F-35 cất cánh thành công từ máy phóng điện từ

05/12/2011 14:46 Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)
(GDVN) - Siêu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 đầu tiên đã được phóng thành công từ hệ thống phóng điện từ EMALS.

DoD Buzz cho hay Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm thành công việc phóng siêu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 đầu tiên từ hệ thống phóng điện từ EMALS.

Việc thử nghiệm này nhằm kiểm tra sự tương tác giữa chiến đấu cơ với hệ thống điều khiển máy phóng điện từ. Đồng thời kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng đến cấu trúc thiết kế của F-35 trong đó có sự quá tải khi khởi động động cơ.

F-35 cất cánh từ máy phóng điện từ

Các thử nghiệm phóng máy bay từ máy phóng điện từ đã được Hoa Kỳ tiến hành kể từ cuối năm 2010. Đến nay, ngoài F-35, đã có hơn  50 máy bay của Mỹ bao gồm T-45 Goshawk, E-2D Advanced Hawkeye, C-2A Greyhound và F/A-18 Super Hornet cất cánh thành công từ máy phóng điện từ. Hiện nay, các chuyên gia đang tính đến việc tối ưu hóa các phần mềm của EMALS.

Hệ thống EMALS (Electromagnetic Aircraft Launch System) được thiết kế để thay thế cho loại máy phóng bằng thủy lực và hơi nước trên các tàu sân bay của hải quân Mỹ. Hệ thống được thử nghiệm trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-21).

Chương trình khởi động từ năm 2000, trong một dự án nhằm giảm thiểu rủi ro hoạt động của hải quân. General Atomics hoàn thành bản thiết kế và thuyết trình dự án năm 2004, năm 2007 bắt đầu sản xuất hệ thống phần cứng và phần mềm và tích hợp hệ thống.

Việc lắp đặt hoàn thành vào năm 2008, các thử nghiệm được bắt đầu một năm sau đó.

Hệ thống phóng điện từ có ưu điểm làm giảm nhiệt độ do ma sát, tăng cường tốc độ khởi động máy bay, giảm trọng lượng boong tàu, giảm khối lượng lắp đặt, có thể dùng để phóng các máy bay không người lái mà không cần đến hệ thống chuyên dụng.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)