Hải Phòng tăng phí tham quan Cát Bà lên tới 750%, doanh nghiệp phản ứng gay gắt

14/01/2019 08:46 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ tàu du lịch tại Cát Bà phản ứng khi thành phố Hải Phòng đột ngột tăng mức thu phí tham quan khu vực này.

Ngày 10/12/2018, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng thông qua Nghị Quyết số 45 về việc quy định một số loại phí, lệ phí tham quan các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

Thực hiện Nghị quyết này, ngày 5/1/2019, Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải ra thông báo về việc triển khai thực hiện mức thu phí tham quan, lưu trú nghỉ đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà và động Hoa Cương (xã Gia Luận).

Cụ thể, mức thu phí tham quan cho người lớn là 80.000 đồng, trẻ em là 40.000 đồng.

Riêng mức lưu trú qua đêm là 300.000 đồng/người/đêm; nếu lưu trú từ 2-3 đêm mức phí tương ứng là 450.000-500.000 đồng/người.

Cũng theo thông báo của Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải, việc triển khai thu phí bắt đầu từ ngày 11/1/2019.

Tàu du lịch lưu trú trên các vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà (Ảnh: Báo Hải Phòng)

Theo ông Vũ Thanh Liêm, Giám đốc Công ty cổ phần Du thuyền Pelican Hạ Long- Cát Bà (đại diện cho các chủ tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Cát Bà), ngày 9/1/2018, các chủ tàu nhận được giấy mời của Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải để triển khai việc thu phí tham quan trên vịnh Cát Bà.

Đến sáng ngày 10/1, Ban quản lý vịnh Cát Bà tổ chức triển khai thông báo đến các doanh nghiệp, khách du lịch.

Cuộc họp không có đại diện lãnh đạo huyện, các kiến nghị của doanh nghiệp không được giải đáp thỏa đáng, nên buổi chiều cùng ngày, các đơn vị này đã kéo lên huyện Cát Hải đề kiến nghị tiếp.

Do chưa có được câu trả lời thỏa đáng nên sáng ngày 11/1, các doanh nghiệp này đã kéo lên Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng để kiến nghị.

Theo các doanh nghiệp, họ ủng hộ việc thu phí trên vịnh Cát Bà. Tuy nhiên, việc tăng đột ngột từ 40.000 đồng lên 300.000 là quá cao (tăng 750%), chưa kể, việc thông báo ngày hôm trước mà hôm sau yêu cầu thu ngay là rất khó khăn cho doanh nghiệp.

Ở đảo Cát Bà, hàng ngày cô giáo về hưu phải trèo thang mới ra được đường

Hơn nữa, năm 2019 đã qua được hơn chục ngày, các doanh nghiệp lữ hành cũng đã ký hợp đồng cả năm với các đơn vị theo mức phí cũ.

Do đó, các doanh nghiệp đề nghị thành phố Hải Phòng cần có lộ trình để thu phí cho phù hợp, khả thi.

Cũng theo một số doanh nghiệp phản ánh, các bến neo đậu tàu thuyền tại Cát Bà hiện chưa đảm bảo yêu cầu.

Tại bến Bèo, bến Gia Luận, cầu cảng Cát Bà khi triều xuống đã gây nguy hiểm cho khách. Khu vực nhà chờ không đủ để khách ngồi.

Tại đảo Khỉ cũng không có cầu cảng lên đảo, khi khách lên đảo rất dễ nguy cơ xảy ra tai nạn; tại đảo cũng không có cứu hộ cứu nạn, khi xảy ra tai nạn thì các tàu tự chở du khách vào bờ, không có hỗ trợ y tế của đảo...

Do đó, các doanh nghiệp và du khách mong muốn, khi tăng thu phí lên thì cơ sở hạ tầng cũng phải tương ứng.

Theo ông Hoàng Trung Cường, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải (Hải Phòng) việc tăng giá vé là áp dụng theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng mới thông qua đầu tháng 12/2018, về việc quy định một số loại phí, lệ phí tham quan các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

Do đó, việc áp dụng và thu mức phí tham quan trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà theo mức mới sẽ phải tuân thủ nghiêm túc, không có sự thay đổi.

“Từ nhiều tháng trước khi có nghị quyết chính thức, tại các hội nghị với chủ tàu và doanh nghiệp lữ hành, chúng tôi đã có đưa thông tin này rồi.

Trước khi dự thảo được áp dụng, huyện cũng đã thông tin rộng rãi bằng hệ thống phát thanh và đưa lên cả cổng thông tin của huyện để tất cả mọi người được biết”, ông Cường nói.

LÃ TIẾN