuất quanh nhà. Những người ở lại sống trong cảm giác lo sợ, không dám ăn cơm, uống nước ở nhà.

Cũng trong chiều 7-12, tại khu vực xảy ra vụ rò rỉ khí, chủ cơ sở này đang gấp rút sơ tán toàn bộ số sắt phế liệu sang một địa điểm khác.

Ông Lê Quốc Trung, Trưởng công an xã Bắc Sơn cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an xã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiến hành đưa 3 người bị nạn đi cấp cứu tại bệnh viện Việt-Tiệp là các anh Vũ Đức Thịnh, Phạm Văn Nghĩa và Nguyễn Văn Sơn.

Ngay sau đó, Công an xã đã phong tỏa hiện trường, báo cáo lên cấp trên và thu hồi chiếc bình khí gây ra vụ rò rỉ trên về trụ sở UBND xã.

Chiếc bình khí này có chiều dài 1,3m, đường kính 25cm. Chủ cơ sở là Nguyễn Đức Tươi khai mua số phế liệu trên của một công ty thép trên địa bàn phường Quán Toan, quận Hồng Bàng.

Ngày 5-12, một đoàn cán bộ thanh tra môi trường về làm việc tại đây nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận gì.

Hiện chính quyền địa phương và nhân dân rất mong cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về loại khí trên là khí gì? có gây hại đến sức khỏe của những người hít phải hay không để nhân dân yên tâm sinh sống.

M.Phương/Pháp luật TPHCM