Hacker xâm nhập, ra lệnh cho Patriot của Đức hoạt động

08/07/2015 14:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sau khi xâm nhập vào hệ thống điều khiển các hệ thống Patriot trên của Đức, những hacker này đã thực hiện một số mệnh lệnh "không thể giải thích được".

Tờ RT của Nga ngày 8/7 đưa tin cho biết, một hacker chưa rõ danh tính đã xâm nhập vào hệ thống điều khiển các hệ thống phòng thủ Patriot của Đức triển khai trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Syria.

Hệ thống Patriot. Ảnh RT.

Theo tờ Behörden Spiegel của Đức, các hệ thống Patriot trên thuộc lực lượng vũ trang Bundeswehr của quân đội Đức. Nó được triển khai tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013 theo một sứ mệnh của NATO.

Sau khi xâm nhập vào hệ thống điều khiển các hệ thống Patriot trên của Đức, những hacker này đã thực hiện một số mệnh lệnh "không thể giải thích được". Nguồn tin không tiết lộ chi tiết về các loại lệnh đã được thực hiện.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức nói với tờ Die Welt của nước này rằng họ không có thông tin về vụ tấn công mạng như trên đã xảy ra.

Tuy nhiên, RT dẫn lời chuyên gia tư vấn an ninh mạng và một cựu hacker tại Anh, Robert Jonathan Schifreen cho rằng, có thể giới chức Berlin đang cố gắng che giấu một vụ việc nghiêm trọng. Báo cáo cho rằng hacker đã thực hiện một số mệnh lệnh "không thể giải thích được" chắc chắn là một điều rất đáng lo ngại.

Theo ông, để điều khiển được hệ thống Patriot là khá khó khăn vì nó cần phải có mã từ hai hoặc ba người. Hơn nữa, hệ thống này không kết nối với các hệ thống internet công cộng nên khả năng bị tấn công mạng gần như là không.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc là hoàn toàn không thể xâm nhập được. Trong trường hợp những kẻ tấn công mạng làm được điều đó thì họ thực sự là những kẻ chuyên nghiệp và vụ việc sẽ đáng lo ngại.

Trong khi đó theo RT, chuyên gia an ninh Billy Rios cho rằng có thể vụ tấn công mạng xuất phát từ ý định thay thế hệ thống Patriot mua của Mỹ bằng hệ thống phòng không tự sản xuất của Đức.

Rios đã đưa ra giả thuyết rằng không loại trừ khả năng chính các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ đã tiến hành vụ tấn công hệ thống điều khiển Patriot trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của Đức để giữ chân khách hàng.

Điều này cũng chỉ ra một sự thật rằng để đảm bảo an ninh và lợi ích quốc gia, các nước xây dựng vũ khí riêng của mình để đảm bảo quyền kiểm soát chúng hoàn toàn./.

Nguyễn Hường