Diễn tập phòng chống thảm họa hóa chất

27/08/2012 07:16 Nguồn: Nguyễn Khánh/TTO
(GDVN) - Sáng 26-8, tại Công ty CP Supe Phốt Phát và hóa chất Lâm Thao (Phú Thọ), Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã chỉ đạo tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất với sự quan sát của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải - chủ tịch Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn (đeo kính) - chăm chú quan sát buổi diễn tập

Cuộc diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của Quân khu 2, Bộ tư lệnh hóa học, Bộ tư lệnh thông tin, UBND tỉnh Phú Thọ và Công ty CP Supe Phốt Phát và hóa chất Lâm Thao.

Tình huống giả định: lúc 9g ngày 26-8, trong quá trình sản xuất, do ý thức chấp hành quy tắc an toàn không tốt của một số công nhân đã làm chập điện gây cháy kho hóa chất.

Do không phát hiện và xử lý kịp thời nên đám cháy lan dần vào kho lưu huỳnh gây cháy nổ, nhân dân sống cạnh công ty và công nhân hốt hoảng bỏ chạy, bỏ vị trí sản xuất.

Sau khi nhận được báo cáo của công ty, lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ thị ngay cho các phân ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và cơ quan chức năng xuống hiện trường cùng lãnh đạo huyện Lâm Thao và ban giám đốc công ty xác định nguyên nhân và khoanh vùng xử lý sự cố.
Khói của lưu huỳnh (màu vàng chanh) bắt đầu thoát ra môi trường bên ngoài, lực lượng phòng cháy chữa cháy khống chế đám cháy
Kho chứa lưu huỳnh bị cháy
Ngay lập tức lực lượng công nhân và bảo vệ của nhà máy nhanh chóng sử dụng các công cụ hỗ trợ để khống chế đám cháy
Nước được phun xối xả
Lực lượng y tế sơ cứu người bị nạn
Hai chiến sĩ của Bộ tư lệnh hóa học nhanh chóng khoanh vùng và lập hàng rào an ninh quanh khu vực
Mặt nạ chống độc và áo bảo hộ là những vật dụng cần thiết để xử lý sự cố hóa chất
Lực lượng Bộ tư lệnh hóa học bắt đầu đi tiêu độc và làm sạch môi trường
Khu vực nhiễm hóa chất được làm sạch bằng bọt hóa học
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải - chủ tịch Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn (đeo kính) - chăm chú quan sát buổi diễn tập


Thực hiện phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy, lực lượng, phương tiện và hậu cần), cuộc diễn tập được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn 1 báo cáo kế hoạch và phương án; giai đoạn 2 thực hành triển khai các biện pháp ứng phó sự cố hóa chất độc hại và tìm kiếm cứu nạn.

Sau khi có hiệu lệnh bắt đầu sự cố, các lực lượng bẳt đầu lập vị trí chỉ huy, khoanh vùng sự cố, sơ tán công nhân không có nhiệm vụ ứng phó và tổ chức chữa cháy, giảm thiểu, ngăn chặn sự phát tán của khí độc và tìm kiếm cứu nạn.

Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, y tế và lực lượng hóa học chuyên trách bắt đầu cứu hỏa, sơ cứu người bị nạn và đánh giá mức độ nhiễm độc, khoanh vùng khu nhiễm và tổ chức tiêu độc làm sạch môi trường.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 7 đơn vị chuyên sản xuất hóa chất phục vụ các ngành công nghiệp trong và ngoài tỉnh, do vậy nguy cơ về một “thảm họa hóa chất” là hoàn toàn có thể xảy ra.Nguồn: Nguyễn Khánh/TTO