Đánh nhau với Mỹ - Hàn, Triều Tiên ít cơ hội chiến thắng

23/12/2013 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong trường hợp bùng nổ chiến tranh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc hoặc với Mỹ, Bình Nhưỡng không có cơ hội để giành chiến thắng.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng nhất là sau vụ Bình Nhưỡng bất ngờ tử hình nhân vật quyền lực số hai, chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Jang Song-thaek. 

 Lực lượng biệt kích Triều Tiên là đối thủ đáng gờm trong chiến tranh du kích.

Chính phủ Seoul đã tăng cường an ninh trên biên giới sau khi nước này và giới chức cấp cao Mỹ cảnh báo rằng Triều Tiên sớm có thể tiến hành một hành động khiêu khích quân sự chống lại Hàn Quốc và lực lượng Mỹ trong khu vực nhằm đánh lạc hướng chú ý dư luận vào những biến động chính trị lớn bên trong quốc gia khép kín hàng đầu thế giới này.

Tờ NK News dẫn lời Sean O., một cựu quân nhân Triều Tiên đào thoát hiện đang sống tại Dublin và đồng thời cũng là con của một sĩ quan lực lượng đặc biệt Triều Tiên cho biết, các loại vũ khí quân đội Triều Tiên đang có hầu hết là đã lỗi thời. Đa số binh sĩ Triều Tiên đang được trang bị súng trường tự động 7,9 kg có thể tải lên 30 viên đạn. Tuy nhiên, chúng là những khẩu súng cũ từng được sử dụng từ Thế chiến I. Vũ khí mới hầu như không có. 

Tuy nhiên, các đơn vị biệt kích của Triều Tiên lại được huấn luyện với những kỹ năng chiến đấu tuyệt vời trong mọi địa hình, được trang bị các vũ vú khí mới với khả năng tương tự như các vũ khí được sử dụng trong quân đội Mỹ hay Hàn Quốc. 

Họ cũng đã được huấn luyện cách sử dụng các loại vũ khí mà họ có thể tịch thu của kẻ thù trong cuộc chiến tranh du kích. Họ cũng được huấn luyện các kỹ năng chiến đấu trong các địa hình khác nhau. Các kỹ năng này đều đạt được ở trình độ cao do quá trình huấn luyện đặc biệt nghiêm khắc. 

Trong trường hợp bùng nổ chiến tranh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc hoặc với Mỹ, 

Bình Nhưỡng không có cơ hội để giành chiến thắng. 

Quy mô của lực lượng đặc biệt Triều Tiên không được công bố chính xác, nhưng theo các nhà phân tích thì nó không hề nhỏ do ở Triều Tiên, thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc là 10 năm. 

Theo Sean O., trong trường hợp bùng nổ chiến tranh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc hoặc với Mỹ, Bình Nhưỡng không có cơ hội để giành chiến thắng. Ông tin rằng tinh thần chiến đấu của quân đội Triều Tiên là không đủ cao để bù đắp cho sự thiếu thốn về vũ khí và lương thực. Nghèo đói ở Triều Tiên cũng đã tác động đến quân đội. 

Trước kia, người Triều Tiên gia giập quân đội vì lý tưởng bảo vệ tổ quốc, nhưng hiện giờ nhiều người xem đó như một cách để chống chết đói và tìm kiếm cơ hội được đổi đời nên đã tiếp tục tham gia lực lượng đặc biệt sau 10 năm tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc, ông nói thêm. 

Tuy nhiên, nhiều người Triều Tiên cũng đã tình nguyện gia nhập quân đội với niềm tin rằng được phục vụ trong một đơn vị biệt kích là vinh dự lớn đối với mỗi người đàn ông.

Sean O. cho rằng khả năng mà Triều Tiên có thể sử dụng vũ khí hạt nhân là rất ít. 

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng rằng tình hình sẽ dịu lại mà không có bất kỳ vụ xung đột nào và tin rằng vẫn còn có một cơ hội để mang lại thống nhất cho hai miền Triều Tiên mà không cần tới súng, dù rất ít./.

Nguyễn Hường