Donald Trump: Mỹ không nên mời Tập Cận Bình ăn quốc yến

26/08/2015 15:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôi sẽ đưa cho ông ấy một chiếc bánh hamburger của McDonald và nói rằng, chúng ta cần phải ngồi xuống và làm việc vì ngài không thể tiếp tục phá giá.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

South China Morning Post ngày 26/8 đưa tin, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump phát biểu trên The O'Reilly Factor rằng, chính quyền Tổng thống Obama không nên đãi quốc yến ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc khi ông Bình sang thăm Mỹ tháng 9 tới.

"Tôi sẽ không mời ông ấy một bữa tối. Tôi sẽ đưa cho ông ấy một chiếc bánh hamburger của McDonald và nói rằng, chúng ta cần phải ngồi xuống và làm việc vì ngài không thể tiếp tục phá giá. Chúng ta sẽ mời ông ta một bữa quốc yến và những gì ông ta làm là hút tất cả việc làm, hút tất cả tiền bạc ra khỏi nước Mỹ", Donald Trump nói.

Bình luận về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ, Donald Trump cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc khá "thông minh". "Các nhà lãnh đạo của họ thông minh. Chúng ta thì không. Chúng ta không biết những gì chúng ta đang làm".

Trong cuộc tranh luận đầu tiên trong nội bộ đảng Cộng hòa, Donald Trump nhiều lần nhắc đến Trung Quốc như một "người chiến thắng" trong khi sức mạnh của Mỹ suy giảm.

Thống đốc bang Wisconsin ông Scott Walker cũng kêu gọi Nhà Trắng hủy chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình với lập luận: "Danh dự chỉ nên dành cho các nhà lãnh đạo và các quốc gia đồng minh, những người ủng hộ Hoa Kỳ chứ không phải Trung Quốc, một đối thủ cạnh tranh chiến lược."

Hồng Thủy