Giám đốc người Pháp xin lỗi vì để nhân viên ghi Biển Đông thành biển Trung Quốc

05/08/2016 14:56 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Ông Michel Scharwitzel (quốc tịch Pháp), Giám đốc Khu du lịch Villa Louise gửi lời xin lỗi đến tất cả người dân Việt Nam vì sự cố do nhân viên gây nên.

Ngày 5/8, ông Michel Scharwitzel (quốc tịch Pháp), Giám đốc Khu du lịch Villa Louise  (thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên –Huế) đã gửi lời xin lỗi đến tất cả người dân Việt Nam vì để nhân viên ghi trên bản đồ Biển Đông của Việt Nam thành biển Trung Quốc gây xôn xao dư luận vừa qua.

Trước đó, ngày 3/8, Phòng An ninh kinh tế  (Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế) tiến hành thu giữ hàng trăm tấm bản đồ do một công ty du lịch tại Thừa Thiên - Huế in ấn và phát hành ghi Biển Đông của Việt Nam thành biển của Trung Quốc.

Sự việc được phát hiện khi anh Nguyễn Đôn Long (trú phường Phú Hiệp, TP. Huế, Thừa Thiên - Huế đang làm HDV du lịch cho một công ty ở TP. Hồ Chí Minh) đến Khu du lịch Villa Louise thì được nhân viên ở đây phát cho một tấm bản đồ trên đó “East Sea” (Biển Đông của Việt Nam) bị viết thành “China Sea” (biển Trung Quốc).

Sau đó, quá bức xúc, anh Long đưa hình ảnh lên mạng xã hội và cơ quan chức năng biết được vào cuộc xử lý.

Được biết, có tới 500 bản đồ ghi Biển Đông của Việt Nam thành biển của Trung Quốc đã được cơ sở du lịch này in ấn phát hành.

Sau khi sự việc được phát hiện, cơ sở này đã thu hồi và giao nộp được hơn 250 tấm bản đồ cho cơ quan chức năng, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Ông Michel Scharwitzel cho biết sai sót nghiêm trọng nêu trên là do nữ trợ lý giám đốc Khu du lịch có tên D.T.H thiết kế và người này vừa mới nghỉ việc cách đây không lâu.

Bản thân ông Michel Scharwitzel khi biết sự việc rất ân hận và chân thành gửi lời xin lỗi tới tất cả người dân Việt Nam.

Ông Michel Scharwitzel gửi lời xin lỗi chân thành vì đã để xảy ra sự cố đáng tiếc. Ảnh: C.T.V

“Tôi đến Việt Nam vì mục đích đầu tư kinh doanh, không vì mục đích chính trị. Tôi yêu đất nước Việt Nam, tôi đã mất ngủ và không ăn uống được gì sau sự cố. Qua đây, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả người dân Việt Nam”, ông Michel Scharwitzel nói.

“Lỗi này có phần của Google map, bởi trên trang tripadvisor.com hiển thị bức ảnh giới thiệu bãi biển cạnh Khu du lịch Villa Louise được chú thích là China Sea. Sau sự cố, Khu du lịch đã lập tức thay thế những tấm bàn đồ khác không còn dòng chữ “China Sea””– vị đại diện Khu du lịch cho hay.

Một đại diện Khu du lịch Villa Louise cho biết, lỗi này có phần của Google map, bởi trên trang tripadvisor.com hiển thị bức ảnh giới thiệu bãi biển cạnh Khu du lịch Villa Louise được chú thích là China Sea.

Sau sự cố, Khu du lịch đã lập tức thay thế những tấm bàn đồ khác không còn dòng chữ "China Sea".

HOÀNG TUẤN