Hà Nội: Sau mưa lớn, dân phố đổ ra đường... bắt cá

18/08/2012 15:36 Cao Nguyên
(GDVN) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, những trận mưa lớn kéo dài đã biến Hà Nội chìm trong biển nước, khiến nhiều người dân sống ở Hà Nội phải vật lộn với đồ đạc, tát nước để ổn định cuộc sống. Nhưng nhiều người lại đổ ra ngõ xóm để tát nước, bắt cá.
Theo ghi nhận của phóng viên, đến trưa 18/8, rất nhiều nơi ở Hà Nội như: Kiều Mai (Cầu Diễn), Phùng Khoang (Từ Liêm), Triều Khúc (Thanh Trì), Nguyễn Khang (Cầu Giấy), Định Công (Hoàng Mai)… vẫn ngập sâu trong nước. Cho đến 13h trưa nay, tại làng Phùng Khoang, Triều Khúc, nhiều ngõ ngách, ngôi nhà vẫn đang ngập chìm trong thứ nước đen ngòm, sực mùi tanh hôi.
Trong ảnh: Gia đình cô Thúy ở Phùng Khoang, Từ Liêm dọn dẹp nhà cửa sau trận mưa lớn.
Cô Thúy, một người thuê trọ ở ngõ 177 đường Phùng Khoang, Từ Liêm chia sẻ: "Cả chục năm nay, người dân khu vực đã sống chung với cảnh cứ mưa là ngập. Khi biết tin Hà Nội có bão, chiều qua, cả nhà đã chuyển đồ đạc lên gác, nhưng không hết, nên đành phải chuyển đến nhà người quen".
Trong ảnh: Mọi đồ đạc đều phải kê lên cao.

"Không chỉ những người đi thuê trọ phải chịu cảnh tát nước sau mưa như vậy. Rất nhiều nhà trong các làng Phùng Khoang, Triều Khúc sau mỗi trận mưa lớn, nước đều ngập nhà, mọi cảnh sinh hoạt đều diễn ra trên nền nước bẩn" - anh Hiển, một người dân Hà Nội ở làng Triều Khúc cho biết.

Cũng trong tình cảnh tương tự, anh Phạm Xuân Bắc, nhà ở đường Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy cho biết: "Dù mưa có to hay nhỏ, cả nhà tôi lại phải di tản lên tầng 2, nhường toàn bộ tầng 1 cho nước cống. Có một vài khách đến hỏi mua nhà nhưng thấy địa thế nhà tôi dễ ngập khi trời mưa nên ai cũng ngao ngán".

Còn theo chị Hòa ở ngõ 34 đường Triều Khúc, tối qua chị ngủ trên tầng không ngờ sáng dạy, nước ngập lên đến đầu gối, mọi đồ đạc máy móc để dưới tầng 1 bị ngập nước, có nguy cơ là bị hỏng hết. Không chỉ riêng nhà chị Hòa, nhiều nhà trong làng đều chịu cảnh khổ là phải dọn dẹp lại vệ sinh, nhà cửa sau khi mưa.
Đặc biệt, những nhà có bể chứa nước ăn uống là bể ngầm, mỗi lần mưa lớn lại phải thau rửa, tốn rất nhiều thời gian và rất vất vả trong sinh hoạt.
Ảnh: Những gia đình nền nhà cao cũng bị chìm trong nước.
Nhiều sinh viên phải mất cả ngày chỉ để tát nước, rửa nhà sau cơn mưa. Anh Hoàng Anh Thế, trú tại Cầu Giấy lắc đầu ngao ngán chỉ ra bờ kè trước cửa nay cũng ngập trong nước: "Chán chả buồn nói nữa rồi. Chả biết đến đời con, đời cháu tôi có thoát nổi cảnh nước ngập, nhà hôi như thế này không?".
Sau trận mưa lớn kéo dài, đoạn đường Yên Hòa cắt với đường Phạm Hùng (trước cổng tòa nhà Keangnam) thuộc địa phận xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm cũng lâm cảnh ngập lụt. Từ trưa 18/8, tại khu vực xuất hiện nhiều người dân tay xách nách mang nhiều vật dụng để... bắt cá, tạo nên cảnh huyên náo.
Ảnh: Cảnh ngỡ chỉ ở nơi thôn quê: người dân đổ ra ngõ xóm để bắt cá.
Đến 18h chiều nay, khu vực này vẫn ngập trong nước.
Ảnh: Dùng mọi dụng cụ trong nhà để tát nước.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Cao Nguyên