Giận mẹ, trường đuổi học con, chuyện có thật 100%

29/07/2014 06:54 Xuân Hòa
(GDVN) - Chỉ vì một hiểu lầm nhỏ với phụ huynh mà Trường mầm non Tuổi Thơ đã trả lại hồ sơ, đuổi học một học sinh với lý do không rõ ràng, có dấu hiệu lạm quyền.

Chuyện bé xé ra to?

Theo chị Nguyễn Thị An (trú tại phường Vinh Tân, Tp. Vinh, Nghệ An) phụ huynh cháu Hồ Minh N. (Lớp nhỡ A, Trường mầm non Tuổi thơ, Đường số 17, Khu đô thị mới Vinh Tân, TP. Vinh, Nghệ An) cho biết: Vào đầu tháng 8/2013 Trường mầm non Tuổi thơ mới được mở và cháu N. đang học tại một trường mầm non khác thì chị An được ông Đặng Minh Chưởng (chủ tịch hội đồng quản trị Trường mầm non Tuổi thơ) mời chào đưa cháu về trường học. Sau khi xem trường và tìm hiểu thấy những cam kết của nhà trường phù hợp với vấn đề chăm sóc con nên chị An đã đồng ý chuyển cháu N. về đây học.

Một năm học tại đây cháu N. luôn ngoan ngoãn và gia đình chị An cũng không có ý kiến gì với nhà trường. Mọi việc theo chị An bắt đầu xuất phát từ ngày tổng kết cuối năm học. Theo đó, vào ngày 28/05/2014, Trường mầm non Tuổi Thơ tổ chức văn nghệ tổng kết cuối năm. Cháu N. được chọn vào đội văn nghệ và theo yêu cầu của nhà trường phụ huynh phải tự mua đồ văn nghệ cho các em diễn văn nghệ.

Đơn tố cáo Trường mầm non Tuổi Thơ vô cớ cho con mình nghỉ học của chị Nguyễn Thị An gửi đi các cơ quan chức năng

Để con được tự tin khi diễn văn nghệ nên chị An cũng đã mua đồ cho cháu N. và giao tận tay cô giáo chủ nhiệm. Tuy nhiên, do bận công việc sau khi giao đồ cho cô giáo chủ nhiệm chị An đã về. Đến buổi diễn văn nghệ chị An đến xem con biểu diễn thì thấy con không có giày để đi, còn túi đồ thì biến mất, còn đồ thì đang được mặc cho con cô giáo và một số bạn khác.

Thấy vậy chị An đã hỏi cô Nguyễn Thị Trúc (giáo viên chủ nhiệm lớp cháu N.) thì nhận được câu trả lời: “cô không biết, túi đồ đã giao cho cháu rồi”. Sau đó cô Trúc cũng không đi tìm đồ cho cháu N..  “Sự việc chỉ có vậy tôi cũng không làm hay nói gì xúc phạm cô Trúc. Việc nhỏ tôi cũng không muốn làm lớn nên bỏ qua không nghĩ gì đến nữa vì số trang phục đó cũng không có giá trị gì lớn. Nhưng việc chỉ có vậy mà khi tôi về nhà lại bị  ông Đặng Minh Chưởng gọi điện thoại cho tôi có những lời lẽ  xúc phạm tôi. Đến ngày hôm sau (ngày 29/05/2014) thì tôi nhận được điện thoại của nhân viên trong trường báo tôi đến trả hồ sơ của con tôi. Tôi chẳng hiểu nổi một nhà làm giáo dục như ông Chưởng chỉ vì chút chuyện nhỏ này lại làm lớn lên. Cháu nó còn nhỏ, đang tuổi ăn, tuổi chơi đâu có lỗi gì mà ông ấy nỡ làm như vậy”, chị An bức xúc cho biết.

Trường mầm non tuổi thơ hiện tại đang nuôi dạy gần 500 trẻ mẫu non

Tuy nhiên, theo chị An cho biết mặc dù việc cho con chị nghỉ học nhưng phía nhà trường không hề có một văn bản nào trả lời nguyên nhân. Do đó sự việc này đã khiến chị bức xúc và gửi đơn đi đến nhiều cơ quan liên quan. Cũng vì nhà trường cho cháu N. nghỉ học đột ngột nên chị An đã phải nghỉ việc nhiều ngày để xin cho con vào học tại một nơi khác. Nhưng do chưa quen bạn bè và nơi học mới nên ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của cháu.

Trảm rồi mới tấu?

Trước phản ảnh của chị An, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc với ông Đặng Minh Chưởng – Chủ tịch hội đồng quản trị Trường mầm non Tuổi Thơ. Tại cuộc làm việc ông Chưởng cho rằng việc trả hồ sơ của cháu N. cho gia đình vì giữa nhà trường và gia đình không thể hợp tác được trong cách nuôi dạy cháu. Theo ông Chưởng thì nguyên nhân là do chị An đã nhiều lần xúc phạm, thiếu tôn trọng giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Cùng với đó chị An đã nhiều lần phá vỡ quy định của nhà trường.

“Cháu N. thời gian học ở đây cháu ngoan chứ không có việc gì. Nhưng do chị An đã nhiều lần xúc phạm và thiếu tôn trọng với giáo viên trong trường. Các cháu còn nhỏ chưa thể tự quyết mọi việc nên cần sự hợp tác giữa phụ huynh và nhà trường. Khi phụ huynh đã không thể hợp tác cùng nhà trường thì chúng tôi trả lại hồ sơ cháu cho gia đình. Biết rằng cho một cháu nghỉ học sẽ ảnh hưởng tới nhà trường nhưng sau cuộc họp giáo viên với đa số giáo viên đồng ý trả cháu N. nên tôi tôn trọng quyết định đó của các giáo viên.”, ông Chưởng giải thích.

Theo ông Đặng Minh Chưởng - Chủ tịch hội đồng quản trị Trường mầm non Tuổi Thơ thì việc trả hồ sơ cháu N. là do chị An đã nhiều lần xúc phạm, thiếu tôn trọng giáo viên trong trường nên không thể tiếp tục hợp tác

Cô Nguyễn Thị Trúc - Giáo viên chủ nhiệm lớp 4A (chủ nhiệm lớp cháu N.) cho rằng: “Phụ huynh An đã có những lời lẽ xúc phạm giáo viên và thường xuyên đòi vào lớp xem con ăn hoặc đút cho con trái với quy định của nhà trường”.

Còn vấn đề sau khi cho cháu N. nghỉ học từ cuối tháng 05/2014 nhưng đến tận cuối tháng 07/2014 Trường mầm non Tuổi Thơ mới báo sự việc lên Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Vinh ông Chưởng thừa nhận: “Do thời điểm trả hồ sơ cháu N. cũng là giai đoạn trưởng nghỉ hè và cũng do trường mới hoạt động nên chưa báo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo là thiếu sót”.     

Về vấn đề này bà Lê Thị Phương – cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Vinh (phụ trách Mầm non) cho biết: “Thường các trường báo cáo đầu năm học nhưng do sự việc xảy ra trong giai đoạn nghỉ hè nên đến tận cuối tháng 7/2014 Phòng Giáo dục và Đào tạo biết sự việc. Trong Quy chế hoạt động của trường mầm non không có trường hợp nào đề cập đến việc cho học sinh nghỉ học hay thôi học. Từ trước đến nay, tôi chưa thấy có trường hợp nào học sinh mầm non bị nhà trường cho thôi học mà chỉ có trường hợp phía học sinh và phụ huynh đơn phương nghỉ học.

Đến nay Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng chưa biết rõ Quy chế nội bộ của trường này, nhưng nếu có thì các quy định đều phải tuân thủ pháp luật. Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Vinh đã thành lập đoàn thanh tra xác minh sự việc này”.

Sự việc đang chờ kết luận cuối cùng của đoàn thanh tra Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Vinh. Nhưng việc cho học sinh nghỉ học nóng vội của trường mầm non Tuổi Thơ đã gây không ít bức xúc cho phụ huynh và ảnh hưởng đến cả tâm lý của cháu N. Hiện trường mầm non Tuổi Thơ đang nuôi dạy gần 500 trẻ mầm non nên mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm có kết luận thấu đáo để giải tỏa vấn đề cho phụ huynh và học sinh.   

Xuân Hòa