Hà Lan sẽ phải đền bù cho nạn nhân bị thảm sát tại Indonesia

16/09/2011 07:33 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Indonesia đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Tòa án quốc tế rằng Hà Lan phải chịu trách nhiệm về cuộc thảm sát tại quốc gia này năm 1947.
Các nhà hoạt động Indonesia hôm 15/9 đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Tòa án quốc tế yêu cầu Chính phủ Hà Lan phải chịu trách nhiệm trước cuộc thảm sát tại Indonesia năm 1947 và nên bồi thường cho gia đình các nạn nhân.
Indonesia năm 1947
Ủy ban Mất tích và nạn nhân bạo lực (Kontras) cho biết, quyết định này cho thấy không có sự ngoại lệ nào trong các vấn đề về nhân quyền.

"Sự kiện này đã xảy ra từ 60 năm trước. Quyết định này đã gửi một thông điệp tới chính phủ của chúng tôi rằng họ phải chịu trách nhiệm về sự lạm dụng của mình tại Indonesia" - Haris Azhar, Phó giám đốc điều phối của Kontras, nói với phóng viên AFP.

Tám góa phụ và một người sống sót trong thị trấn Rawagede, phía đông Indonesia đã tới Hà Lan trong năm 2008 để đòi bồi thường cho hơn 400 người đàn ông và các bé trai bị quân đội Hà Lan sát hại trong ngày 9/12/1947 khi diễn ra cuộc chiến tranh giành độc lập của Indonesia. Tuy nhiên, một trong 8 góa phụ trên đã qua đời khi đang nộp đơn kiện lên tòa án.

Các thẩm phán tại tòa án dân sự Hague đã ra phán quyết rằng, bảy trong số tám góa phụ đòi bồi thường sẽ được nhận tiền và gia đình của một người sống sót sau thảm họa cũng sẽ được nhận bồi thường. 

Trước đó, Hà Lan cũng đã thừa nhận các sai lầm trong quá khứ nhưng đã bác bỏ yêu cầu được bồi thường của các nạn nhân. Chính phủ Hà Lan trong năm 2009 cũng quyết định tặng 850.000 euro cho khu vực diễn ra vụ thảm sát, nhưng đã tránh không sử dụng thuật ngữ "bồi thường", nhật báo Hà Lan De Volkskrant nói.

Trong khi đó, chính phủ Indonesia đang dự kiến sẽ tiến hành giải quyết một loạt các đơn tố cáo của các nạn nhân trong những cuộc thảm sát trong 200 năm Hà Lan đô hộ quốc gia này, đặc biệt là  những năm 1965-66 khi có tới 500.000 người bị giết hại.

Nguyễn Hường (Theo AFP)