Gặp người cáo buộc VTV1 đưa sai sự thật về hồ Ba Bể

18/05/2011 06:25
(GDVN) - "Bản tin của VTV1 đã xúc phạm đến sự thật. Tôi kịch liệt phản đối. Đài THVN cần sớm giải thích vấn đền này và trả lời thư của Hội chúng tôi".

(GDVN) - Nhà thơ Dương Thuấn đã gửi một lá thư bày tỏ sự phản đối bản tin thời sự mà VTV1 - ĐTH Việt Nam đã đưa về thực trạng tại hồ Ba Bể. "Bản tin của VTV1 đã xúc phạm đến sự thật. Tôi kịch liệt phản đối. Đài THVN cần sớm giải thích vấn đền này và trả lời thư của Hội chúng tôi", ông Thuấn bức xúc.

Sau khi một số cơ quan báo chí lên tiếng cảnh báo hồ Ba Bể đang bị "bức tử", trong chương trình thời sự tối 12/5, VTV1 - Đài TH Việt Nam đã đưa thông tin phủ nhận thông tin trên. Bản tin của VTV1 khẳng định việc khai thác quặng không làm ảnh hưởng đến hồ Ba Bể. Nhà thơ Dương Thuấn (Chủ tịch hội đồng hương Bắc Kạn ở Hà Nội, Tổng thư ký Hội những người yêu Ba Bể) cùng một số người có tâm huyết với hồ Ba bể đã thành lập đoàn khảo sát, đánh giá các tác động ảnh hưởng đến Hồ và mức độ ô nhiễm.

>> Xem clip VTV1 phủ nhận việc khai thác quặng làm bẩn hồ Ba Bể

Sau đợt khảo sát, nhà thơ Dương Thuấn đã gửi một lá thư bày tỏ sự phản đối với những thông tin mà VTV1 đã đưa. Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ xung quanh sự việc này.
 
Nhà thơ Dương Thuấn khẳng định: "Đoàn khảo sát của chúng tôi được thành lập là những người sinh ra, lớn lên ở Bắc Kạn và đều có tình yêu với danh thắng này. Là Chủ tịch hội đồng hương Bắc Kạn, tôi thường xuyên nhận được những lá đơn phản ánh tình trạng bồi lấp, ô nhiễm của hồ từ một số hộ dân trong vùng hồ Ba Bể, đặc biệt là người dân Pù Ổ, xã Đồng Lạc. Hồ Ba Bể hiện nay đang bị biến đổi nghiêm trọng. Tôi không thể chấp nhận những thông tin mà VTV1 đưa ra. 
 
Không chỉ riêng tôi mà nhiều hội viên cũng như người dân sống trong vùng hồ sau khi xem xong bản tin này đều có chung thái độ rất bức xúc và mong muốn sớm làm sáng tỏ sự việc". 
 
Nhà thơ Dương Thuấn
Nhà thơ Dương Thuấn
Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Nhà thơ Dương Thuấn: Người dân sống trong vùng hồ khó cảm nhận được những biến đổi của hồ, chỉ khi bị ngứa ngáy chân tay khi sử dụng nước và thấy cây lúa khó sinh trưởng hoặc gia súc mắc bệnh lạ họ mới nhận thấy những tác động của nước hồ. 

Sau khi chuyển công tác về Hà Nội, thỉnh thoảng tôi trở về quê và nhận thấy rõ rệt những biến đổi của hồ. Hồ bị bồi lấp ở nhiều nơi với tốc độ rất nhanh. Những con suối chảy ra hồ bị ứ đọng bởi đất cát, nước ngày càng đục hơn. Đặc biệt kết quả của cuộc khảo sát sau khi được Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên thuộc viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phân tích cho thấy sự ô nhiễm trong nước hồ là rất báo động. Chúng tôi có bằng chứng về việc khai thác quặng là nguyên nhân của tình trạng này.
 
Mỏ sắt Pù Ổ đã thật sự gây ô nhiễm cho con suối Bó Lù chảy vào hồ Ba Bể, con suối Bó Lù tính từ hồ đến đầu nguồn dài 19km, có mỏ sắt Pù Ổ nằm ở khoảng giữa chứ không như VTV1 đã đưa là nằm cách hồ 32km. Chúng tôi đã đến tận nơi khảo sát và thấy thực tế nguồn nước rửa quặng đều được xả thẳng ra suối chảy về hồ Ba Bể, không qua bất kỳ khâu xử lý nào.
 
Chúng tôi cũng đã lấy mẫu nước đó đem về viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phân tích, cho thấy mức độ ô nhiễm nguồn nước rất đáng báo động.

Lượng chất độc nguy hiểm gây bệnh đường tiêu hóa cao gấp bình thường 11000/100mgl; các chất thải rắn tạo bồi lắng cao hơn 6.536/mgl; chất o xy hóa vàng cao gấp 222/mgl… ngoài ra chưa kể đến trong nước còn một số loại tạp chất như dầu mỡ, quặng…
 
Là một người có thâm niên cầm bút, ông có nhận xét gì về thông tin mà VTV1 đã đưa?
 
Nhà thơ Dương Thuấn: Dưới góc độ một người dân, tôi đã không thể chấp nhận được việc đưa tin thiếu chính xác, không bảo vệ quyền lợi của người dân mà VTV đã làm. Họ đã bỏ qua nỗi bức xúc của hàng trăm hộ dân ngày ngày phải sống trong sự đe dọa về sức khoẻ. Bản tin của VTV1 đã xúc phạm đến sự thật.
 
Tôi kịch kiệt phản đối. Đài THVN cần sớm giải thích vấn đền này và trả lời thư của Hội chúng tôi.
 
Cũng như trong bản tin tối ngày 12/5 của ĐTH Việt Nam, phóng viên cho rằng dư luận báo chí đã làm ảnh hưởng đến du lịch của hồ Ba Bể. Điều đó hoàn toàn không có căn cứ. Hội những người yêu Ba Bể từ trước đến nay vẫn thường xuyên kêu gọi báo giới quảng bá vẻ đẹp của hồ, về văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Sau nữa là tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân phải luôn có ý thức bảo vệ hồ.
 
Rất nhiều nhà báo có trách nhiệm, không vụ lợi đã không quản nguy hiểm để viết những bài báo có giá trị cho việc bảo vệ hồ, phản ánh những việc làm sai trái đang gây tổn hại đến hồ. Đài THVN đã đưa những thước phim sai sự thật, nhiều người nghi ngờ rằng có sự cố tình lấp liếm những hành vi sai trái. Việc làm này đã gây bất bình cho dư luận địa phương.

 
Nước thải từ bãi khai thác quặng theo suối chảy thảy ra hồ
Theo nhà thơ Dương Thuấn, nước thải từ bãi khai thác quặng theo
suối chảy thảy ra hồ
 
 
Sau khi VTV1 đưa những thông tin trái với đoàn khảo sát, dư luận phản ứng ra sao với việc phản đối của Hội, thưa ông?
 
Nhà thơ Dương Thuấn: Hồ Ba Bể là hồ tự nhiên lớn nhất Việt Nam, nằm trong tốp 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, đó là tài sản quý giá của đất nước, là niềm kiêu hãnh của người dân Bắc Kạn. Chính vì thế, sau khi VTV1 đưa ra những thông tin trên, đã có rất nhiều người bày tỏ nỗi bức xúc của mình đến chúng tôi. 
 
Hiện nay, Hội đồng hương Bắc Kạn đang giữ lá đơn với 206 chữ ký của người dân đang bị ảnh hưởng từ sự ô nhiễm, mong muốn được trả lại đời sống an toàn cho mình. Hàng ngày, chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại tìm hiểu về vấn đề này và đồng thời tỏ quan điểm sẽ đứng về phía chúng tôi bảo vệ hồ Ba Bể. 
 
Trong thời gian tới, chúng tôi và những người yêu mến Ba Bể sẽ tiếp tục thu thập thêm tư liệu phản đối lại thông tin của Đài THVN, quyết tâm bằng mọi cách bảo vệ vẻ đẹp của danh thắng này.
 
Xin cám ơn nhà thơ về cuộc trao đổi này!
 

"Chúng tôi đã cùng hai PV của Đài là anh Mạnh Cường và anh Phan Hưng ghi lại nhiều tư liệu vè việc khai thác tại các mỏ sắt Pù Ồ, Bản Cuôn; mỏ đá Quảng Khê; gặp lãnh đạo vườn Quốc gia Ba Bể, chính quyền và các nhân chứng… 

Tôi và nhà báo Nguyễn Hồng Nguyên – báo Pháp luật và Xã hội cũng chứng kiến hai PV này quay được 4 cuốn phim với nhiều tư liệu. Thế nhưng VTV1 đã không sử dụng những tư liệu đó mà lại phát tin của PV Quang Linh, chỉ thực hiện sau đó 1-2 ngày.

Chúng tôi đề nghị Đài giải thích rõ việc này, đề nghị Đài đính chính ngay bản tin tối ngày 12/5 để đảm bảo tính khách quan, chân thực và phải xin lỗi công chúng, dư luận".

(Trích "Thư gửi lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam" của nhà thơ Dương Thuấn)


Ngọc Tùng