Giám đốc Sở Giáo dục Hà Tĩnh tự giải thích các khoản tiền tỷ chi sai

05/03/2019 07:02 Trần Phương
(GDVN) - Với những cá nhân để xảy ra sai phạm, theo lãnh đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Sở tổ chức rút kinh nghiệm và hạ thi đua một số trường hợp.

Vì sao tiếp khách lên đến tiền tỷ?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, thời gian gần đây, dư luận tại Hà Tĩnh xôn xao việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này chi hàng tỷ đồng tiền tiếp khách hàng năm trong khi đó tiền đầu tư vào trang thiết bị giáo dục trường học lại rất hạn chế.

Để rộng đường dư luận ngày 28/2, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh là ông Lê Quang Cảnh Trưởng phòng Tài chính - Kế toán  và ông Lê Trung Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về số tiền tiếp khách lên đến 3.814.413.550 đồng, ông Lê Quang cảnh cho biết:

“Theo kết luận thanh tra tỉnh, họ không đề nghị xử lý, họ chỉ nói là hồ sơ không chặt chẽ, thế này, thế khác rồi bổ sung thôi chứ không phải họ yêu cầu thu hồi cái đó”.

Giải thích cụ thể về số tiền hơn 3,8 tỷ đồng tiền tiếp khách, ông Cảnh cho biết: “Cái 3,8 tỷ này do ngành giáo dục của Sở chi ngoài tiếp khách trong văn phòng, cả bên ngoài Sở cũng phải chi. Cái này Sở chi toàn ngành giáo dục chứ không phải một mình Sở.

Tức là khách của (Sở - PV) Giáo dục đi về các huyện, hoặc khách về trong kỳ thi tốt nghiệp thì cũng là Sở làm cả, chứ không bắt cơ sở trả tiền.

Ví dụ khách là Vụ Tiểu học, họ về họ xem xét các trường Tiểu học trên địa bàn Tỉnh thì trở trên này tiếp chứ không bắt cơ sở chi trả.

Cái thứ 2, là các loại hỗ trợ các hội, ngày kỷ niệm là mời tất cả các lão thành ở các trường Mầm non, trường Tiểu học trên này lo cả. Tất các đoàn về đây, liên quan đến Giáo dục là Sở sẽ tiếp hết”.

Văn bản kết luận thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh. (Ảnh: LC)

Cũng theo ông Cảnh thì một năm có rất nhiều sự kiện, nhiều đoàn khách nên số tiền chi tiêu mới lên đến con số như vậy.

Nói về việc sử dụng ngân sách để tiếp khách trong thời gian tới, ông Cảnh cho biết: “Về kinh phí tiếp khách thì thời gian tới sẽ cố gắng tiết giảm nhưng cũng khó vì mình không tiếp không được”.

Nói về các sai sót trong chứng từ hóa đơn không hợp lệ, ông Cảnh cho rằng:“Tức là dùng bút mực bổ sung vào ngày tháng trên hóa đơn chứng từ thôi”.

Trả lời câu hỏi như vậy có làm sai lệch hồ sơ không, ông Cảnh cho rằng:

Dư luận xôn xao, mỗi tháng Sở giáo dục Hà Tĩnh chi trăm triệu để tiếp khách

“Những vấn đề này không ảnh hưởng gì cả. Vì ăn nghỉ cái gì thì ghi vào đó cả rồi, chỉ khi làm hóa đơn thì anh em họ sơ suất họ không ghi đủ ngày tháng”.

Trước câu hỏi của phóng viên về xử lý các cá nhân để xảy ra sai sót, ông Cảnh cho biết:

“Đối với những cá nhân để xảy ra sai sót Sở cũng tổ chức rút kinh nghiệm, tiết giảm trong thời gian tới nhưng nói thật cái này cũng khó.

Ví dụ như Bộ trưởng thì Tỉnh giao còn lãnh đạo thì chủ yếu thì lãnh đạo quyết mới tiếp được chứ còn anh em không thể tự ý tiếp được”.

Thu hồi tiền tỷ chi sai

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong các bài viết trước, trong kết luận luận số 10/TT-KL, hàng loạt các vấn đề đã được chỉ ra trong đó có việc chi sai đến hơn 2 tỷ đồng tiền thực hiện các chế độ cho cán bộ giáo viên, công nhân viên dẫn đến việc thanh tra yêu cầu thu hồi, nộp ngân sách nhà nước 2.150.918.000 đồng.

Lý giải về việc xử lý sai phạm hơn 2,1 tỷ đồng nêu trong kết luận thanh tra, ông Cảnh cho biết:

“Ý về thực hiện kết luận thanh tra, việc truy thu số tiền 2,1 tỷ đồng, ở đây chủ yếu là thu lại số tiền chi trả phụ cấp sai chế độ.

Ví dụ tiền chi trả phụ cấp chế độ nghỉ sinh, phụ cấp khu vực của những người nghỉ sinh, phụ cấp thu hút…

Việc này thực hiện theo nghị định 61. Tuy nhiên nghị định 61 lại không quy định cụ thể nên cán bộ thực hiện không biết nên chi trả sai.

Còn Nghị định 116 ra sau quy định cụ thể rằng trong thời gian sinh không được trả. Chính vì vậy, cán bộ làm công tác chi trả không cập nhập nghị định 116 nên đã chi trả theo nghị định 61.

Đến thời điểm này Sở đã tiến hành thu hồi nộp ngân sách đầy đủ. Đến thời điểm này đã thu được hết, chỉ còn 24 triệu đồng của trường Vũ Quang thu về xây dựng cơ bản do nhà thầu chưa chịu nộp và có 15 triệu không thu được và thanh tra cũng đã đồng ý là sẽ không thu vì đây là hai đối tượng đã nghỉ hưu trước thời điểm thanh tra".

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh (Ảnh: LC)

Nói về việc xử lý các các cá nhân để xảy ra việc chi trả sai, ông Cảnh cho biết:

 “Những sai phạm này là do không hiểu biết và cập nhật kịp thời các chế độ nên Sở tiến hành xử lý nội bộ chứ không đến mức vi phạm hành chính.

Việc xử lý nội bộ được tiến hành bằng cách họp, đánh giá rút kinh nghiệm toàn bộ từ công tác chỉ đạo đến công tác thực thi nhiệm vụ.

“Nói thật với anh họ thu thì chúng tôi cũng không có ý kiến nhưng thực tế đang có nhiều bất cập. Trước kia khu vực có tính bảo hiểm nhưng gần đây khu vực không tính bảo hiểm nữa.

Trước đây anh được nghỉ bảo hiểm, hưởng chế độ thì nay phải trả lại”, ông Cảnh nêu.

Nói về việc xử lý các cá nhân để xảy ra các sai phạm trên, ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết:

“Sở đã họp các hiệu trưởng để xử lý kinh nghiệm, yêu cầu Phòng kế hoạch Tài chính họp kế toán nhà trường. Sở cũng đã yêu cầu các trường xử lý”.

Các hình thức xử lý theo ông Dũng cung cấp là hình thức hạ thi đua hàng năm rồi trong xét thi đua...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc công khai kết luận số 10/TT-KL, ông Lê Quang Cảnh, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán  cho biết:

“Việc công khai kết quả thanh tra thuộc trách nhiệm của cơ quan thanh tra, về phía Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, việc công bố thanh tra được sở tổ chức họp và công bố. Thành phần tham dự cuộc họp là các trường có liên quan đến kết luận thanh tra.

Sở tổ chức công bố 1 ngày ở trên này (tại Sở Giáo dục và Đào tào Hà Tĩnh- PV) còn việc công bố trên mạng không thuộc thẩm quyền của chúng tôi”.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Sở đã có nhiều cuộc họp cụ thể và đã báo cáo với cấp trên. Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến các văn bản thì ông Lê Quang Cảnh chưa trả lời.

(Còn nữa)

Trần Phương