Được cha tin tưởng, con lừa bán nhà 7 tỷ đồng

18/08/2014 22:13 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Sau khi được cha ruột tin tưởng nhờ đứng tên sở hữu ngôi nhà, người con trai đã nhẫn tâm bán ngôi nhà này lấy 7 tỷ đồng tiêu xài.

Ngày 18/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm A Lin (SN 1975, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ông Lê Tâm Anh (SN 1945, là người Việt Nam định cư tại Mỹ), năm 1992 có mua lại ngôi nhà số 34 đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) của bà Nguyễn Thị Đây với số tiền 50.000USD. Do chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam trong thời điểm đó chưa cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam nên ông Anh đã nhờ vợ chồng người em gái là Lê Thị Đông và Lê Văn Hoàng (trú 336/12 An Mỹ, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) đứng tên sở hữu giúp ngôi nhà trên.

Để tránh những tranh chấp về sau, ông Anh đã thỏa thuận với vợ chồng bà Đông và Hoàng làm đơn xin UBND phường chứng thực quyền sở hữu thực tế của ngôi nhà là của ông Lê Tâm Anh, còn họ chỉ là người đứng tên giúp trong sổ nghiệp chủ và đã được UBND phường An Hải Tây ký xác nhận đơn ngày 7/11/1992.

Sau khi thủ tục mua bán nhà xong, ông Lê Tâm Anh cùng hai con của ông là Phạm A Luân và Phạm A Lin dọn về ở. Thời gian sau đó ông Anh thường xuyên đi và về giữa Việt Nam và Mỹ.

Năm 1997, do sợ sự tranh chấp nhà với người em nên ông Anh đã nhờ con trai là Phạm A Lin (lúc này còn độc thân) đứng tên chủ quyền căn nhà và ông Anh yêu cầu vợ chồng bà Đông làm thủ tục chuyển tên ngôi nhà nói trên để con trai ông là Phạm A Lin đứng tên sở hữu. Và vợ chồng bà Đông đã làm mọi thủ tục cho ông Anh, chủ sở hữu ngôi nhà lúc này là Phạm A Lin, nhưng ông Anh cất Giấy chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà (sổ đỏ).

Được cha tin tưởng cho đứng tên sở hữu ngôi nhà, Phạm A Lin không tu chí làm ăn mà nghĩ kế để lừa ngay chính cha ruột của mình, bán ngôi nhà lấy tiền tiêu xài, lãnh án tù 13 năm.

Năm 2003, để tạo điều kiện cho các con làm ăn, ông Anh đã đầu tư vốn, sử dụng ngôi nhà này mở cửa hàng buôn bán đồ điện lạnh. Giữa ông Anh và Phạm A Lin, Phạm A Luân (anh ruột của Lin) đã lập giấy thỏa thuận nêu những vấn đề kinh doanh và “ông Anh là chủ sở hữu thực tế ngôi nhà này”.

Năm 2007, lợi dụng trong thời gian ông Anh không có mặt tại Việt Nam, Phạm A Lin có ý định bán ngôi nhà do cha mình sở hữu cho người khác nhằm mục đích chiếm đoạt. Mặc dù không mất sổ đỏ nhưng A Lin đã làm đơn báo mất và lập hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ ngôi nhà nói trên.

Thời điểm này A Lin đã kết hôn với chị Huỳnh Thị Anh Vi (SN 1980) nên lập giấy thỏa thuận đề nghị chị Vi đứng tên đồng sở hữu tài sản ngôi nhà này.

Sau đó, sổ đỏ ngôi nhà nói trên lại mang tên Phạm A Lin và vợ là Huỳnh Thị Anh Vi. Có sổ đỏ trong tay, A Lin đã nói dối với ông Hàng Trần Minh Châu (trú đường Phan Châu Trinh) là ngôi nhà này do vợ chồng y sở hữu, không có tranh chấp và thỏa thuận bán cho ông Châu 10 tỷ đồng. Và giữa vợ chồng A Lin và vợ chồng ông Châu đã ra công chứng mua bán ngôi nhà nói trên vào ngày 26/1/2008.

Vợ chồng ông Châu đã giao 7 tỷ đồng cho vợ chồng A Lin, số tiền còn lại sẽ giao đủ ngay sau Tết nguyên đán 2008.

Sau đó, vợ chồng ông Châu bán lại ngôi nhà này cho một người khác với giá 13 tỷ đồng.

Đến thời hạn giao nhà sau Tết nguyên đán, vợ chồng ông Châu yêu cầu vợ chồng A Lin giao nhà nhưng vợ chồng A Lin đã lẩn tránh bỏ vào TP.Hồ Chí Minh không thực hiện nghĩa vụ giao nhà, buộc lòng ông Châu phải tự đến lấy nhà thì phát hiện chủ sở hữu thực tế ngôi nhà không phải của vợ chồng A Lin.

Cùng lúc này, ông Tâm Anh phát hiện ngôi nhà đã bị chính con trai của mình bán cho vợ chồng ông Châu, do đó ông Anh đã làm đơn gửi tới TAND TP Đà Nẵng khởi kiện tranh chấp quyền sở hữu nhà.

Hành vi trên đây của Phạm A Lin đã phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vì vậy, tại phiên tòa ngày 18/8, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án bị cáo Phạm A Lin 13 năm tù, buộc bồi thường số tiền 7 tỷ đồng.

HOÀNG QUÂN