Dân Philippines biểu tình: Kiên quyết không lấy "củ cà rốt" Trung Quốc

04/03/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - "Củ cà rốt" Trung Quốc đã khiến người dân Philippines giận dữ. Hôm Thứ Hai 3/3, một nhóm người Philippines mang theo băng rôn khẩu hiệu phản đối Trung Quốc
Dân Philippines biểu tình hôm 3/3 chống "củ cà rốt" Trung Quốc và những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Bắc Kinh trên Biển Đông.
Rappler ngày 3/3 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thẳng thừng thông tin Bắc Kinh "chìa củ cà rốt" về phía Manila, hứa sẽ rút tàu khỏi Scarborough để đổi lấy việc Philippines dừng kiện đường lưỡi bò phi pháp.


Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo rằng thông tin Trung Quốc muốn đổi chác với Philippines là "bịa đặt" bằng cách khẳng định Bắc Kinh "sẽ không từ bỏ chủ quyền, quyền và lợi ích quốc gia" ở Biển Đông?!


Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila trước đó đã nói "không có thông tin nào để cung cấp" về việc này, khi được Rappler đề nghị bình luận.


Thông tin về "củ cà rốt" Trung Quốc đã khiến người dân Philippines giận dữ. Hôm Thứ Hai 3/3, một nhóm người Philippines mang theo băng rôn khẩu hiệu phản đối Trung Quốc bắn vòi rồng vào ngư dân Philippines, phản đối "củ cà rốt Trung Quốc" đã kéo đến trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati biểu tình phản đối.


"Không. Chúng ta không thể lấy củ cà rốt đó", Alexis Lao, một nhà quan sát Philippines nói với Rappler. Ông cho biết Trung Quốc đã từng làm điều tương tự trong thời kỳ Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo cầm quyền.

Hồng Thủy