Em trai Lệnh Kế Hoạch lên tiếng

13/02/2016 12:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Thành chính thức lên tiếng 1 tháng sau khi Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận thông tin ông đang ở Mỹ và họ đang đàm phán với Hoa Kỳ.
Ông Lệnh Hoàn Thành, ảnh: The Straits Times.

South China Morning Post ngày 12/2 đưa tin, Lệnh Hoàn Thành em trai ông Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, người đang bị Bắc Kinh truy nã đã lên tiếng cho hay, ông muốn ở một mình tại Hoa Kỳ và không có chuyện ông bán tin tình báo cho Mỹ.

Luật sư của ông Lệnh Hoàn Thành tại Mỹ hôm Thứ Sáu cho biết điều này, lần đầu tiên phá vỡ sự im lặng kể từ khi ông Hoạch bị bắt từ tháng 12/2014. Lệnh Hoàn Thành phủ nhận thông tin ông bán tin tức tình báo hàng đầu cho Hoa Kỳ, ông Thành thanh minh điều này qua luật sư Washington Gregory Smith.

Ông Thành chính thức lên tiếng 1 tháng sau khi Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận thông tin ông đang ở Mỹ và họ đang đàm phán với Hoa Kỳ về việc dẫn độ Lệnh Hoàn Thành về Trung Quốc. 

Trước đó, Washington Free Beacon, Financial Times đều đưa tin hồi đầu tháng này rằng, Lệnh Hoàn Thành đã tiết lộ một số bí mật quốc gia của Trung Quốc cho tình báo Hoa Kỳ, bao gồm cả mã vũ khí hạt nhân và các thông tin đời tư của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Reuters đăng phát biểu của luật sư Smith thay mặt ông Lệnh Hoàn Thành gọi những thông tin này là tin đồn vô lý, nói dối vô căn cứ, phỉ báng vô căn cứ.

Khi được South China Morning Post hỏi rằng ông Lệnh Hoàn Thành có ý định khởi kiện các hãng tin này không, Smith cho biết điều này phụ thuộc vào phản ứng của các tờ báo này với ông ra sao.

Tháng trước ông Lưu Kiến Siêu, một quan chức Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh đang đàm phán với Washington về dẫn độ Lệnh Hoàn Thành. Trước đó ông Mạnh Kiến Trụ, Trưởng ban Chính pháp Trung Quốc đã nỗ lực đàm phán về Lệnh Hoàn Thành khi đi thăm Mỹ.

Hồng Thủy