Đội quân mặt nạ đang kiểm soát các căn cứ quân sự, trụ sở công quyền trên bán đảo Crimea, Ukraine.

CNN ngày 11/3 đưa tin, sáng hôm qua cờ Ukraine vẫn còn bay trong căn cứ quân sự Ukraine tại thành phố Bakhchisaray, sau ngày Thứ Hai "đội quân mặt nạ" đã kiểm soát căn cứ này, lá cờ Ukraine đã biến mất.

Sự xâm nhập không đổ máu của lực lượng đeo mặt nạ vào căn cứ ở Bakhchisaray là một trong những cuộc chạm trán mới nhất giữa đội quân ủng hộ Nga đang củng cố tổ chức của họ trên bán đảo và các đơn vị quân đội Ukraine đóng tại Crimea.

Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi một nhóm thân Nga đã bắt cóc Vladimir Sadovnick, chỉ huy trưởng căn cứ quân sự trên tại một trạm kiểm soát. 

Khi một nhóm phóng viên tìm tới căn cứ này vào sáng Thứ Hai, quân đội Ukaine vẫn kiểm soát nó nhưng chỉ huy thì đã "mất tích".

3 giờ sau đó nhóm phóng viên CNN quay lại hiện trường thì cờ Ukraine đã biến mất, những tay súng đeo mặt nạ đã kiểm soát căn cứ này và quan sát các phóng viên từ bên kia hàng rào.

Phó chỉ huy căn cứ cho biết 15 tay súng đã tới đây dẫn theo chỉ huy trưởng Sadovnik, sau đó đi ra với xe tải chở nhiên liệu, radio và các hàng hóa khác.

Nói chuyện với CNN qua điện thoại, Sadovnik cho biết lực lượng ủng hộ Nga đã yêu cầu quân đội Ukaine tại căn cứ "thay đổi lập trường" nhưng họ đã từ chối, thông tin này hiện vẫn chưa thể xác minh.

Động thái này xảy ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel điện đàm với Tổng thống Nga Putin và nói thẳng, cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea mà Moscow đang hậu thuẫn là bất hợp pháp, vi phạm hiến pháp Ukraine.

Putin đang bảo vệ cho hoạt động ly khai của Crimea, nơi các lực lượng thân Nga đang hàng ngày thắt chặt kiểm soát của họ trong khu vực kể từ khi Tổng thống Victor Yanukovych bị lật đổ, CNN nhận định.

Với chiến thuật bao vây không đổ máu, "đội quân mặt nạ" tuần trước đã đổ vào bán đảo Crimea và vấp phải chỉ trích từ các nước phương Tây và chính quyền mới tại Ukraine.

Hồng Thủy