Giao dịch vũ khí đầu tiên của Nhật Bản khi thực hiện chính sách mới

08/07/2014 07:57 Đông Bình
(GDVN) - Nhật Bản lần đầu tiên phê chuẩn xuất khẩu vũ khí sau khi thực hiện chính sách mới, Nhật sẽ còn ký thỏa thuận cùng nghiên cứu chế tạo tàu ngầm với Australia.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Tờ "Liên hợp buổi sáng" Singapore đưa tin, giao dịch mua bán vũ khí đầu tiên sau khi Nhật Bản mở rộng vai trò quân sự sẽ là bán cuộn cảm tính năng cao cho Mỹ, Mỹ sẽ sử dụng nó cho hệ thống tên lửa xuất khẩu tới Qatar.

Thông tin trên tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản cho biết, công nghiệp nặng Mitsubishi có kế hoạch bán một loại cuộn cảm tính năng cao cho Mỹ, Mỹ sẽ sử dụng nó cho hệ thống tên lửa Patriot-2 (Patriot Advanced Capability-2, gọi tắt là PAC-2) xuất khẩu cho Qatar.

Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản phê chuẩn xuất khẩu vũ khí sau khi họ thông qua "Ba nguyên tắc chuyển giao trang bị phòng vệ" vào tháng 4 năm 2014.

Theo bài báo, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải tuyên bố quyết định này vào cuối tháng này. Bài báo còn cho biết, Chính phủ Nhật Bản cho rằng, Mỹ xuất khẩu hệ thống tên lửa cho Qatar, không có nhiều khả năng lắm sẽ gây ra leo thang cho bất cứ cuộc xung đột nào.

Hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ chế tạo

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiến hành chuyến thăm Australia trong 4 ngày, kể từ ngày 7 tháng 7, tăng cường hợp tác quốc phòng là vấn đề quan trọng hàng đầu. Ông là Thủ tướng Nhật Bản lần đầu tiên thăm Australia kể từ năm 2002 đến nay.

Theo bài báo, từ khi lên làm Thủ tướng Australia vào tháng 9 năm 2013, ông Tony Abbott luôn muốn tăng cường hợp tác về quốc phòng và thương mại với Nhật Bản, đồng thời hình dung quan hệ hai nước Australia-Nhật Bản là "đặc biệt".

Ông Shinzo Abe cũng đã cho biết, chuyến thăm này sẽ mở ra kỷ nguyên mới của quan hệ hai nước Nhật Bản-Australia. Trạm dừng chân đầu tiên của ông là New Zealand, tối ngày 7 tháng 7 mới đến Australia, đến ngày 10 tháng 7 tiếp tục hành trình đến Papua New Guinea.

Có 25 giám đốc điều hành doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tháp tùng ông Shinzo Abe đến thăm châu Úc. Được biết, khi thăm Nhật Bản vào tháng 4 năm 2014, ông Tony Abbott cũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu thương mại 25 người.

Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu Nhật Bản

Ngày 8 tháng 7, ông Shinzo Abe sẽ lưu lại một ngày ở Canberra, sau đó bay tới Perth và khu vực Pilbara - phía tây Australia - nơi có tài nguyên khoáng sản phong phú.

Bài báo cho rằng, ông Tony Abbott và ông Shinzo Abe dự kiến tuyên bố tổ chức hội nghị cấp cao mỗi năm một lần khi hội đàm với nhau. Ông Shinzo Abe sẽ cùng ông Tony Abbott chính thức ký kết thỏa thuận cùng nghiên cứu chế tạo tàu ngầm.

Đông Bình