Đừng để đến lúc nằm viện mới hiểu giá trị của Bảo hiểm y tế

01/10/2020 14:29 Hoàng Quỳnh
GDVN- Bảo hiểm y tế, giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh.

Bị mắc bệnh suy thận đã gần 10 năm, tháng nào anh Bùi Văn Chức, xã Quy Mông (huyện Trấn Yên, Yên Bái) cũng phải đến Bệnh viện đa khoa thành phố Yên Bái để chạy thận nhân tạo. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, tấm thẻ Bảo hiểm y tế được cấp miễn phí thật sự là chiếc “phao cứu sinh” đối với anh.

Anh Chức tâm sự: “Thẻ Bảo hiểm y tế rất quan trọng đối với tôi. Nếu không có nó, tôi không thể chữa bệnh được, vì bệnh của tôi điều trị quá tốn kém mà gia đình lại nghèo”.

Không chỉ riêng anh Chức, mà hầu hết người bệnh phải nằm viện điều trị trong thời gian dài đều thấy được “tầm quan trọng” của tấm thẻ Bảo hiểm y tế.

Tại Khoa Chạy thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai), để duy trì sự sống, mỗi bệnh nhân phải chạy thận lọc máu hàng tuần, hàng tháng, chi phí cho mỗi bệnh nhân lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước tổ chức thực hiện, được áp dụng đối với các đối tượng do luật định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận. Theo phương thức quản lý của Nhà nước thì hiện nay có 02 loại hình bảo hiểm y tế là Bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Trừ các đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì mọi công dân Việt Nam đều được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo Luật Bảo hiểm y tế.

Kể từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thì người dân bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình.

Bà Dương Thị Nhàn, quê Hải Phòng, không may mắc bệnh từ năm 1995. Đến nay, hơn 20 năm điều trị, bà Nhàn cho biết, mỗi tháng bà chỉ phải trả 500.000 đồng thay vì hơn 10 triệu đồng nếu như không có Bảo hiểm y tế.

Ông Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Thanh toán đa tuyến và giám định Bảo hiểm y tế khu vực phía Bắc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo số liệu trên hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có hơn 3.000 bệnh nhân được Bảo hiểm y tế chi trả 200 - 300 triệu đồng; hơn 1.300 người được Bảo hiểm y tế chi trả trên 300 triệu đồng.

Chỉ tính riêng tại thành phố Hải Phòng, tính đến ngày 30/9, các cơ sở khám chữa trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã thực hiện khám chữa bệnh cho 1.713.118 người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế với số tiền là 1.290,821 tỷ đồng, tạm ước bằng 66.25% nguồn kinh phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế được giao.

"Thực tế này cho thấy quỹ Bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng, như chiếc phao cho các bệnh nhân khi không may ốm đau phải vào viện, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày.

Do đó người dân hãy tích cực tham gia Bảo hiểm y tế", ông Đàm Hiếu Trung nhận định.

Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, chữa bệnh. Cùng với chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách Bảo hiểm y tế đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; là cơ chế tài chính y tế quan trọng giúp người dân khi ốm đau.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, tham gia Bảo hiểm y tế sẽ đem lại những lợi ích to lớn cho người dân.

Đừng để đến lúc nằm viện mới hiểu giá trị của bảo hiểm y tế.

Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí. Người tham gia Bảo hiểm y tế được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia (với các đối tượng thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo; tham gia theo hộ gia đình; người dân tộc thiểu số; học sinh, sinh viên…).

Người tham gia Bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên toàn quốc; được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh gần địa chỉ nơi đang sinh sống để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và có thể thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Khi khám chữa bệnh đúng quy định được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả từ 80 đến 100% chi phí khám chữa bệnh tùy từng đối tượng.

Đến nay,Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020.

Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên
Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Hiện nay, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng được nâng lên, người dân khó có thể tránh khỏi nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau.

Thực tế, số người mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp,... ngày càng tăng, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người dân rất ít có cơ hội khám bệnh định kỳ.

Vì thế, hơn lúc nào hết, người dân cần nhận thức rõ được lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế, giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 quy định về mức đóng khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, theo đó mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ 2 trở đi, cụ thể như sau:

- Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

- Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

- Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Ví dụ: Gia đình bạn có 4 người, khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình vào thời điểm hiện tại sẽ được tính như sau:

Theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP , mức lương cơ sở từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 là 1.490.000 đồng/tháng. Như vậy, mức đóng bảo hiểm y tế cho gia đình bạn trong một năm sẽ là:

- Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6%: 1.072.800 đồng

- Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất: 750.960 đồng

- Người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất: 643.680 đồng

- Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất: 536.400 đồng

Với trường hợp gia đình có từ 5 thành viên trở lên, thành viên thứ 5 trở đi sẽ đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất là 429.120 đồng

Cần lưu ý, mức đóng bảo hiểm xã hội theo hộ gia đình sẽ có sự thay đổi tùy theo mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Hoàng Quỳnh