Hà Nội kiểm tra sai phạm nhà ca sĩ Mỹ Linh, hoạ sĩ Thành Chương

12/05/2013 10:16 Tư Viết (tổng hợp)
(GDVN) - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa giao Sở Xây dựng và UBND huyện Sóc Sơn rà soát, kiểm tra việc xây dựng công trình của các hộ gia đình, cá nhân trên đất lâm nghiệp thuộc huyện Sóc Sơn, xác định rõ đúng, sai và báo cáo đề xuất với UBND thành phố trước ngày 15/6.
Kết luận thanh tra chỉ rõ, ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại huyện Sóc Sơn xây vượt diện tích cho phép. Ảnh internet.

Tờ Vnexpress đưa tin: Sau khi kiểm tra việc xây dựng công trình trên đất rừng Sóc Sơn, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn sẽ xác định đúng, sai và báo cáo.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cũng yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao và cho doanh nghiệp khác thuê tại xã Minh Phú. Đồng thời, phải chấm dứt và thanh lý hợp đồng cho thuê này theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội. 

Trước đó, kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội nêu, nhiều hộ gia đình, cá nhân ở 7 xã của huyện Sóc Sơn nhận giao đất lâm nghiệp đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở hoặc mua bán và xây dựng công trình nhà ở, sân, hàng rào kiên cố. Trong đó có gia đình ca sĩ Mỹ Linh và họa sĩ Thành Chương.

Trước đó như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin:  Năm 2006, theo kết luận 754/TTCP ngày 17/4/2006, trong đó, riêng phủ Thành Chương thuộc địa bàn xã Hiền Ninh, diện tích khoảng 3.000m2 - 8.000m2 đất sử dụng, mà nguồn gốc là đất rừng đặc dụng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: 

“Hiện nay dư luận đang quan tâm tới sự việc xử lý sai phạm về sử dụng đất đai có liên quan tới ca sĩ Mỹ Linh và phủ Thành Chương. Câu hỏi đặt ra lúc này là vi phạm hay không vi phạm? Nếu vi phạm thì có xử lý hay không? Trước hết, tôi khẳng định là trong kết luận thanh tra đã nói rất rõ là vi phạm quy định sử dụng đất lâm nghiệp. 

Thứ hai là việc UBND huyện Sóc Sơn tiến hành giao 200m2 đất ở thì đúng quy định, nhưng diện tích còn lại phải sử dụng đúng mục đích của đất lâm nghiệp, cho nên khẳng định việc sử dụng đất đó là sai.

Sau khi mua lại của ông Lưu Văn Sỹ, ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng công trình kiên cố có kiến trúc khác nhau. Suốt quá trình xây chỉ một lần UBND xã ra Quyết định xử phạt với số tiền 10 triệu đồng, nhưng sau đó, ông Nguyễn Thành Chương vẫn tiếp tục xây dựng cho đến nay.

Hiện nay, công trình đang kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan và ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện Sóc Sơn để có phương hướng xử lý, nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Tương tự vậy, với gia đình nhạc sĩ Anh Quân, ca sĩ Mỹ Linh, năm 2001 đã nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Trả lời trên Tuổi Trẻ, Mỹ Linh cũng cho biết: “Gia đình chúng tôi luôn luôn tôn trọng pháp luật. Chúng tôi mua đất đai hợp pháp hơn 10 năm nay, có sổ đỏ đầy đủ và đã làm nhà, định cư ở đây 5 năm nay. Chính quyền địa phương cũng như hàng xóm đều biết, chúng tôi cũng tự biết mình là người được công chúng để mắt đến nên càng phải tuân thủ pháp luật. Nếu chúng tôi có gì sai trái thì làm sao có thể ở tồn tại ở đây lâu như vậy được mà nhà chức trách chưa hỏi đến”.

Còn họa sĩ Thành Chương - người cũng đang bị Thanh tra kết luận xây dựng trái phép thủ phủ của mình - cũng thẳng thắn bày tỏ: “Chuyện này tôi không muốn trả lời báo chí, tôi không muốn trao đổi gì. Thông tin cũng có những thông tin đúng, cũng có thông tin sai, nếu có vấn đề gì thì cơ quan chức năng sẽ làm việc với tôi”.

Trên quan điểm của Luật sư, Luật sư Vinh cho biết: Hiện tại, chưa có quy định nào quy định về việc quản lý xây dựng tại khu dân cư nông thôn. Việc xây dựng chỉ cần báo cho chính quyền xã, nhưng quy định này ở Thành phố lại được thực hiện một cách rất chặt chẽ.

Thông qua các ý kiến của các đơn vị liên quan đến sự việc này được đăng tải trên báo chí thời gian gần đây, Luật sư Vinh có nói: Đến cả chính quyền địa phương cũng khó xác định đất của nhà Mỹ Linh là đất gì khi họ khẳng định mảnh đất xây dựng không phải là đất rừng phòng hộ và cũng không phải đất lâm nghiệp. Theo quy hoạch thì đó là đất trồng vườn cây ăn quả.

Tư Viết (tổng hợp)