Diễn đàn SEO số 1 VN: Nói Facebook khóa Fanpage hợp lý là không hợp lý

11/12/2012 07:31 Viết Cường
(GDVN) - Sau bài: “CEO Vinalink: "Facebook khóa một số Fanpage là hợp lý" được đăng tải, anh L - hiện đang là admin của Diễn đàn Seo số 1 Việt nam đồng thời cũng đang là admin của rất nhiều các Fanpage lớn đã gửi ý kiến phản hồi đến tòa soạn và cho rằng, lý giải của ông Hà Anh Tuấn – Ceo Vinalink còn nhiều chỗ chưa hợp lý.


Như
ông Hà Anh Tuấn - Ceo Vinalink đã nói: "Sau khi một loạt Facebook Fanpage bị hack (sự kiện cuối tháng 11 vừa qua top 100 Fanpage VN bị hacker mạo danh Facebook gửi nhắn tin xác minh tài khoản qua 1 apps (chương trình lập trình của bên thứ 3 chạy trên Facebook mà Facebook không có sẵn) do hacker khai thác và đã có hơn 30 page lớn bị cướp pass để chiếm quyền admin), các admin đã phải nhờ đến sự can thiệp bằng tay của anh Huỳnh Kim Tước (đại diện Facebook tại Việt Nam) kiểm tra admin để khôi phục lại".
 

Trước đó, ông Hà Anh Tuấn - CEO Vinalink cho rằng, việc trong thời gian qua có một số trang bị Facebook khóa là hợp lý.

Về nguyên nhân này, anh L, admin “Hơi Thở và Nụ Cười” cũng có đồng quan điểm với ông Tuấn, người này cho rằng: “Mình xác nhận thông tin này là có, chính “Hơi Thở và Nụ Cười” cũng nằm trong tầm ngắm của hacker, tuy nhiên do cảnh giác cao nên “Hơi thở và nụ cười” không bị cướp quyền admin (mình đã sử dụng chức năng phân quyền của Facebook để quản lý tài khoản nên tránh được).

Tuy nhiên, với nguyên nhân mà ông Tuấn đưa ra rằng, việc các Fanpage bị khóa do các page chạy apps cướp quyền EdgeRank (Post bài, lan truyền từ chính chủ) của user tự động post lan truyền apps đi tới các bạn bè của người tham gia apps, gây khó chịu cho cộng đồng user khác và hành vi gửi thông báo spam càng tăng tới facebook và dễ dẫn tới Page chứa app hay page nhận like bị cảnh báo hay trừng phạt và trường hợp này là bị hệ thống unpublished (khóa) tự động.

Trước nhận định trên của ông Tuấn, admin của “Hơi Thở và Nụ Cười” lại có quan điểm khác, anh nói: “Từ đầu năm, tầm tháng 3, ở Việt Nam các admin rất thông minh đã dùng app để tăng like và quảng bá fan của mình rất nhanh. Tại sao tôi gọi là thông minh? Vì Admin đã biết tận dụng các ứng dụng Facebook đưa ra tại thời điểm đó và tôi chắc chắn lúc đó Facebook chưa có cảnh báo nào bảo sử dụng app tăng like là vi phạm chính sách của họ. Vậy lúc đó không thể nói admin các fan là sử dụng phương thức blackhat (lách luật) được.

Sau đó tầm 2, 3 tháng, Facebook bắt đầu can thiệp vào các app (ứng dụng) dự trên phản hồi của user (feed back), mình cảm thấy lúc này Facebook ứng xử “đẹp” hơn bây giờ rất nhiều. Một app khi có phản hồi xấu của user thì Facebook sẽ giới hạn app đó và có gửi thông báo cho admin biết, chứ không cấm fan như bây giờ.

Admin "Hơi Thở và Nụ Cười" đã đưa ra nhiều dẫn chứng chứng minh rằng, những nhận định của ông Hà Anh Tuấn có chỗ chưa hợp lý.


Một số fan ở thời điểm hiện tại vẫn dùng các tăng like bằng app, post các nội dung sex, spam tràn lan nhưng lại không bị phạt???. Trong khi đó như trang Phạm Thị Hương Tràm, Nhóc Marưko… không sử dụng bất kỳ một thủ thuật nào nhưng vẫn bị cấm.

Tôi đã tham khảo một vài fan và các admin, khi gửi phản hồi cho Facebook thì họ lại trả lời rằng hệ thống tự động của họ phát hiện và khóa các fan nên không thể gọi là manual unpublished ở đây được. Theo tôi hiểu manual là hình thức kiểm duyệt thủ công bằng nhân viên của Facebook chứ không phải bằng thuật toán tự động".

Trong khi ông Hà Anh Tuấn cho rằng, việc Facebook tự động khóa các Fanpage mà không có cảnh báo trước cho người dùng là điều hoàn toàn hợp lý và không vi phạm điều gì cả.

Fanpage Hương Tràm đã bị khóa không rõ nguyên nhân.

Với nhận định này của ông Tuấn, anh L - admin “Hơi thở và Nụ Cười” không đồng tình, anh phản biện: “Tôi không đồng ý với quan điểm này, đơn giản là vì fan post gì mà admin không biết thì buồn cười quá. Nhà mình có gì, mất gì mà mình không biết hay sao? Với lại một điều nữa, Facebook luôn phản hồi trong mọi trường hợp là do feedback của user nhưng lại không đưa ra được bằng chứng feedback như thế nào (tức không đưa ra được thống kê). Các chính sách luôn được thay đổi cho phù hợp theo thời gian, tuy nhiên cách vận hành và áp dụng nó có hợp lý hay không lại là một vấn đề lớn và tôi nghĩ Facebook cần xem lại điểm này”.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Viết Cường