Gia đình tử tù đầu tiên bị tiêm thuốc độc mong con được tha thứ

08/08/2013 08:40 Minh Quyết
(GDVN) - Ông Nguyễn Văn T., bố của Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Tội lỗi của Tuấn gây ra đã qua được mấy năm rồi, nhưng mỗi lần nhớ lại, trái tim tôi đau như bị kim đâm từng nhát. Lỗi lầm của cháu dù sao đã bị trừng phạt và người chết cũng đã chết rồi. Chúng tôi không trách ai và cũng không có ý kiến gì khác.
Mong con mình được mọi người tha thứ

Như đã đưa tin, sáng ngày 6/8/2013, lần đầu tiên các cơ quan chức năng của Việt Nam thực hiện việc thi hành án tử hình bằng phương thức tiêm thuốc độc. Tử tù bị tử hình dưới hình thức mới này là Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội).

Việc thi hành án được thực hiện xong vào khoảng 10h00 sáng tại Trại giam Công an Hà Nội. Thi thể của Nguyễn Anh Tuấn sau đó đã được chuyển về nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 để hoàn tất các thủ tục cần thiết và bàn giao cho gia đình đưa về quê mai táng.

Ngày 7/8, chúng tôi tìm về địa phương nơi gia đình Nguyễn Anh Tuấn sinh sống (thôn Bảo Tháp, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) để nắm bắt dư luận xung quanh cái chết của tử tù lần đầu tiên bị thi hành án dưới hình thức tiêm thuốc độc.

Theo đó, đa phần người dân đều thấy bất ngờ khi lần đầu tiên biết Nguyễn Anh Tuấn không bị thi hành án theo hình thức xử bắn mà bằng tiềm thuốc độc.

Nguyễn Anh Tuấn (giữa) khi bị xét xử trước tòa. (Ảnh: Petrotimes)

Nhắc lại tội lỗi mà Nguyễn Anh Tuấn đã gây ra cách đây 5 năm và khiến anh ta phải nhận bản án tử hình, nhiều người dân nơi đây vẫn nhớ như in. Họ cho biết, thường ngày Nguyễn Anh Tuấn là một thanh niên hiền lành và chưa từng gây điều tiếng gì với hàng xóm láng giềng.

Cũng bởi vậy, hầu hết mọi người đều cảm thấy bất ngờ, choáng váng khi biết Nguyễn Anh Tuấn gây nên tội ác tày trời.

“Trước khi bị bắt, Tuấn là một thanh niên bình thường, thậm chí là hiền lành, ngoan ngoãn. Có thể sau khi học xong cấp 3, đi làm một vài năm thì đua đòi với bạn bè và trong lúc nổng nổi, hành động bộc phát, Tuấn đã gây nên tội lớn và hủy hoại cả tương lai của chính mình.

Cho tới bây giờ, chúng tôi vẫn chưa hết bất ngờ về hình vi tội lỗi của cậu ta. Dù sao đã gây ra tội thì phải chịu tội. Có lẽ cậu ta cũng ra đi thanh thản khi thi thể còn nguyên vẹn,” một người hàng xóm của tử tù Nguyễn Anh Tuấn nói.  

Về phía gia đình Nguyễn Anh Tuấn, mặc dù đau buồn trước sự ra đi của người thân, nhưng họ cũng được an ủi phần nào vì thi thể tử tủ này còn nguyên vẹn và được cơ quan chức năng cho phép đưa về mai táng theo phong tục địa phương.

Ông Nguyễn Văn T., bố của Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Tội lỗi của Tuấn gây ra đã qua được mấy năm rồi, nhưng mỗi lần nhớ lại, trái tim tôi đau như bị kim đâm từng nhát. Lỗi lầm của cháu dù sao đã bị trừng phạt và người chết cũng đã chết rồi. Chúng tôi không trách ai và cũng không có ý kiến gì khác.

Bản thân người làm cha, làm mẹ dù con cái của mình có gây ra tội gì thì cũng mong muốn được lo cất một cách chu đáo. Nhờ chính sách của nhà nước cho phép gia đình tôi mang thi hài cháu về an táng nên chúng tôi cũng được an ủi phần nào. Thôi thì chúng tôi cũng làm được một việc cuối cùng cho cháu và hi vọng cháu sẽ ra đi thanh thản”.
Từ ngày Nguyễn Anh Tuấn bị bắt, người dân trong làng không ai kỳ thị gia đình ông T. Mọi người thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên gia đình để sống và làm việc.

Cũng chung quan điểm của ông T., người bác ruột của Nguyễn Anh Tuấn mong xã hội tha thứ cho tội lỗi mà đứa cháu mình gây ra: “Trước khi bị hành án cháu nó (tức Nguyễn Anh Tuấn – PV) có để lại một bức di thư.

Nội dung bức di thư cũng đã được một số tờ báo đăng tải. Cháu cũng đã nói những lời thành khẩn, hối cải về hành vi tội lỗi của mình. Bây giờ cháu đã phải gánh chịu kết cục, tội lỗi do cháu gây ra. Gia đình chúng tôi cũng rất đau lòng. Bây giờ chúng tôi muốn để mọi chuyện qua đi và không muốn nhắc lại câu chuyện đau lòng này nữa. Chúng tôi mong xã hội sẽ tha thứ cho lỗi lầm của cháu.”

Hàng xóm cho biết Nguyễn Anh Tuấn trước đây là con người hiền lành, không gây điều tiếng xấu gì với mọi người. Họ cho rằng, có thể vì đua đòi với chúng bạn và trong lúc bộc phát nhất thời, thanh niên này đã gây nên tội ác và tước đi chính cuộc sống của mình.


Một cán bộ công an xã Kim Hoa cho biết, vào sáng ngày 6/8, Công an xã đã cử người xuống thông báo cho gia đình Nguyễn Anh Tuấn biết về lịch thi hành án và địa điểm để gia đình nhận thi thể tử tù này. Cũng theo vị cán bộ này, sau đó công an xã đã triển khai lực lượng rà soát tuyến đường trong xã dẫn tới gia đình Nguyễn Tuấn Anh nhằm đảm bảo an ninh trong quá trình gia đình đưa thi thể tử tù này về mai táng.

Theo ông Nguyễn Khắc Trung, Trưởng côn an xã Kim Hoa, kể từ khi đưa thi thể Nguyễn Anh Tuấn về địa phương, gia đình đã tiến hành tang lễ cho tử tù này bình thường theo phong tục địa phương. Từ đó đến nay, gia đình Nguyễn Tuấn Anh không có ý kiến hay phản ứng gì về bản án của con trai mình.

Theo ông, Nguyễn Văn Hạc, Trưởng thôn thôn Bảo Tháp thì vợ chồng ông Nguyễn Văn T. đều làm ruộng, bên cạnh đó có thêm công việc cho thuê phông bạt, bàn ghế, đĩa chén.... Trong làng, trong xã ai có việc gì đều được ông T. giúp đỡ và phục vụ chu đáo.

Từ ngày Nguyễn Anh Tuấn bị bắt, người dân trong làng không ai kỳ thị gia đình ông T. Mọi người thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên gia đình để sống và làm việc. Khi thi thể Nguyễn Anh Tuấn được đưa về địa phương mai táng, đông đảo hàng xóm láng giềng đã tới thăm viếng, chia sẻ đau buồn với gia đình.

Được biết, Nguyễn Anh Tuấn còn có một người em trai. Trong bức di thư viết trước khi thi hành án, tử tù này đã dặn đứa em trai chăm sóc bố mẹ, và "hãy nhìn vào gương của anh mà tu dưỡng, tránh những điều tội lỗi". Người em trai của Nguyễn Anh Tuấn chính là niềm hy vọng và là chỗ dựa của vợ chồng ông T. trong quãng đời còn lại.

Vụ án rúng động làng quê


Nguyễn Anh Tuấn bị tuyên án tử hình với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản” vào ngày 20/1/2010. Trước đó, đồng phạm trong vụ án là Nguyễn Hải Hoàn đã tự tử trong trại giam trước khi mang ra xét xử.

Theo điều tra,  khoảng tháng 2/2009, Nguyễn Hải Hoàn và Nguyễn Anh Tuấn quen biết nạn nhân Bùi Thị Nguyệt (SN1981, là nhân viên làm việc tại một cây xăng trên địa bàn) qua một người bạn. Qua vài lần đi chơi, Tuấn biết chị Nguyệt hay để tiền nhiều trong ví, cất ở cốp xe nên có ý định cướp.

Vào đầu tháng 3, Tuấn và Hoàn bàn bạc nhau rủ Nguyệt đi chơi để thực hiện ý đồ cướp. 3 người đi chung xe máy đến quán cà phê, trên đường đi, Hoàn bất ngờ gí dao vào cổ cô gái đe dọa, dùng dây thừng trói tay, lục soát lấy điện thoại cùng 400.000 đồng trong ví của nạn nhân.

Được một lúc, chị Nguyệt xin cởi dây trói đi vệ sinh, Hoàn bất ngờ từ phía sau dùng dao đâm liên tiếp vào lưng. Tuấn giúp sức bằng cách lao vào bịt miệng nạn nhân cho Hoàn dùng dao hạ sát. Sau khi gây án, chúng vứt xác cô gái xuống ao bèo gần đó rồi bỏ đi.

Gần 2 tháng sau đó, xác nạn nhân Bùi Thị Nguyệt mới được một người dân tình cờ phát hiện trong lúc đi đánh cá. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Ngày 21/6/2009, Nguyễn Anh Tuấn bị bắt.
Minh Quyết