Dù mất 3 năm Mỹ cũng phải dẹp bằng được tổ chức khủng bố IS

08/09/2014 16:10 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi có khả năng tiêu diệt IS. Nó có thể mất một năm, có thể mất hai hoặc ba năm. Nhưng chúng tôi xác định điều đó phải xảy ra".
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tờ Thời báo New York ngày 7/9 đưa tin, chính quyền Tổng thống Obama đang chuẩn bị thực hiện chiến dịch 3 năm tiêu diệt tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo, viết tắt là IS. Điều này đòi hỏi một nỗ lực lâu dài, thậm chí cho đến khi ông Obama rời khỏi Nhà Trắng.

Giai đoạn đầu tiên với 145 cuộc không kích Mỹ đã tiến hành trong tháng qua nhằm vào IS để bảo vệ một cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhân viên ngoại giao, tình báo, quân sự Mỹ tại Iraq, ngăn chặn sự gia tăng trở lại của IS ở miền Bắc, miền Tây Iraq.

Tiếp theo các giải pháp của Mỹ sẽ bắt đầu sau khi Iraq thành lập một chính phủ mới toàn diện hơn dự kiến trong tuần này. Washington sẽ tăng cường đào tạo, tư vấn và trang bị cho quân đội Iraq, các chiến binh người Kurd và có thể bao gồm cả một số bộ lạc người Hồi giáo dòng Sunni.

Điều khó khăn và gây tranh cãi nhất về chính trị trong hầu hết các giai đoạn hoạt động của chiến dịch loại trừ IS là tiêu diệt nơi đồn trú của lực lượng khủng bố này bên trong lãnh thổ Syria. Có thể nó sẽ không được hoàn thành cho tới chính quyền kế tiếp.

Một số nhà hoạch định của Lầu Năm Góc đã hình dung một chiến dịch quân sự kéo dài ít nhất 36 tháng để xóa xổ tổ chức khủng bố này. Tổng thống Obama sẽ có thông điệp quốc gia vào Thứ Tư này để tung ra một cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu chống lại lực lượng khủng bố IS ở Trung Đông, tìm kiếm sự ủng hộ cho nhiệm vụ quân sự rộng rãi nhưng không để Mỹ lún sâu vào một cuộc chiến tranh.

"Những gì tôi muốn mọi người hiểu là trong suốt những tháng này chúng ta sẽ không chỉ làm giảm đà tấn công của lực lượng khủng bố. Chúng ta sẽ làm suy giảm khả năng của chúng, thu hẹp lãnh thổ mà chúng kiểm soát, và cuối cùng chúng ta sẽ đánh bại chúng", ông Obama nói.

Chiến dịch quân sự mà ông Obama đang chuẩn bị để tiêu diệt IS không có tiền lệ rõ ràng, không giống như hoạt động chống khủng bố của Mỹ ở Yemen hay Pakistan, cũng không giống với cuộc chiến Afghanistan. Nó sẽ không bao gồm việc sử dụng các lực lượng mặt đất.

"Chúng tôi có khả năng tiêu diệt IS. Nó có thể mất một năm, có thể mất hai hoặc ba năm. Nhưng chúng tôi xác định điều đó phải xảy ra", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố chắc nịch tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales. Trong khi ông Kerry dự kiến sẽ sớm sang Trung Đông để củng cố liên minh chống IS, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng đến Thổ Nhĩ Kỳ vào Thứ Hai để tìm kiếm đồng minh tiềm năng chống nhóm khủng bố này.

Mặc dù chi tiết về cách thức liên minh mới chống IS vẫn chưa được quyết định, một số quan chức Mỹ cho biết, họ tin rằng danh sách các đồng minh cho đến nay bao gồm Jordan chuyên cung cấp thông tin tình báo, Arabia Saudi có ảnh hưởng với các bộ lạc người Sunni ở Iraq và Syria.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cũng đã cho thấy sự sẵn sàng xem xét các cuộc không kích chống khủng bố ở Iraq. Đức, Úc, Anh, Đan Mạch và Pháp cũng có thể sẽ tham gia liên minh do lo ngại các phần tử khủng bố có quốc tịch tại các nước này sẽ trở về từ Syria và Iraq, đe dọa trực tiếp an ninh của họ.

Tuy nhiên việc các quốc gia cùng đồng ý với các cuộc không kích nhằm vào sào huyệt của IS ở Syria được chứng minh là khó khăn hơn nhiều.

Hồng Thủy