Diễn biến mới vụ phát hiện công ty chôn thuốc sâu dưới đất phi tang

03/09/2013 07:21 Cát Dự
(GDVN) -Hàng trăm người dân đã tự thuê máy múc, đưa vào khuôn viên nhà máy Nicotex để “khai quật” các điểm nghi ngờ có chôn hóa chất thuốc trừ sâu.

Sáng ngày 1/9, hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (Cẩm Thủy), Yên Lâm (Yên Định) tiếp tục có mặt tại hiện trường để chứng kiến và tiến hành “khai quật” các điểm nghi ngờ có chôn các phi thuốc dưới lòng đất theo chỉ định, nằm trong khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái.

Theo ghi nhận của PV báo Giáo dục Việt Nam, đã 1 tuần nay, hàng trăm hộ dân vẫn tiến hành dựng lều bạt trong khuôn viên nhà máy để theo dõi và giám sát “nhất cử nhất động” của công ty và các lực lượng chức năng trong việc xử lý vụ việc.

Nhiều người dân cho biết, nếu không ở đây canh gác thì rất có thể họ sẽ đưa các phi thuốc trừ sâu đi tẩu tán, khi đó có muốn lấy bằng chứng cũng khó khăn hơn.

Vào sáng sớm (1/9) nhiều người dân tại các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm, đã tự  nguyện đóng góp theo hình thức “quỹ bảo vệ môi trường”, đồng thời thuê một số máy múc tiến hành đào bới những điểm mà họ nghi ngờ là có chôn dấu thuốc trừ sâu dưới lòng đất.

Tại khuôn viên chính trong nhà máy Nicotex, máy múc của người dân đã đào một vài hố lớn. Khi đào sâu khoảng hơn 1m, phát hiện nước có màu đen, váng bọt nổi trên bề mặt. Mùi hôi từ nước thải hóa chất bốc lên nồng nặc, gây cảm giác đau đầu, buồn nôn cho người tiếp xúc.

12h trưa 1/9, nhiều người dân vẫn tụ tập, thay phiên nhau canh trực để chứng kiến tình hình. 

Nhiều người dân cho hay, vào sáng cùng ngày, Công an chỉ định họ đào những vị trí không có hoạt động chôn lấp. Thế nhưng khi người dân yêu cầu các lực lượng chức năng cho phép đào tại các vị trí đã “định vị” bằng máy dò của người dân thì lại không được đồng ý? Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn khẳng định nếu không được đào ở những điểm mà họ đã đánh dấu có nghi chôn thuốc trừ sâu thì họ vẫn tiến hành đào.

Cũng theo theo thông tin phản ánh, vào các ngày 31/8 đến 1/9, các lực lượng chức năng mời lên từng người dân lên để tra hỏi thông tin về vụ việc?

Mặt khác, khi tiếp xúc với báo giới, nhiều người dân đã trở nên rụt rè hơn trong việc công khai thông tin, danh tính và số điện thoại. Vậy, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không vụ việc bị chia phối bởi các “nhóm lợi ích”, sự đe dọa từ một nhóm người nào đó?

Trước đó, vào chiều ngày 31/8, UBND huyện Cẩm Thủy đã cho máy vào khuôn viên Cty Thanh Thái bắt đầu múc đất tìm thêm những nơi chôn chất thải độc hại. Cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 3 điểm chôn giấu chất thải độc hại từ thuốc trừ sâu. 

Cùng ngày, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh trực tiếp đến kiểm tra và chỉ đạo giải quyết vụ việc tại Cty Thanh Thái.
 

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương cũng như các đơn vị liên quan sớm làm rõ những vi phạm của Cty Thanh Thái, đồng thời có hướng khắc phục cho người dân.

Dưới đây là một số hình ảnh PV báo Giáo dục Việt Nam ghi lại được từ hoạt động đào bới, tìm kiếm các phi thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất ngày 1/9 vừa qua.


Nhiều người dân tụ tập, thuê máy múc đào hố tìm thuốc trừ sâu

Nhiều hố sâu được đào lên phát hiện nước có màu đen, nổi váng và có mùi hóa chất rất khó chịu

Các bể chứa chất thải tại nhà máy vẫn chưa đảm bảo độ an toàn

sáng 1.9 phát hiện thêm một số thùng phi chứa hóa chất nằm dưới lòng đất

Số thùng phi còn lại nằm trong khuôn viên nhà máy?
Ngoài thuốc trừ sâu, nhiều túi đựng hóa chất thuốc trừ sâu cũng được phát hiện trong khuôn viên nhà máy

 PV Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này.

Cát Dự