Điểm tin báo chí Trung Quốc ngày 13/9/2011

13/09/2011 15:03 Nguồn: Tổng hợp
(GDVN) - Tổng hợp các tin tức chính được báo chí Trung Quốc đăng tải trong ngày.

Trung Quốc vẫn loay hoay xử lý sự cố tràn dầu

Sau khi bị Chính phủ Trung Quốc yêu cầu ngừng sản xuất, Công ty Cô-nô-cô Phi-líp—công ty sản xuất mỏ dầu 19-3 Bồng Lai ở Vịnh Bột Hải vẫn đang xử lý vụ tràn dầu, mới đây đã ấn định phương án tháo nước giảm áp lực và bịt kín nguồn tràn dầu.

Ngày 12, Tổng Công ty Dầu mỏ Hải Dương, Trung Quốc ra thông báo cho biết, đã phê chuẩn phương án tháo nước giảm áp lực và bịt kín nguồn tràn dầu do Công ty Cô-nô-cô Phi-líp đề xuất.
Thực thi phương án tháo nước giảm áp lực không có nghĩa là khôi phục sản xuất. Mục đích tháo nước giảm áp lực là nhằm đảm bảo an toàn của mỏ dầu, đề phòng xuất hiện rủi ro tràn dầu mới.

Bắc Kinh sẽ xây dựng kiến trúc xanh

Theo "Nhân dân Nhật báo", gần đây, thành phố Bắc Kinh, Thủ đô Trung Quốc đã chính thức khởi động việc đánh giá kiến trúc xanh. Theo "Tiêu chuẩn đánh giá kiến trúc xanh" sắp đưa vào thực thi, thành phố Bắc Kinh sẽ xây dựng kiến trúc xanh trên diện tích rộng 35 triệu mét vuông trong 5 năm tới, phấn đấu đến năm 2015 đưa diện tích kiến trúc xanh của toàn thành phố lên tới hơn 10%.

Công nghệ tiết kiệm năng lượng trên các tòa kiến trúc Bắc Kinh luôn luôn tham khảo tiêu chuẩn của các nước phát triển, yêu cầu đến năm 2020, tỷ lệ kiến trúc mới xây đạt tiêu chuẩn kiến trúc xanh của thành phố Bắc Kinh sẽ đạt hoặc tiếp cận trình độ của các thành phố thế giới.

TQ-Nga trình văn kiện "Chuẩn tắc Hành vi Quốc tế về an ninh thông tin"

Ngày 12/9, Đại sứ của các nước Trung Quốc, Nga, Tát-di-ki-xtan, U-dơ-bê-ki-xtan tại Liên Hợp Quốc đã liên danh gửi công hàm tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-mun, mong lấy văn kiện "Chuẩn tắc Hành vi Quốc tế về an ninh thông tin" do các nước trên cùng khởi thảo làm văn kiện chính thức của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 66, đồng thời kêu gọi các nước đi sâu thảo luận, sớm đi đến nhận thức chung về chuẩn tắc và quy tắc quốc tế quy phạm hành vi thông tin và không gian mạng của các nước.

Văn kiện này đã đưa ra hàng loạt nguyên tắc cơ bản nhằm giữ gìn an ninh thông tin và mạng In-tơ-nét, trong đó bao gồm các nước không nên thực thi hành vi thù địch, hành vi xâm lược và gây đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc tế bằng cách tận dùng công nghệ thông tin kể cả mạng In-tơ-nét; nhấn mạnh các nước có trách nhiệm và có quyền bảo vệ thông tin, không gian mạng cũng như thông tin quan trọng và cơ sở hạ tầng In-tơ-nét của nước mình khỏi bị đe dọa, quấy nhiễu và tấn công; hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc phát triển công nghệ thông tin và mạng In-tơ-nét; hợp tác nhằm tấn công tội phạm In-tơ-nét.

Ông Ôn Gia Bảo sẽ phát biểu tại diễn đàn Đa-vốt mùa hè

Cùng với việc các chính khách quốc tế lần lượt tới Đại Liên, thành phố cảng miền bắc Trung Quốc, Công tác trù bị cho Diễn đàn Đa-vốt mùa hè năm 2011 đã hoàn tất.

Hơn 1.600 đại biểu đến từ hơn 90 nước và vùng lãnh thổ sẽ tham dự Diễn đàn. Chủ đề của diễn đàn lần này là "Quan tâm chất lượng tăng trưởng, nắm bắt bố cục kinh tế", nhấn mạnh việc cân nhắc lại mô hình tăng trưởng hiện nay về cơ bản, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quan trọng đảm bảo tăng trưởng chất lượng cao của cá nhân cũng như doanh nghiệp đi đầu. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc diễn ra ngày 14/9.

Nữ thị trưởng phản đối tập trận Mỹ - Phi-lip-pin

Theo Hãng tin Trung Quốc, ngày 12/9, bà Sa-ra Đu-tê-tê Ca-pi-ô, Nữ Thị trưởng Đa-vao, thành phố lớn thứ 3 Phi-li-pin công khai bày tỏ phản đối tổ chức cuộc tập trận chung mang tên "Kề vai sát cánh" giữa Phi-li-pin và Mỹ tại thành phố Đa-vao, đồng thời nhấn mạnh, tiến hành cuộc tập trận chung đối với thành phố này mà nói "lợi bất cập hại".

Tháng 7 năm nay, bà Ca-pi-ô từng nổi tiếng cả nước vì đấm cảnh sát cưỡng chế phá dỡ nhà ở của dân trước mắt công chúng. Ngày 12, bà nói, tuy Chính phủ Phi-li-pin chưa ra thông tri chính thức về dự định tổ chức cuộc tập trận quân sự "Kề vai sát cánh" tại Đa-vao sang năm, nhưng, lập trường của bà là phản đối.

Người Trung Quốc đón Trung Thu

Ngày 12/9 là ngày Tết Trung thu truyền thống quan trọng của Trung Quốc. Trong ngày đoàn tụ với người thân này, người dân khắp nơi Trung Quốc đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng phong phú như ăn bánh nướng, ngắm trăng, du lịch dã ngoại, xem kịch...vui đón Tết Trung thu.

Tại Công viên Nguyệt Đàm, Thủ đô Bắc Kinh, người dân tham quan triển lãm văn hóa trăng và triển lãm đồ họa hoa văn tập tục đón tết trung thu truyền thống Nguyệt Đàm, thưởng thức các tác phẩm hý khúc truyền thống nổi tiếng như kịch Hoàng Mai, Bình kịch.

Tại Thành Đô, tập tục văn hóa truyền thống cúng trăng tại nhà tranh của Đỗ Phủ bên bờ suối Cán Hoa từng bị mai một đã được khôi phục trở lại.Tại Thượng Hải, ngâm thơ, từ trở thành điểm sáng trong hoạt động du ngoạn năm nay.Ngoài ra, các địa phương như Tế Nam, Vũ Hán, Hải Nam... các môn nghệ thuật dân gian cũng đi vào cộng đồng dân cư trong dịp Tết Trung thu.

Nhấn phím F-5 để tiếp tục theo dõi vào các thời điểm trong ngày

Nguồn: Tổng hợp