Donga Ilbo: Dân đói, Bắc Triều Tiên sẽ phải mở cửa và xin viện trợ

18/05/2013 07:30 Hồng Thủy (Nguồn: Donga Ilbo)
(GDVN) - 3 tháng qua Bắc Triều Tiên đã phải mở kho quân lương để phát chẩn cho dân do nạn thiếu lương thực đang diễn biến ngày càng trầm trọng.
Trẻ em Bắc Triều Tiên (hình minh họa, nguồn: Press TV)


Tờ Donga Ilbo một trong những nhật báo hàng đầu Hàn Quốc ngày 18/5 đưa tin, trong 3 tháng qua Bắc Triều Tiên đã phải mở kho quân lương để phát chẩn cho dân do nạn thiếu lương thực đang diễn biến ngày càng trầm trọng.


Trong cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng ở Bắc Triều Tiên những năm 1990, Bình Nhưỡng đã phải giảm khẩu phần ăn trong quân đội nhưng vẫn chưa đến mức phải sử dụng quân lương để cứu đói cho dân.
Thiếu lương thực, theo tờ Donga Ilbo không phải vấn đề gần đây.

Cuộc khủng hoảng lương thực năm nay được tờ báo này cho là do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân liên tiếp khiến cộng đồng quốc tế phải tăng cường các biện pháp trừng phạt.

Mặc dù Trung Quốc là nước cung cấp lương thực chủ yếu cho Bắc Triều Tiên và Bắc Kinh thường có "quà" cho Bình Nhưỡng vào ngày 15/4 hàng năm, ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhưng năm nay Trung Quốc đã không làm như vậy.

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc dự đoán năm nay Triều Tiên cần phải nhập khẩu 510 ngàn tấn ngũ cốc nhưng Bình Nhưỡng mới chỉ nhập được 12,4 ngàn tấn trong 4 tháng đầu năm, do đó Triều Tiên có thể bị thiếu đói trầm trọng đến tháng 6, khi vụ mùa được thu hoạch.

Trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Kim Nhật Thành hồi năm ngoái, Kim Jong-un đã hứa rằng đất nước sẽ không bao giờ đòi hỏi người dân Triều Tiên phải thắt lưng buộc bụng một lần nữa.

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, tuổi thọ trung bình của Hàn Quốc là 81 tuổi, cao hơn Bắc Triều Tiên 12 năm. Tờ Donga Ilbo cho rằng, Kim Jong-un rồi sẽ phải mở cửa và yêu cầu viện trợ nhân đạo, và nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chính sách đối đầu thì Seoul sẽ là người đầu tiên đưa ra bàn tay giúp đỡ.
Hồng Thủy (Nguồn: Donga Ilbo)