Hải quân Australia lên kế hoạch tiếp nhận khu trục hạm mới

11/09/2012 09:45 Theo QĐND
Bộ Quốc phòng Australia đã lên kế hoạch trong 2 năm tới sẽ tiếp nhận khu trục hạm lớp Hobart đầu tiên.
Bộ Quốc phòng Australia đã lên kế hoạch trong 2 năm tới sẽ tiếp nhận khu trục hạm lớp Hobart đầu tiên. Theo tạp chí quân sự Janes, với sự thay đổi trên, hải quân Australia sẽ được tiếp nhận chiến hạm lớp Hobart đầu tiên vào tháng 3-2016, chứ không phải năm 2014 như kế hoạch trước đây và tiếp nhận 2 chiến hạm khác cùng lớp vào tháng 9-2017 và tháng 3-2019.

Lễ đặt ky khu trục hạm lớp Hobart đầu tiên đã được tiến hành hôm 6-9 tại thành phố  Adelaide. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm khởi công đóng mới khu trục hạm lớp Hobart thứ 2 và thứ 3 (mang tên Brisbane và Sydney). Theo kế hoạch ban đầu, quá trình đóng mới khu trục hạm lớp Hobart phải được bắt đầu từ năm 2007.

Khu trục hạm lớp Hobart.

Nguyên nhân của sự chậm trễ nói trên được Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith giải thích là do năng lực ngành đóng tàu quân sự của nước này và nguồn nhân sự cần thiết để vận hành các chiến hạm thế hệ mới lớp Hobart.

Tuy nhiên, kế hoạch đóng khu trục hạm lớp Hobart được trì hoãn đã giúp giảm tải cho các xưởng đóng tàu ở Adelaide, Melbourne và Newcastle. Ông S. Smith khẳng định, việc trì hoãn nêu trên không làm tăng chi phí của kế hoạch.

Bộ Quốc phòng Australia thông qua kế hoạch đóng mới các khu trục hạm lớp Hobart vào mùa thu năm 2006 với nhiệm vụ chính là phòng không hạm đội và là một phần của lá chắn tên lửa quốc gia.

Khu trục hạm lớp Hobart sẽ được trang bị hệ thống điều phối hỏa lực Aegis và 64 ống phóng thẳng đứng.

Ngoài ra, chiến hạm lớp Hobart cũng được trang bị 2 hải pháo cỡ 76,2mm và 4 pháo phòng không; tên lửa phòng không Standard Missile; tên lửa diệt hạm Harpoon và một máy bay trực thăng đa nhiệm hải quân.

Trọng tải dự kiến của khu trục hạm lớp Hobart là 7.000 tấn và tốc độ tối đa của lớp tàu này có thể đạt khoảng 30 hải lý/giờ.

Theo QĐND