Giá trị của bảo hiểm y tế có phải chỉ khi bạn nằm trên giường bệnh?

03/03/2020 06:09 Sơn Nam
GDVN- Phải nói rằng nhiều năm trước đây do hiểu biết chưa đầy đủ và có nhiều nghi ngại về việc khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế nên nhiều người chưa thực sự mặn mà.

Với nhiều lo ngại việc khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế vừa lâu vừa phiền hà và không được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt nhất nên nhiều người vẫn có tâm lý e dè với Bảo hiểm Y tế. Tuy nhiên, thực tế y tế hiện nay có như vậy?

Giá trị của bảo hiểm y tế được phát huy trong đời sống hiện nay như thế nào?

Ngày 14/11/2008, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Bảo hiểm y tế, đồng thời Chính phủ quyết định lấy ngày 1/7 hằng năm là Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam.

Đây là một dấu mốc quan trọng, một bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế.

Để tiến tới thực hiện lộ trình Bảo hiểm y tế toàn dân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (năm 2014) đã quy định: Từ ngày 01/01/2015, Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc nhằm khẳng định mọi đối tượng có trách nhiệm phải tham gia Bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế luôn cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của mọi người.

Tham gia bảo hiểm y tế có lợi ích gì?

Phải nói rằng nhiều năm trước đây do hiểu biết chưa đầy đủ và có nhiều nghi ngại về việc khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế nên nhiều người chưa thực sự mặn mà.

Tuy nhiên, những lợi ích to lớn của Bảo hiểm y tế mà người dân cũng cần phải biết đến để thay đổi nhận thức.

Trước tiên, đối với trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí; Được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia (với các đối tượng thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo; tham gia theo hộ gia đình; người dân tộc thiểu số; học sinh, sinh viên…);

Được khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên toàn quốc:

Được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh gần địa chỉ nơi đang sinh sống để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và có thể thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Cùng với những lợi ích trên, người tham gia Bảo hiểm y tế còn được hưởng những lợi ích khác như:

Khi khám chữa bệnh đúng quy định được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả từ 80-100% chi phí khám chữa bệnh tùy từng đối tượng; Giúp người tham gia Bảo hiểm y tế giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau, tai nạn, đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật...; Góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần ''lá lành đùm lá rách" giữa những người tham gia Bảo hiểm y tế.

Quyền lợi khi tha gia bảo hiểm y tế là gì?

Bên cạnh việc được hưởng những lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế, người tham gia loại hình bảo hiểm này còn được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng theo quy định.

Số liệu thống kê trên Hệ thống Thông tin giám định Bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, từ đầu năm 2019 đến ngày 18/6/2020, Quỹ Bảo hiểm y tế đã chi trả cho bệnh nhân nặng có chi phí khám chữa bệnh ở mức cao: 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn nỗ lực vì sự hài lòng của nhân dân
Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn nỗ lực vì sự hài lòng của nhân dân

Cùng với chính sách Bảo hiểm xã hội, chính sách Bảo hiểm y tế đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; là cơ chế tài chính y tế quan trọng giúp người dân khi bị ốm đau không bị rơi vào cảnh nghèo đói.

Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân; tăng cường truyền thông về tính nhân văn, nhân đạo của chính sách Bảo hiểm y tế... Từ đó, nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật Bảo hiểm y tế nhằm hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tạo thuận lợi cho người tham gia.

Những lợi ích mà Bảo hiểm Y tế mang lại. Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Các thông tin về thẻ Bảo hiểm y tế được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh của cơ sở y tế giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế của người tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, quản lý quỹ Bảo hiểm y tế của các cơ sở khám chữa bệnh và của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Các trường hợp gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế, đủ điều kiện miễn cùng chi trả được cập nhật kịp thời trên hệ thống giúp người bệnh được đảm bảo đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh ngay khi đang điều trị tại bệnh viện.

Người bệnh có thể tự tra cứu được thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế; đồng thời, tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ khám chữa bệnh của người tham gia Bảo hiểm y tế.

Điều gì xảy ra nếu không có bảo hiểm y tế?

Từ ngày 1/1/2020, gần 2 ngàn dịch vụ y tế sẽ chính thức tăng giá. Mức tăng từ 2-10% giá các dịch vụ khám bệnh, ngày giường bệnh, xét nghiệm…

Nếu người bệnh không có bảo hiểm y tế họ sẽ phải tự mình chi trả số tiền dịch vụ y tế trên.

Trong đó có những dịch vụ y tế kỹ thuật cao, thuốc đắt tiền mà người không có bảo hiểm y tế.

Với những giá dịch vu cao, kinh tế gia đình của người không có bảo hiểm y tế sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro thậm chí là suy giảm kinh tế gia đình nghiêm trọng.

Có lẽ người dân cần nhận thức tốt hơn về thẻ bảo hiểm y tế và dịch vụ mình được hưởng.

Sơn Nam