Gần 25% nước đóng chai "tinh khiết" ở Trung Quốc chứa vi khuẩn

08/12/2014 15:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc tìm thấy nhiều vi khuẩn có trong nước lọc "tinh khiết" của các hãng nổi tiếng như Wahaha, C'estbon, Danone SA.
Dân Trung Quốc chủ yếu sử dụng nước đun sôi và nước đóng bình để uống hàng ngày.

South China Morning Post ngày 8/12 đưa tin, gần 1/4 số nước uống "tinh khiết" đóng chai ở Trung Quốc được cơ quan kiểm tra giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm Trung Quốc phát hiện không đạt tiêu chuẩn với nhiều sản phẩm có chứa vi khuẩn quá mức.

Những phát hiện này cho thấy thách thức lớn để kiểm soát chuỗi cung ứng ở Trung Quốc sau một loạt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm năm qua, điển hình là việc thức ăn đóng hộp cho trẻ sơ sinh nhiễm quá nhiều kim loại nặng.

Cơ quan quản lý thực phẩm, dược phẩm Trung Quốc tìm thấy nhiều vi khuẩn có trong nước lọc "tinh khiết" của các hãng nổi tiếng như Wahaha, C'estbon, Danone SA. Trong số này chỉ Wahaha cho biết họ đã thu hồi các sản phẩm bị ảnh hưởng và cắt hợp tác với các nhà cung cấp để xảy ra ô nhiễm.

C'estbon và Danone SA tránh bình luận. Hiện tại người dân Trung Quốc chủ yếu dùng nước đun sôi hoặc nước đóng bình để uống hàng ngày. Cơ quan chức năng Trung Quốc kiểm tra 2088 lô nước uống "tinh khiết" đóng chai, có 23% không đạt tiêu chuẩn, chủ yếu là nhiễm khuẩn.

Nỗi sợ hãi về an toàn vệ sinh thực phẩm từ lâu đã phổ biến ở Trung Quốc, từ đậu phụ độc hại cho đến vụ bê bối chết người năm 2008 vì sữa nhiễm melanine, một loại hóa chất công nghiệp khiến 6 trẻ sơ sinh tử vong và hàng ngàn trẻ em mắc bệnh.

Hồng Thủy