Hà Nội có thể có đường mang tên Võ Nguyên Giáp vào cuối năm nay

08/10/2013 18:39 Ngọc Quang
(GDVN) - Chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam sau buổi giao ban báo chí tại Thành ủy Hà Nội chiều nay, ông Phan Đăng Long - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy nói: "Chúng ta đều biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người có công lao rất lớn với dân tộc, tài năng và đức độ của bác đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và được cả thế giới thán phục. Tôi tin là tại phiên họp của HĐNT TP Hà Nội tháng 12 tới đây sẽ thông qua đường mang tên Đại tướng".
Ông Phan Đăng Long cho biết, Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong việc xây dựng quy chế đặt tên đường phố, có sự tham mưu của Bộ Văn hóa để ra một quy chế chuẩn. Trên cơ sở đó thì việc đặt tên các đường phố ưu tiên cho các địa danh cổ, còn việc đặt theo tên các danh nhân thì có quy định là đặt tên đường sau thời gian mất tối thiểu 10 năm.

“Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đặc biệt thì hội đồng tư vấn sẽ có nghiên cứu để đề xuất với HĐND TP đặt tên con đường mang tên danh nhân ấy sớm hơn. Thí dụ, ngày 2/10 vừa qua, hội đồng tư vấn đã đưa ra đề xuất sẽ đặt lấy một con đường ở Thủ đô đặt tên cho cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, và trước đây cũng đã có những trường hợp đặc biệt khác thí dụ như đặt tên đường Cố Tổng Bí thư Trường Chinh hay Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng”, ông Long nói.
Hàng triệu người dân Thủ đô đang chờ đợi sẽ có một con đường xứng tầm mang tên Võ Nguyên Giáp.

Cũng theo Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, cách đây đã lâu, trong rất nhiều phiên họp của hội đồng tư vấn đã có những ý kiến đưa ra nói về công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với dân tộc, đề nghị phải nghiên cứu sớm một con đường nào đó xứng tầm với Đại tướng ở Thủ đô, tất cả các thành viên của hội đồng tư vấn đều rất đồng tình.

“Thậm chí có ý kiến nói rằng, phải chuẩn bị sẵn một con đường để khi nào Đại tướng mất là đặt tên ngay. Nhưng nếu chuẩn bị sẵn như vậy thì có sự phức tạp khác, chắc là nếu bác Giáp biết cũng sẽ không hài lòng, vì mỗi con đường thì còn liên quan tới đời sống của cư dân ở đó, mà lại chuẩn bị sẵn không có tên thì rất khó cho quản lý hành chính. Hội đồng tư vấn gồm có sự tham gia của nhiều ngành: Văn hóa, xây dựng, kiến trúc, giao thông… nhưng vấn đề đặt ra lúc này là tìm con đường nào thực sự phù hợp để đặt tên Đại tướng thì còn phải bàn thật kỹ lưỡng”, ông Long cho biết.

Trước những thông tin cho rằng, có thể đổi tên con đường Thanh Niên thành Võ Nguyên Giáp, ông Phan Đăng Long nhận định: “Tôi nghĩ việc này không xảy ra, vì xu hướng đặt tên đường là chọn mới hoàn toàn, việc đổi tên đường sẽ kéo theo các thủ tục hành chính phức tạp cho nhân dân sinh sống trên các tuyến phố đó”.

Mấy ngày qua, có ý kiến của các nhà sử học cho rằng, có thể chọn con đường cao tốc từ cầu Nhật Tân tới sân bay Nội Bài để mang tên Đại tướng. Người đưa ra ý tưởng này là GS Phan Huy Lê nhận định: “Riêng với Đại tướng, có lẽ chúng ta không nên dùng từ đặc cách. Đây chỉ là sự rút ngắn thời gian theo quy định hành chính chung. Quy định về độ lùi thời gian ấy, xét cho cùng cũng chỉ là để có thêm sự đánh giá về danh nhân được lựa chọn đặt tên đường. Trong khi ấy, việc nhân dân tôn vinh Đại tướng từ hàng chục năm nay, khi Đại tướng còn sống đã là sự thật hiển nhiên".

Trước đó, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng khẳng định: “Hà Nội luôn mong muốn được lấy tên Đại tướng để gắn với một tuyến phố của Thủ đô. Ngay cả trong trường hợp không có ý kiến nào đề xuất, Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu thận trọng và lựa chọn con đường xứng tầm để đặt tên”.

Chia sẻ thêm thông tin trên với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Phan Đăng Long nói: “Việc đặt tên Đại tướng trên một con đường nào đó chưa thể khẳng định ngay vào lúc này, bởi vì những gì thuộc về hạ tầng cũng chỉ là một yếu tố, việc đặt tên dù không có quy định cụ thể nhưng khi thực hiện cũng cố gắng đưa thành một nhóm có gần nhau về mặt lịch sử và cũng phải thật có ý nghĩa. Thí dụ như đặt tên con đường Nguyễn Văn Linh là có ý nghĩa hướng về quê hương của cụ. Với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng ta đều biết bác là người có công lao rất lớn với dân tộc, tài năng và đức độ của bác đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và được cả thế giới thán phục. Tôi tin là tại phiên họp của HĐNT TP Hà Nội tháng 12 tới đây sẽ thông qua đường mang tên Đại tướng”.
Ngọc Quang