Hà Nội: Hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép cạnh UBND xã

21/07/2014 08:02 Hải Ninh-Xuân Hoàng
(GDVN) - Hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng UBND xã Thượng Mỗ (Đan Phượng - Hà Nội) lại cố tình làm ngơ.

"Con voi chui lọt lỗ kim"

Theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại xã Thượng Mỗ tìm hiểu sự việc.

Tại đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp nằm ngay sát trụ sở UBND xã Thượng Mỗ bị chia thành nhiều lô để xây dựng các khu biệt thự nhà vườn cao từ 2 đến 3 tầng.

Mỗi căn biệt thự rộng đến vài trăm mét vuông. Hầu hết các biệt thự này đang trong quá trình hoàn thiện như: hệ thống cổng, tường rào kiên cố, đường đi lại, vườn hoa, cây cảnh, hồ câu, hồ bơi được xây dựng hết sức kiên cố.

Một khu biệt thự nhà vườn xây dựng trái phép mà PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp cận được.

Nhiều người dân cho biết, các căn biệt thự này được xây dựng giống kiểu khu sinh thái, nghỉ dưỡng nhà vườn nên có mức đầu tư lên đến nhiều tỷ đồng. 

Đặc biệt, hệ thống bao quanh các khu biệt thự còn đè lên cả hành lang bảo vệ đê điều. Hầu hết các công trình này đều xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là việc xây dựng trái phép này vẫn cứ ngang nhiên diễn ra trước cổng UBND xã Thượng Mỗ.

Vì sao quan xã, quan huyện làm ngơ?

Theo người dân địa phương, vài năm trước, khi phát hiện các chủ lô đất trên có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, người dân đã phản ánh với chính quyền xã. Lúc đó, UBND xã luôn miệng hứa rằng “sẽ xử lý nghiêm nếu kiểm tra thấy sai phạm”.

Thế nhưng, sau đó UBND xã phớt lờ ý kiến của người dân. Sau đó, người dân tiếp tục kiến nghị với các cơ quan chức năng. 

Song sự việc không hề được giải quyết ổn thỏa, ngược lại các công trình đua nhau xây dựng, kết quả là hàng loạt các căn biệt thự lần lượt mọc lên trước sự "im lặng" khó hiểu của chính quyền xã Thượng Mỗ.

Theo Quyết định số 167/QĐ-UBND và 171/QĐ/UBND ngày 01/6/2004 của UBND huyện Đan Phượng giao cho ông Bùi Ngọc Duy và Tạ Anh Hoàng thuê diện tích 16.400 m2 (mỗi hộ được thuê 9.700m2) diện tích đất tại khu Đầm Bài để làm dự án VAC trong thời hạn 30 năm.

Trong đó, UBND huyện Đan Phượng chỉ cho phép dựng nhà trông nom trên diện tích 12m2. Thế nhưng, trên thực tế những khu đất này lại mọc lên hàng loạt ngôi biệt thự xây dựng trái phép.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, ông Bùi Văn Hoa, Phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đan Phượng cho biết, nhiều biệt thự mọc lên trái phép trên đất nông nghiệp ngay trước mặt UBND xã Thượng Mỗ là có thật.

Những ngôi biệt thự tiền tỷ cứ đua nhau mọc lên trên đất nông nghiệp.

Ông Hoa cho rằng, để xảy ra sai phạm, UBND xã Thượng Mỗ phải chịu trách nhiệm. Bởi, trong trường hợp này, xã không báo cáo lên Phòng TN&MT huyện. Chỉ đến khi Phòng TN&MT đi kiểm tra mới phát hiện, lúc đó các công trình đã xây xong rồi.

Do đó, Phòng TN&MT huyện đã đề nghị UBND huyện Đan Phượng giao cho công an huyện vào cuộc, điều tra, xác minh làm rõ chủ đầu tư vi phạm công trình trên đất cho thê để thực hiện dự án cải tạo làm VAC. Khi có kết luận, sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó.

Người dân địa phương cho biết, chủ của những ngôi biệt thự trái phép này là những đại gia "lắm của, nhiều tiền"!?

Những công trình đồ sộ, tiền tỷ được xây dựng giữa ban ngày, trong một thời gian dài nhưng cả hệ thống chính quyền tại xã Thượng Mỗ và huyện Đa Phượng không hề hay biết? Không hề có biện pháp ngăn chặn? Chủ của những công trình này chắc chắn không phải là những người "bình dân" mà ngược lại có thể là những người "lắm của, nhiều tiền và có thế lực", vậy chính quyền địa phương đang ở đâu và làm gì? Ai phải chịu trách nhiệm và việc xử lý sự việc này ra sao? Hay cứ làm ngơ để mọi chuyện "đã rồi"? Hay xử phạt cho tồn tại?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục trở lại sự việc nghiêm trọng này.

Hải Ninh-Xuân Hoàng