Giáo viên phải viết đơn xin đi vệ sinh tùy theo quy chế từng trường

24/05/2016 08:27 Phương Linh
(GDVN) - Theo Hiệu trưởng nhiều trường trung học phổ thông tại TP.Hồ Chí Minh, cách giải quyết như lãnh đạo trường Nguyễn Du là hợp lý, đúng quy định.

Liên quan đến việc thầy C. (giáo viên trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10, TP.Hồ Chí Minh) viết đơn xin đi vệ sinh nhưng lãnh đạo trường không đồng ý, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi với nhiều Hiệu trưởng trường trung học phổ thông khác về sự việc này.

Trường Nguyễn Du đã làm đúng

Hiệu trưởng một trường nắm tại quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh khi nghe câu chuyện này về trường Nguyễn Du đã buộc phải thốt lên: Trường Nguyễn Du đã làm đúng, chứ đâu có sai.

Giáo viên dạy 45 phút là phải đủ 45 phút, làm sao có thể đi ra ngoài làm việc riêng nhiều quá được.

Sự thật việc giáo viên trường trung học Nguyễn Du muốn đi vệ sinh phải viết đơn


Cũng theo vị Hiệu trưởng này, tất nhiên là trừ những trường hợp đặc biệt, cần thiết phải đi ra khỏi lớp trong giờ giảng dạy.

Trong trường hợp này, nếu cần đi lâu (5 phút trở lên), giáo viên đứng lớp buộc phải báo cho giám thị hành lang được biết, để giám thị vào giữ lớp hộ.

Nếu giáo viên bị bệnh, xin nghỉ thì phải có xin phép, được trường chấp thuận.

Giáo viên nào trong thời gian chữa bệnh, có giấy của bệnh viện thì có thể nộp cho lãnh đạo trường, xin giảm bớt số tiết dạy lại, nhằm đảm bảo sức khỏe.

Còn tại một trường trung học khác ở quận Gò Vấp, Hiệu trưởng trường này cũng khẳng định: Tại ngôi trường này cũng áp dụng việc giám thị ghi lại thông tin giáo viên rời khỏi lớp, khi đang giảng dạy, hay là đến lớp trễ, vắng mặt.

Đây là việc nhằm để xác định ngày giờ công của giáo viên, rồi lãnh đạo trường còn sẽ kiểm tra lại bằng nhiều cách khác nhau.

Cũng có khi, đích thân Hiệu trưởng đi kiểm tra, phát hiện giáo viên vắng mặt ở lớp thì cũng phải ghi nhận lại, để có hướng xử lý và kiểm tra lại thông tin.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10, nơi xảy ra sự việc (ảnh: P.L)

Hiệu phó chỉ được phép phê duyệt cho giáo viên nghỉ dưới 3 ngày, còn từ 3 ngày trở lên thì phải chuyển cho Hiệu trưởng duyệt.

Đối với thông tin giáo viên xin đi vệ sinh nhiều lần trong một tiết học, vị Hiệu trưởng nói trên nhấn mạnh rằng tại ngôi trường này không bao giờ xảy ra tình trạng nói trên.

“Nếu giáo viên nào bệnh thì phải báo cho lãnh đạo trường để được giải quyết vắng. Còn nếu bệnh tật, hay bận đột xuất thì phải báo qua giám thị, trình ban giám hiệu trường duyệt. Giáo viên bệnh thì có thể nằm nghỉ ở phòng y tế, có giám thị tạm giữ lớp” – Hiệu trưởng này cho biết.

Giáo viên vắng là giám thị phải ghi lại

Thầy Phạm Đức Hùng – Hiệu trưởng trường Nguyễn Du đã cung cấp cho phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam bảng theo dõi ngày nghỉ của giáo viên trường từ 21/9/2015 đến 16/1/2016.

Căn cứ theo bảng theo dõi này, có rất nhiều giáo viên trong trường bị ghi chú lại, chứ không phải chỉ riêng thầy C..

Lý do mà các giáo viên bị ghi tên lại để theo dõi, chủ yếu là đến lớp trễ, rời khỏi lớp khi đang dạy, vắng mặt do bệnh hay rất nhiều lý do cá nhân khác.

Thầy Hùng cũng khẳng định, đây là việc để nhằm theo dõi, thống kê ngày giờ công của giáo viên, đồng thời nắm được tình hình ở lớp học, chứ không có chuyện bị bêu tên hay trù dập.

Đối với vấn đề đi vệ sinh của giáo viên, thầy Phạm Đức Hùng đã nhấn mạnh rằng, chắc chắn không bao giờ có chuyện cấm hay hạn chế, nhưng trước tới nay chưa bao giờ trường xảy ra chuyện này.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh cũng đã lên tiếng, cho rằng đây là việc của từng trường, do Hiệu trưởng trực tiếp chịu trách nhiệm.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy định, quy chế hoạt động của từng trường, mà do thủ trưởng đơn vị xây dựng quy chế dân chủ cơ sở, ban hành nội quy hoạt động của cơ quan, miễn nó đừng trái với điều lệ trường trung học” – Vị đại diện này nói tiếp.

Căn cứ vào quy chế hoạt động của trường, nếu đã được toàn thể cán bộ, giáo viên của trường đồng ý thông qua, thì cần phải chấp hành.

Phương Linh