Gần 130 nhân viên y tế đã tử vong do nhiễm vi rút Ebola

28/08/2014 16:01 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) -Thông báo mới nhất từ Cục Y tế dự phòng, hiện dịch bệnh vi rút Ebola tiếp tục tăng mạnh tại 4 quốc gia vùng Tây Phi là Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 28/8, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến hết ngày 20/8/2014, đã ghi nhận tổng cộng 2.615 trường hợp mắc. Trong đó có 1.427 trường hợp đã tử vong gồm Guinea (607 mắc, 406 tử vong), Liberia (1082 mắc, 624 tử vong), Nigeria (16 mắc, 5 tử vong) và Sierra Leone (910 mắc, 392 tử vong).

Đã ghi nhận hơn 225 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh trong đó gần 130 người đã tử vong. Ngoài ra còn ghi nhận 01 bệnh nhân người Tây Ban Nha đã tử vong; 2 bác sỹ người Mỹ mắc bệnh. Chỉ tính trong hai ngày (từ ngày 19-20/8/2014), tại 4 nước đã ghi nhận thêm 142 trường hợp mắc mới và có 77 trường hợp tử vong. Cụ thể tại Guinea (28 mắc, 10 tử vong), Liberia (110 mắc, 48 tử vong), Nigeria (1 mắc, 1 tử vong), Sierra Leone (3 mắc, 18 tử vong).

Đặc biệt, ngày 26/8/2014 Cơ quan đầu mối thực hiện Điệu lệ Y tế quốc tế thông báo, Cộng hòa Dân chủ Công Gô đã ghi nhận 24 trường hợp ghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola, trong đó có 13 trường hợp đã tử vong và đã xác định được 04 mẫu dương tính với vi rút Ebola.

Lãnh đạo Bộ Y tế cùng một số chuyên gia đang giải đáp những thông tin liên quan đến dịch bệnh Ebola. Ảnh VIẾT CƯỜNG

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, những trường hợp mắc đầu tiên tại Công Gô có liên quan tới việc lây truyền từ động vật sang người trong quá trình chế biến thịt thú rừng và sau đó người này lây sang cho những người trong gia đình và những người xung quanh.

Đến nay, tổ chức y tế thế giới (WHO) vẫn khuyến cáo các nước chưa nên thực hiện cấm hoặc hạn chế đi lại tới các quốc gia có vùng dịch, song cần tăng cường vai trò của các cấp chính quyền, huy động tham gia của cộng đồng và phối hợp liên ngành trong việc phát hiện sớm những trường hợp nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Đồng thời tăng cường đầu tư nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như đẩy mạnh truyền thông để phòng chống dịch bệnh.

Về tình hình công dân Việt Nam tại các nước đang có dịch bệnh. Theo Bộ Y tế cho biết, nhìn chung số lượng công dân Việt Nam tại các quốc gia này không nhiều: Nigeria có 12 người (không bao gồm cán bộ Đại sứ quán); Sierra Leone có khoảng 24 người; Guinea có khoảng 60-70 người; Liberia có 20 công dân Việt Nam đang lao động tự do tại đây (trong đó có 10 người đã trở về nước ngày 22/8/2014).

Tuy vậy, cũng theo Bộ Y tế, có thể số liệu thống kê này chưa thật đầy đủ do gặp khó khăn trong việc kiểm soát người Việt Nam đang sinh sống và lao động tự do tại các nước trên.

Đến nay, chưa ghi nhận công dân Việt Nam nào bị nhiễm vi rút Ebola tại các nước trên. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo sứ quán tại các nước đang có dịch thường xuyên liên lạc bằng điện thoại với đại diện công dân Việt Nam ở các nước, cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh, cập nhật tình hình, nỗ lực cùng công dân Việt Nam trong việc phòng tránh dịch bệnh bảo vệ sức khỏe.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại để cập nhật tình hình công dân Việt Nam tại quốc gia có dịch.

Về tình hình tại Việt Nam. Trong cuộc họp báo sáng ngày 28/8, Bộ Y tế Việt Nam khẳng định hiện nay tại nước ta chưa phát hiện người nhiễm vi rút Ebola. Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh ngay tại các cửa khẩu quốc tế để sớm phát hiện các trường hợp mang dịch bệnh xâm nhập và không để lây lan tại cộng đồng.

VIẾT CƯỜNG