Điểm lại những sự cố về văn hóa và ứng xử của "ông lớn" FPT

13/03/2012 11:12 Hải Phong (tổng hợp)
(GDVN) - Múa khỏa thân tại hội diễn, nhại lại tuyên ngôn độc lập, phát hành "sách đỏ" tuyển tập bài hát chế... là những sự cố lớn của FPT trong thời gian qua..

Sử ký 20 năm của FPT nhại Tuyên ngôn độc lập!

Trong cuốn Sử ký 20 năm của FPT do NXB Hồng Đức cấp phép ngày 28.8.2008 và cho phát hành 4.000 bản nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập FPT, bên cạnh những bài viết về chặng đường 20 năm của tập đoàn, cuốn sách đã cho đăng nhiều sáng tác của các thành viên FPT mà trong đó có những bài viết nhại Tuyên ngôn độc lập, nhại các bài hát nổi tiếng.

Trong bài viết “Tuyên ngôn của những con dân FHO”, tác giả viết: “Hỡi đồng bào HO! Tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng, thể thao đã cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được đá bóng, quyền tự do mua bán cầu thủ và quyền được vô địch” (nhại Tuyên ngôn độc lập). Hay trong bài thơ Văn hóa Sờ... cô có đoạn: “Đã là người ép pê tê/ Không ai không được một lần sờ cô...”.

Bìa và trang 479 của cuốn sách “FPT – Sử kí 20 năm”. Ảnh: Internet

Thông tin trên báo Tuổi trẻ cho hay, ngay sau khi cuốn sách xuất bản, Công ty FPT, Công ty cổ phần truyền thông NBN và NXB Hồng Đức đã nhận quyết định xử phạt hành chính do các hành vi vi phạm trong khi liên kết xuất bản cuốn sách FPT - Sử ký 20 năm. 

Theo đó, Công ty FPT bị phạt 10 triệu đồng do có hành vi sử dụng cách hành văn và một số ngôn từ kết cấu của tác phẩm Tuyên ngôn độc lập trong bài “Tuyên ngôn của những con dân FHO”, đồng thời nộp phạt 8 triệu đồng do có hành vi thêm bớt, làm thay đổi nội dung tác phẩm Hà Nội niềm tin và hi vọng của tác giả Phan Nhân khi chưa được sự đồng ý của tác giả. 

“Sách đỏ FPT” – Tuyển tập bài hát chế bậy nhất Việt Nam?

“Sách đỏ FPT” còn được gọi là “sách đỏ STC” hay “sách đỏ Stico” bao gồm 4 tuyển tập, cụ thể là, tập 1: Giai điệu STC, tập 2: Thơ văn STC, tập 3: STC tư liệu, tập 4: Di cảo STC trong đó, tập 1 có lẽ được cư dân mạng truyền tay nhanh nhất. Toàn bộ nội dung của tập 1 là các ca khúc chế theo nhạc cách mạng, trữ tình, dân ca... trong đó đáng chú ý hơn cả là bài hát “FPT ca”, xuất hiện ngay đầu tiên. Thực ra đây là bài nhạc chế theo bài “Đoàn Vệ quốc quân” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Vì bài hát có nhiều đoạn "chế" rất thiếu văn hóa nên chúng tôi không tiện trích dẫn ra đây.“FPT ca” đã trở thành bài hát "truyền thống" của FPT. Điều đáng nói là hầu hết cư dân mạng đều không hưởng ứng với ca khúc này. Ngay chính nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, người đã sáng tác ca khúc “Đoàn vệ quốc quân” cũng đã lên tiếng trước giới truyền thông.

Trả lời trên VTC News, ông nói “tôi đã sáng tác ca khúc này khi mới 21 tuổi với tâm niệm hướng về Tổ quốc, mong cho sự nghiệp bảo vệ quê hương, giải phóng dân tộc được trọn vẹn. Linh thiêng lắm! Thế mà bây giờ, ca khúc này lại bị xuyên tạc như vậy? Liệu số thanh niên này có còn xứng đáng là thanh niên Việt Nam nữa không?”. Nhạc sĩ cũng bày tỏ sự bức xúc của mình khi nghe những đoạn xuyên tạc trong “Sách đỏ FPT” về những ca khúc cách mạng như Tiếng chày trên sóc Bom- bo (bị xuyên tạc thành bài Cắc cùm cum), ca khúc Nguyễn Viết Xuân (bị xuyên tạc thành bài Anh Xuân tóc bạc…) với những lời lẽ dung tục, bậy bạ.

Một trang sách đỏ của FPT. Ảnh: Internet

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về những việc làm trên của một tập đoàn lớn như FPT?

Trao đổi với Tiền phong, đại diện của FPT cho hay “Cuốn sách đó không phải của FPT, cuốn sách đó là từ một vài cá nhân chứ FPT không có khái niệm lưu hành cuốn sách đó đâu. Những bài hát đấy thì thực ra, dân mình cũng hay chế, hát khắp nơi, tôi nghĩ ở đâu người ta cũng hay chế. Ở FPT thì có một vài cá nhân đi sưu tầm chuyện đó, thế thôi”.

Học viên múa khỏa thân tại hội diễn công ty

Buổi lễ “Tự khúc 20” được tổ chức ngày 13.9.2008 tại Học viện FPT Arena nhân kỉ niệm 20 năm thành lập được cư dân mạng nhớ nhất với màn múa gần như khỏa thân của hai học viên. Hai chàng trai trẻ chỉ mặc duy nhất chiếc khổ (lấy mẫu từ nhân vật Borat trong bộ phim hài tai tiếng của Mỹ”, phô diễn cơ thể trước mặt các bạn khác giới.

Hầu như tất cả mọi người đều hưởng ứng, tán thưởng. Trong lúc cao hứng, một trong hai nam học viên còn kéo tay một nữ sinh viên vào tham gia phần “trình diễn” của mình. Phần “biểu diễn” của hai nam sinh viên hoàn toàn không gặp phải sự can thiệp của bất kỳ ai và kết thúc sau gần 2 phút.

Các cư dân mạng tranh luận rất gay gắt theo hai quan điểm: Thứ nhất, kịch liệt phê phán, cho đó là việc làm không thể chấp nhận được, đi trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Thứ hai, coi đó là hành động dũng cảm, sáng tạo, đáng được hoan nghênh. 

Hai học viên đã bị đình chỉ học 1 năm sau sự cố này. Ảnh: Internet

Ngay sau đó, ngày 19.9.2008, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển đầu tư công nghệ FPT Lê Quang Tiến đã có biên bản giải trình chính thức về sự cố hai “diễn viên” múa “khỏa thân” tại hội diễn kỷ niệm 20 năm thành lập công ty.

Theo lời giải trình của ông Lê Quang Tiến, đây là sự cố đáng tiếc và không phải là văn hóa của Công ty FPT, bản thân nhân viên FPT cũng rất bất bình với màn trình diễn này. Ngay sau sự việc, ban lãnh đạo công ty đã họp với ban tổ chức buổi diễn, yêu cầu nghiêm khắc rút kinh nghiệm và cảnh cáo toàn tập đoàn đối với ban tổ chức hội diễn và ban Giám đốc Trung tâm FPT Arena.

Học viên Nguyễn Việt Anh (A) và Nguyễn Việt Anh (B) của lớp H0707A thuộc Trung tâm FPTArena bị đình chỉ học tập trong thời gian 12 tháng do có những hành động biểu diễn phản cảm trong hội diễn văn nghệ 20 năm thành lập FPT ngày 13/9/2008.


Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về những việc làm trên của một tập đoàn lớn như FPT?

Hải Phong (tổng hợp)