Guinness: 1 triệu lính Ấn Độ, Pakistan đang canh chừng nhau ở Kashmir

24/05/2013 14:55 Nguyễn Hường (nguồn DND)
(GDVN) - Kỷ lục Guinness đã ghi nhận Kashmir là vùng quân sự lớn nhất trên hành tinh, nơi hiện có 1 triệu binh sĩ được triển khai để canh chừng nhau thông qua một tuyến đường kiểm soát ngăn cách nó thành hai nửa do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát - Dispatch News Desk (DND) cho biết hôm 23/5.
Quân đội Ấn Độ tuần tra tại Kashmir.

Theo Guinness, tranh chấp giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan về vấn đề Kashmir đã làm cho nó trở thành một vùng lãnh thổ quân sự hóa lớn nhất trên thế giới. 

Ấn Độ và Pakistan đã tiến hành 2 cuộc chiến lớn tranh giành Kashmir và thường bất đồng trong mọi thứ liên quan đến Kashmir. Năm 1989 khi cuộc nổi dậy vũ trang ở Kashmir bắt đầu, Ấn Độ đã triển khai khoảng 1 triệu binh sĩ tới khu vực này.

Sách kỷ lục Guinness ghi nhận thêm rằng, có thời điểm, có tới 1 triệu binh sĩ đối đầu nhau trên đường kiểm soát ngăn cách Kashmir thành 2 nửa do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát.

Các chuyên gia cho rằng, sự im lặng của cộng đồng quốc tế đã góp phần làm sự đau khổ của người Kashmiri kéo dài hơn.

Kashmir được ghi tên vào Guinness với 4 kỷ lục: là chiến trường cao nhất thế giới, khu vực quân sự lớn nhất thế giới, có số lượng căn cứ quân sự cao nhất trên thế giới và là khu vực khiến Liên Hợp Quốc phải đưa ra bài phát biểu dài nhất trong lịch sử, kéo dài trong 8 giờ đồng hồ.

Hơn 68.000 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Kashmir kể từ năm 1989. 

Ấn Độ nhiều lần cáo buộc lực lượng vũ trang Pakistan đã huấn luyện cho các phần tử nổi dậy đang đấu tranh đòi tách Kashmir ra thành một nhà nước độc lập hoặc sát nhập phần do New Delhi kiểm soát vào Pakistan, tuy nhiên Islamabad đều kiên quyết phản đối. 


Nguyễn Hường (nguồn DND)