Đội tàu cao tốc của Hải quân Iran đang khiến Mỹ bất an

25/09/2013 16:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chuẩn Đô đốc Hải quân Ali Fadavi cho biết, lực lượng tàu cao tốc Hải quân Iran có khả năng khiến Hải quân Mỹ cảm thấy không an toàn trong khu vực vùng Vịnh.

Thông tấn Iran hôm 24.9 dẫn lời Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Chuẩn Đô đốc Hải quân Ali Fadavi cho biết, lực lượng tàu cao tốc Hải quân Iran có khả năng khiến Hải quân Mỹ cảm thấy không an toàn trong khu vực Vùng Vịnh.

"Hiện Mỹ đang cảm thấy mất an toàn trước đội tàu cao tốc của IRGC. Kẻ thù của chúng tôi tin rằng Iran đã đạt được khả năng răn đe quân sự của mình", tướng Gadavi cho biết.

Chuẩn Đô đốc Hải quân Ali Fadavi


Theo ông, Vịnh Ba Tư là một khu vực giàu tài nguyên và chiếm một vị trí quan trọng đối với an ninh của Mỹ. Nhưng Mỹ đã đánh mất vị trí siêu cường, sự kiểm soát hoạt động hàng hải trên Vùng Vịnh.

Ông tuyên bố, tất cả các tàu quân sự và dân sự của Mỹ và đồng minh trong khu vực đều đang nằm trong tầm ngắm của lực lượng vũ trang Iran. 

Trong tháng 4 năm ngoái, tướng Fadavi tuyên bố rằng Hải quân Iran đã giành quyền kiểm soát Vùng Vịnh cũng như đang giám sát sự di chuyển của tất cả các tàu Hải quân Mỹ trong khu vực.

Mỹ cũng đã chính thức thừa nhận sức mạnh và khả năng răn đe của Hải quân Iran. Trong một báo cáo phát hành hồi tháng 9/2008, Viện Washington về Chính sách Cận Đông cho biết, chỉ trong hai thập kỷ, Hải quân Iran đã chuyển mình thành một lực lượng rất năng động, được trang bị tốt, hoạt động hiệu quả trong việc kiểm soát đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới, eo biển Hormuz.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu Washington hành động quân sự chống lại Iran, mức độ phản ứng trả đũa của Iran lẫn khả năng thương vong là rất lớn.

Nguyễn Hường