Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: Trí tuệ sẽ giúp chúng ta khai mở tình yêu thương

24/09/2015 15:41 THỤY MIÊN
(GDVN) -“Trí tuệ sẽ giúp chúng ta khai mở tình yêu thương. Nếu không có trí tuệ thì tình yêu thương sẽ mãi khép kín, tâm chúng ta sẽ mãi chật hẹp và đầy thủ chấp”.

Mở đầu buổi tọa đàm Tuổi trẻ “Tuổi trẻ: Trí tuệ và Hành động” sáng 24/9, Đức Pháp Vương  Gyalwang Drukpa đặt vấn đề: "Tuổi trẻ luôn có những băn khoăn trăn trở về định hướng nghề nghiệp, cạnh tranh xã hội, sự thiếu đam mê lý tưởng, vướng mắc trong các mối quan hệ.

Tuổi trẻ thường khó khăn trong việc lựa chọn giữa “ảo” và “thật”, giữa hạnh phúc của “tôi” và “người khác”, mong muốn đóng góp sức lực, trí tuệ tuổi trẻ qua công tác tình nguyện chung tay làm đẹp cộng đồng.

Do đó, hiểu đúng về "trí tuệ" để sống có trách nhiệm với bản thân, xã hội là điều rất quan trọng.

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa trong buổi tọa đàm “Tuổi trẻ: Trí tuệ và Hành động” (ảnh: THỤY MIÊN).

Theo Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, trí tuệ được hiểu theo hai nghĩa. Trí tuệ về mặt tri thức và trí tuệ về việc trải nghiệm thực tế.

"Trí tuệ có vai trò quan trọng đối với đời sống cá nhân và tương tác cộng đồng.

Trí tuệ là tâm điểm của mọi thành tựu, ánh sáng, dẫn dắt, định hướng chúng ta trong cách hành xử hàng ngày để có cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc, thành công”, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa dẫn giải.

Ngài băn khoăn: “Hiện nay, chúng ta có điều kiện để lĩnh hội tri thức, nhưng nhiều người vẫn còn thiếu hiểu biết, hoặc hiểu biết chưa đúng đắn về tầm quan trọng của cuộc sống, dẫn tới những hành động lạc hướng.

Sự thiếu hiểu biết của con người khiến môi trường sống bị đe dọa.

Người ta thường gọi các hiện tượng thiên nhiên (bão lũ, động đất…) là thiên tai, nhưng thực ra đó là nhân tai do con người tạo nên từ sự thiếu hiểu biết của mình".

Thông qua buổi tọa đàm, Đức Pháp Vương  Gyalwang Drukpa chia sẻ thông điệp: “Chúng ta là những kỹ sư xây dựng cuộc đời. Vì thế phải biết sống có trách nhiệm. Hạnh phúc hay khổ đau đều hoàn toàn do chính chúng ta quyết định”

Trí tuệ sẽ giúp chúng ta khai mở tình yêu thương. Nếu không có trí tuệ thì tình yêu thương sẽ mãi khép kín, tâm chúng ta sẽ mãi chật hẹp và đầy thủ chấp”.

THỤY MIÊN