Diễn biến vụ nổ súng, cưỡng chế ở Hải Phòng qua ảnh

08/02/2012 10:32 Thảo Lăng (tổng hợp)
(GDVN) - Mời độc giả điểm lại những diễn biến của vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản qua ảnh.
Đúng 7h30, ngày 5/1/2012, tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản khu vực cống Rộc, Quang Vinh, Tiên Lãng, Hải Phòng diễn ra một cuộc cưỡng chế đẫm máu. Diện tích đầm bị cưỡng chế do Đào Văn Vươn (41 tuổi), trú tại thôn Thúy Nẻo - xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng) thuê. Sau gần 20 năm, hạn thuê đất đã hết nhưng Vươn không chịu bàn giao lại tài sản, không chịu đóng thuế đất trong thời gian dài. Đoàn công tác của UBND huyện Tiên Lãng gồm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, bộ đội biên phòng và đại diện các ban, ngành chức năng tiến hành cưỡng chế thu hồi hơn 50 ha đất đầm nuôi trồng thuỷ sản, cây ăn quả.
Tuy nhiên, vụ cưỡng chế lại gặp phải sự chống cự vo cùng quyết liệt từ phía gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Khi lực lượng chức năng tiếp cận căn nhà ông Vươn, nơi trú của lực lượng chống cưỡng chế, những người trong nhà đã kích nổ mìn tự tạo, bắn súng hoa cải làm 6 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội bị thương.
Mặc dù lực lượng chức năng tiến hành bao vây khắp nơi, tuy nhiên lực lượng này vẫn chốn thoát qua khu vực rừng xú ven biển.
Ngay khi vụ cưỡng chế kết thúc, lực lượng công an xã đã tiếp quản khu đầm. Theo chỉ thị của “cấp trên”, họ không cho bất kỳ phóng viên, người dân nào tiếp cận hiện trường vụ cưỡng chế. Đồng thời, một số kẻ lưu manh còn đe dọa, chửi bới phóng viên.
Ngôi nhà anh em ông Vươn đã bị san phẳng, đập nát. Trái với trả lời của Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng và lãnh đạo huyện Tiên Lãng, theo nhiều người dân địa phương, ngôi nhà bị đập có sự chứng kiến của cán bộ chức năng
Nhà ông Đoàn Văn Vươn bị san phẳng
Nhà ông Đoàn Văn Quý bị đập nát.
6/1/2012, ông Vươn và một số người liên quan tới vụ án bị khởi tố vì tội giết người.
Đầm nuôi trồng thủy sản, dưới sự “trông nom” của chính quyền đã bị tận diệt.
Liên tục sau đó, khi báo chí vào cuộc mạnh mẽ, lãnh đạo Hải Phòng đã có những phát ngôn trái ngược nhau về vụ cưỡng chế:
Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã nói trước báo chí vào ngày 12/1 rằng: "Việc lực lượng chức năng phá nhà ông Vươn là do các đối tượng cố thủ trong đó"
Sáng 17/1 tại Hà Nội, trong cuộc giao ban báo chí thường kỳ ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, lại khẳng định, thủ phạm phá nhà ông Vươn là... người dân! Ông Thoại nhấn mạnh, việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn là đúng pháp luật. "Các đồng chí ở huyện báo cáo do người dân bất bình nên vào phá ngôi nhà này chứ không phải chính quyền" - ông Thoại quả quyết.
Sáng 2/2, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh trả lời trực tiếp trên Đài tiếng nói Việt Nam (kênh VOV1) vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn: "Tôi khẳng định rằng đoàn cưỡng chế không có một lệnh nào và không có một ai tham gia việc phá nhà dân. Còn việc nhà nằm ngoài khu vực cưỡng chế, đồng thời nó là khu vực gây án nên việc phá hay thế nào thì đã có cơ quan chức năng làm rõ"
Trả lời báo chí, ông Đỗ Hữu Ca, giám đốc công an tp. Hải Phòng đã nói: " …việc cưỡng chế này được sự đồng tình rất cao của người dân trong khu vực. Hàng trăm người ra đó chứng kiến sự việc này đều rất ủng hộ lực lượng công an. Cho nên khi khám nghiệm hiện trường xong, giao lại cho địa phương thì chính những người dân xung quanh người ta vào đạp đổ, phá đổ. Cho nên việc phá cái chòi ấy (căn nhà hai tầng nhà ông Vươn – PV), chúng tôi kiểm tra lại thì không ai ra lệnh phá và cũng không biết ai làm bởi nhân dân lúc ấy người ta tràn xuống rất đông”.
Sau nhiều lần tha thiết đề nghị, vợ con ông Vươn, ông Quý mới được dựng tạm một túp lều nhỏ để ăn Tết.
Gia đình Đoàn Văn Vươn chuẩn bị mọi thủ tục để kiện UBND huyện Tiên Lãng về tội hủy hoại tài sản, tố cáo ông Đỗ Hữu Ca về chuyện “đổ tội” cho dân phá nhà.
Mặc dù có rất nhiều văn phòng, công ty luật đề nghị được bào chữa miễn phí, nhưng ông Đoàn Văn Vươn đã chỉ định một luật sư cho riêng mình trước khi bước vào phiên tòa xét xử ông về tội giết người.
Trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam, Đại tướng Lê Đức Anh, Nguyên Chủ tịch nước đã lên tiếng về vụ cưỡng chế này. Ông nói: Đây là việc mà chính quyền Hải Phòng cần phải xử lý thẳng thắn, phải xử lý một cách cụ thể, làm rõ những sai phạm của từng cán bộ địa phương. Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân.
Ngày 6/2/2012 vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến về vụ cưỡng chế này. Khách mời bao gồm: Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước; ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường và Luật sư Phan Thanh Bình.
7/2/2012, UBND tp. Hải Phòng đã họp báo về vụ cưỡng chế. Tại đây, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, người trực tiếp lãnh đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân. Ngoài ra, các ông Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.
Thảo Lăng (tổng hợp)