Ecuador mua 12 máy bay “Báo đốm” của Nam Phi

22/06/2012 13:35 Xuân Trường (nguồn: defencetalk)
(GDVN) - Nam Phi đã cung cấp cho Ecuador 12 máy bay chiến đấu “Báo đốm” theo hợp đồng được ký kết vào tháng 11 năm 2010.

Tất cả 12 máy bay chiến đấu siêu thanh Cheetah (Báo đốm) của Nam Phi được bán cho Ecuador đã hoàn tất thành công các chuyến bay thử nghiệm và đã sẵn sàng cho việc triển khai trong lực lượng không quân Ecuador.

Riaz Saloojee, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Denel, cho biết việc bán 10 chiếc Cheetah C (một chỗ) và hai chiếc Cheetah D (hai chỗ) đã hoàn tất và đã được chuyển giao với sự  hài lòng của khách hàng.

“Báo đốm” của Nam Phi.

Công ty Denel Aviation sẽ tiếp tục cung cấp chương trình bảo dưỡng toàn diện và dịch vụ hỗ trợ cho Không quân Ecuador (FAE) trong các năm tiếp theo.

Mike Kgobe, Giám đốc điều hành của Denel Aviation cho biết thỏa thuận cung cấp 12 máy bay chiến đấu đã được ký kết tại thủ đô Ecuador, Quito, trong tháng 11 năm 2010. Chính phủ Ecuador đã quyết định mua Cheetah như là một phần trong chương trình hiện đại hóa lực lượng không quân.

Các máy bay chiến đấu Cheetah đã được chuyển giao trong bốn đợt với lô hàng cuối cùng đã hoàn thành vào đầu năm nay.

Trước khi chuyển giao, các máy bay đã được kiểm tra và thực hiện các chuyến bay thử nghiệm trước khi được tháo rời tại nơi sản xuất và sau đó được lắp ráp cẩn thận và bay thử nghiệm ở Ecuador.

Công ty Denel Aviation cũng đã cung cấp kỹ thuật và hỗ trợ hậu cần cho các đơn vị tiến hành kiểm tra ở Ecuador. Các phi công Ecuador và nhân viên hỗ trợ mặt đất cũng được đào tạo để lái và bảo dưỡng các máy bay của Nam Phi.

“Tất cả các bài kiểm tra nghiêm ngặt đã được hoàn thành và Cheetah đã sẵn sàng cho việc triển khai hoạt động ", ông Kgobe cho biết.

Ông Kgobe cũng cho biết 7 chiếc máy bay chiến đấu siêu thanh Cheetah  đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời Ecuador vào ngày 17 tháng 5 năm 2012 để đánh dấu việc chuyển giao cho chỉ huy của lực lượng không quân của nước này, Tướng Enrique Velasco.

Denel là một công ty Hàng không chuyên thiết kế và phát triển máy bay chiến đấu một chỗ ngồi như các biến thể của Mirage III vào những năm 1980.

Các cuộc đàm phán giữa Denel Aviation, Armscor và FAE bắt đầu trong năm 2009. Một nhóm các nhà nghiên cứu Ecuador đã đến thăm Nam Phi vào tháng 4 năm 2010 để kiểm tra các máy bay chiến đấu Cheetah và tham gia trong các chuyến bay thử nghiệm.

Denel Aviation cũng đã tham quan cơ sở của FAE để xem xét cơ sở hạ tầng và năng lực kỹ thuật của Lực lượng Không Ecuador để đánh giá mức độ thích ứng với các máy bay Cheetah và xác định trình độ của các phi công.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Xuân Trường (nguồn: defencetalk)