Giải trình việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng: Không thuyết phục!

01/06/2012 06:31
Không giải thích rõ trách nhiệm của người bổ nhiệm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói: “Mong các nhà báo chia sẻ”

Chiều 31-5, Bộ  GTVT tổ chức họp báo về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng từ vị trí Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), làm cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT). Bộ trưởng Đinh La Thăng, người ký bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, đã không có mặt. Thay vào đó, 2 thứ trưởng Lê Mạnh Hùng và Nguyễn Hồng Trường đã trả lời hàng loạt câu hỏi của phóng viên các báo, đài.

Trước bổ nhiệm, chưa tìm ra sai phạm

Cuộc họp báo của Bộ GTVT vào chiều 31-5

* Báo Người Lao Động: Trước khi bổ nhiệm, ông Dương Chí Dũng đang công tác ở một đơn vị đang bị thanh tra, Bộ GTVT có thấy cần thiết phải chủ động hỏi ý kiến các cơ quan thanh tra?

- Ông Nguyễn Hồng Trường: Ụ nổi No83M được mua từ năm 2007. Tiếp đó, công an phát hiện có sai phạm trong việc mua bán thiết bị này và liên quan đến trách nhiệm quản lý lãnh đạo của Vinalines.  Bản thân lãnh đạo Vinalines lúc đó có dấu hiệu không thống nhất trong phương thức lãnh đạo. Lãnh đạo bộ cũng tìm giải pháp để giữ được cán bộ, đồng thời bảo đảm sự ổn định của đơn vị. Đối với trường hợp ông Dương Chí Dũng, khi thực hiện hoán đổi vị trí công tác thì chưa tìm ra được những sai phạm hay dấu hiệu gì lớn về phẩm chất cán bộ.

* Báo Người Lao Động:  Như vậy lúc đó, Bộ GTVT thấy mức độ chưa cần thiết để hỏi Thanh tra Chính phủ và cơ quan công an?

 - Ông Nguyễn Hồng Trường: Thanh tra Chính phủ kiểm tra định kỳ, kiểm tra toàn diện về sản xuất kinh doanh cũng như những hoạt động khác chứ không phải kiểm tra về lãnh đạo Vinalines. Trong quá trình bổ nhiệm lúc đó làm sao biết được vì tổng công ty vẫn đang trong quá trình thanh tra. Ngày 16-2 mới có dự thảo kết luận thanh tra, trong khi ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm từ ngày 8-2.

 -  Ông Lê Mạnh Hùng: Về mặt quản lý, điều động ông Dũng về làm cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ GTVT cũng có thẩm định, hỏi ý kiến của Bộ Nội vụ, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và các cơ quan liên quan. Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT trước khi ông Đinh La Thăng về phụ trách cũng nắm và hiểu những vấn đề đó.

Ông Dương Chí Dũng nay đã bỏ trốn

Đến tháng 8-2011, khi ông Đinh La Thăng về làm lãnh đạo bộ, đến tháng  9-2011 khi làm việc với Vinalines đã nhận thấy những dấu hiệu mất ổn định và đưa ra bàn trong lãnh đạo bộ và chúng tôi cũng thống nhất nhận định đó. Giống như trong một gia đình, hai anh em bất hòa thì phải đưa một người đi chỗ khác để khỏi xảy ra việc nọ việc kia. Còn chưa bổ nhiệm đã thấy mùi khét, cơm khê thì ai ăn. Thông thường mời khách thấy cơm khê thì phải nấu nồi khác chứ ai mời khách nồi cơm khê đó, kể cả lấy than cho vào nồi hấp lại hoặc xúc bỏ phần cháy đi cũng không ai làm.

* Báo Tuổi Trẻ: Tại sao Bộ GTVT không chủ động hỏi thanh tra, cơ quan điều tra trong khi thanh tra có thể không biết bộ có kế hoạch bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng vào vị trí cục trưởng Cục Hàng hải?

- Ông Lê Mạnh Hùng: Đến sáng 18-5, Bộ Công an mới làm việc và thông báo với Bộ GTVT là tối 17-5 đã có lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng. Còn trong suốt quá trình thanh tra, điều tra của công an, có thể do quy định nghiệp vụ nên không hề có bất cứ sự liên lạc nào với Bộ GTVT. Nếu có sự cảnh báo, chắc chúng tôi sẽ có những suy nghĩ.

Ông Dũng vẫn tốt, phiếu bầu cao

* Báo Pháp Luật TPHCM: Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm thì tháng 11-2011, cục nhận được văn bản của Cục Cảnh sát Phòng, chống tham nhũng (C48) - Bộ Công an đề nghị cấp hồ sơ liên quan đến chứng nhận đăng kiểm ụ nổi No83M. Vậy chẳng lẽ việc C48 vào cuộc tìm hiểu không khiến  Bộ GTVT suy nghĩ gì trong quá trình xem xét bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng hay sao?

- Ông Lê Mạnh Hùng: Trong suốt quá trình, C48 không có sự liên hệ nào với Bộ GTVT. Nếu có sự cảnh báo thì chắc là chúng tôi sẽ có những suy nghĩ.

* Báo Người Lao Động: Vậy là trước khi ông Đinh La Thăng về, lãnh đạo Bộ GTVT không phát hiện có vấn đề nội bộ Vinalines mất đoàn kết?

- Ông Lê Mạnh Hùng: Trước khi ông Đinh La Thăng về bộ, chúng tôi vẫn thấy ông Dương Chí Dũng bình thường, ông ấy vẫn có phiếu bầu cao vào Ban Chấp hành và Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, mà có ai chỉ đạo được việc bỏ phiếu đâu.

* Báo Thanh Niên: Vinalines thua lỗ liên tiếp, sao Bộ GTVT không thẩm định trước khi bổ nhiệm cán bộ? Lãnh đạo Bộ GTVT có suy nghĩ gì về việc Thủ tướng ký quyết định thôi chức Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam của ông Đào Văn Hưng và chỉ rút về Bộ Công Thương chứ không tiến hành bổ nhiệm làm cục trưởng nào khác?

- Ông Lê Mạnh Hùng: Trong kiểm toán độc lập, Vinalines vẫn làm ăn có lãi.  Còn sự thật mà nói chúng tôi cũng không biết ông Đào Văn Hưng bị lỗi gì nên không thể so sánh với ông Dương Chí Dũng được. Đến hôm nay do ông Dương Chí Dũng bỏ trốn và đến khi bản án của tòa án có hiệu lực thì mới khẳng định người ta có tội. Vì thế, quan điểm của bộ là khi chưa thấy vấn đề gì thì vấn cứ làm. Mọi sự so sánh đều có lý nhưng cần xem lại.

Bộ Nội vụ khẳng định không liên quan

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, trả lời hàng loạt câu hỏi của báo giới xung quanh việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, bà Lê Minh Hương, Vụ phó Vụ Công chức, Viên chức thuộc Bộ Nội vụ, cho biết chức danh cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của bộ trưởng Bộ GTVT và không liên quan trách nhiệm của Bộ Nội vụ. Bộ Nội vụ chỉ chịu trách nhiệm thẩm định quy trình, thủ tục việc cho ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức Chủ tịch HĐTV Vinalines.

Tiếp lời bà Hương, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Xuân Bình cho hay: “Tuy nhiên, người có thẩm quyền bổ nhiệm trong quá trình xem xét bổ nhiệm thì có thể cân nhắc thêm yếu tố này, yếu tố khác... Trách nhiệm trước hết là của người bổ nhiệm”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của người bổ nhiệm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã không có giải thích rõ mà chỉ nói “mong các nhà báo chia sẻ...”.

Làm đúng quy trình bổ nhiệm?

Ngay sau cuộc họp, Bộ GTVT đã có thông cáo báo chí về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, theo đó việc bổ nhiệm được sự thống nhất tuyệt đối của tập thể Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ GTVT, thực hiện đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền, đúng quy trình thủ tục. Trước khi quyết định bổ nhiệm, đã được các cơ quan thẩm định chặt chẽ theo quy trình. Trong quy trình bổ nhiệm, Bộ GTVT không nhận được bất kỳ thông tin nào từ các cơ quan chức năng hay đơn thư khiếu nại, tố cáo nào về sai phạm của ông Dương Chí Dũng. Do vậy, Bộ GTVT không biết thông tin về sai phạm của ông Dương Chí Dũng trước khi quyết định bổ nhiệm.

THẾ DŨNG/Người lao động