Doanh nghiệp cấp sổ liên lạc PINO cho Hà Nội bị khám xét

09/05/2019 15:23 Vũ Phương
(GDVN) - Cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nhiều cửa hàng điện thoại của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 9/5, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét một cửa hàng kinh doanh và sửa chữa điện thoại của Nhật Cường Mobile trên phố Lý Quốc Sư (Hà Nội).

Đây là 1 trong 9 cửa hàng chuyên về điện thoại di động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường - một trong những đơn vị kinh doanh điện thoại di động lớn của Hà Nội.

Cũng theo Thông tấn xã Việt Nam, nhiều cảnh sát cơ động cùng công an đã có mặt tại cửa hàng này để làm việc. Trong khi đó, nhiều cửa hàng khác của Công ty này trên các phố Xuân Thủy, Láng Hạ, Nguyễn Xiển... cũng đã tạm thời đóng cửa.

Tại chung cư Golden Westlake (162A Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình), nơi được cho là nơi ở của lãnh đạo Công ty Nhật Cường, hàng chục cán bộ công an có mặt tại sảnh khu chung cư.

Cơ quan chức năng tiến hành khám xét cửa hàng Nhật Cường Mobile tại số 33 Lý Quốc Sư, Thành phố Hà Nội. Ảnh: Chí Tuệ/Tuổi trẻ.  

Còn trên Tuổi trẻ thông tin, người dân trong tòa nhà, sau khi xe đưa nhiều cán bộ công an đến thì an ninh được thắt chặt, bảo vệ tòa nhà không cho người lạ ra vào.

Nhiều phóng viên báo chí đến cũng đứng ngoài chờ thông tin. Khoảng 12h30, một số cán bộ công an từ trong tòa nhà đi ra.

Lúc 13h30, lực lượng công an đã khám xét xong và thu giữ một số vật dụng tại trung tâm bảo hành, sửa chữa Nhật Cường tại C4, Giảng Võ, Thành phố Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, công ty bị khám xét chính là đơn vị cung cấp sổ liên lạc điện tử miễn phí PINO trong ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội.

Được biết, năm học 2018 - 2019, ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội triển khai miễn phí có tên PINO của Công ty trách nhiệm hữu hạn giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) – một thành viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile).

Sổ liên lạc điện tử PINO do Nhật Cường Software cung cấp miễn phí cho ngành giáo dục Hà Nội. Ảnh: Nhật Cường Software

Theo đó, phần mềm PINO được triển khai tại các trường của Hà Nội sẽ giúp cha mẹ học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Cụ thể, từ ngày 5/9/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các chức năng sổ Liên lạc điện tử mới PINO đến cha mẹ học sinh.

Các đơn vị trong ngành lập kế hoạch triển khai cụ thể, yêu cầu toàn bộ giáo viên thực hiện đúng các quy định của Sở, của Ban giám hiệu nhà trường về việc nhập điểm số các bài kiểm tra (đối với trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên), thông tin kết quả học tập định kỳ (đối với trường tiểu học), nhập kết quả kiểm diện điểm danh hàng ngày để cha mẹ học sinh có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin kịp thời.

Học sinh Hà Nội gấp rút ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10

Mặc dù vậy, nhiều phụ huynh nhận xét phần mềm chưa ổn định và họ vẫn đồng ý duy trì thêm hình thức cũ song song là nhận tin nhắn qua điện thoại từ giáo viên về tình hình học tập, sinh hoạt của con tại trường.

Không chỉ cung ứng miễn phí sổ liên lạc điện tử PINO, Nhật Cường Software là doanh nghiệp công nghệ thông tin được lựa chọn cung cấp các phần mềm cho Hà Nội bằng các sản phẩm tiêu biểu như:

Cơ sở dữ liệu dân cư; Phần mềm Dịch vụ công trực tuyến; Phần mềm Một cửa điện tử. Trong lĩnh vực y tế có Phần mềm Quản lý bệnh viện toàn diện MESO: Quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, Tầm soát ung thư sớm, Đánh giá sự hài lòng; Trong lĩnh vực giáo dục có phần mềm Quản lý Giáo dục EDO: sổ liên lạc điện tử, tuyển sinh đầu cấp, sổ điểm điện tử. Ngoài ra còn có Phần mềm Lưu trú; Văn phòng điện tử...

Trên website của Nhật Cường Software và hồ sơ giới thiệu năng lực của công ty cho biết: Tất cả các sản phẩm trên của Nhật Cường Software đã và đang phục vụ lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến cho Hà Nội với tỉ lệ trực tuyến lên đến 80%, giúp tiết kiệm 75% thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính với một cộng đồng người dùng lớn gồm: hơn 7 triệu người dân thành phố Hà Nội, hơn 2.700 trường học, hơn 1,7 triệu học sinh, hơn 6 triệu hồ sơ bệnh án điện tử...

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, theo thông tin được ghi trên website chính thức của Nhật Cường, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường có Giấy phép kinh doanh số 0101138364 do Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cấp ngày 20/6/2001.

Tên người đại diện theo pháp luật: Bùi Quang Huy. Địa chỉ trụ sở chính tại số 39 - 41 phố Lý Quốc Sư, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Ngành nghề chính: Buôn bán thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông.

Vũ Phương