Hải quân Iran chính thức trang bị tên lửa hành trình chống hạm tầm xa Ghadir

01/12/2015 06:50 Đông Bình
(GDVN) - Tên lửa hành trình chống hạm Ghadir có tầm bắn 300 km, trang bị radar tiên tiến, có thể bắn từ các loại tàu chiến khác nhau, thậm chí từ trực thăng...

Hãng tin IRNA ngày 29 tháng 11 đưa tin, ngày 28 tháng 11 là ngày Hải quân Iran, Bộ Quốc phòng và Hải quân Iran tổ chức nghi lễ chính thức biên chế tên lửa hành trình Ghadir cho Hải quân Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan và Tư lệnh Hải quân Iran Habibollah Sayyari tại buổi lễ biên chế tên lửa hành trình chống hạm Ghadir

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho biết, tên lửa hành trình Ghadir lần đầu tiên trang bị cho Hải quân Iran, loại tên lửa này do chuyên gia của Tổ chức công nghiệp hàng không vũ trụ Bộ Quốc phòng thiết kế, chế tạo, có các đặc điểm như phản ứng nhanh, bay thấp, độ chính xác cao, sức công phá mạnh, chống tác chiến điện tử.

Bộ Quốc phòng Iran sẽ tiếp tục nghiên cứu chế tạo vũ khí tiên tiến hiện đại, hàm lượng công nghệ cao để trang bị cho lực lượng vũ trang của mình.

Theo ông Hossein Dehghan, kẻ thù của Iran phải nhận thức được năng lực răn đe của đất nước, sẽ không bao giờ dám làm bất cứ điều gì chống lại nước cộng hòa Hồi giáo.

Ngày 14 tháng 3, Iran bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình Ghadir, sau khi nó được công bố vào ngày 24 tháng 8 năm 2014 trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Hassan Rouhani.

Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa Ghadir của Hải quân Iran

Tại buổi lễ biên chế lần này, Tư lệnh Hải quân Iran, chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari cho biết, sau khi trang bị tên lửa mới, sức chiến đấu của Hải quân Iran sẽ được tăng cường, có thể tự tin hơn trong hoàn thành các hành động quân sự.

Trang bị mới có thể giúp cho Hải quân Iran thực hiện nhiệm vụ chiến lược, khi thực hiện nhiệm vụ ở trên biển nhất là ở biển xa, tàu tuần dương tên lửa, tàu khu trục, các tàu chiến mặt nước khác cùng với tàu ngầm đều cần tới tên lửa và các thiết bị đặc biệt khác.

Tên lửa Ghadir do Iran sản xuất là một loại tên lửa hành trình chống hạm tầm xa, loại tên lửa này được trang bị radar tiên tiến, có chức năng chống gây nhiễu của hệ thống điện tử vô tuyến, có tầm bắn 300 km.

Tên lửa Ghadir có thể bắn từ các loại tàu khác nhau, thậm chí từ máy bay trực thăng, có thể tăng mạnh năng lực tác chiến cho quân đội ở trên không, trên biển và trên mặt đất.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2015, hãng tin RIA dẫn lời người đứng đầu Tổ chức hàng không vũ trụ Bộ Quốc phòng Iran, thiếu tướng Mehdi Farahi cũng đã cho biết, Hải quân Iran sẽ tiếp nhận tên lửa hành trình mới tầm bắn hơn 300 km, nhưng khi đó, ông này không tiết lộ tên của loại tên lửa này.

Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa Ghadir của Hải quân Iran

Gần đây, Iran liên tục tuyên bố thử nghiệm thành công nhiều loại tên lửa do họ tự nghiên cứu phát triển, nhưng các quan chức Iran luôn khẳng định, các vụ phóng tên lửa và hoạt động huấn luyện quân sự của họ chỉ nhằm mục đích tự vệ và phòng thủ.

Trong đó, đáng chú ý, Iran gần đây đã thử nghiệm thành công loại tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối hải ở khu vực vịnh Ba Tư, đồng thời tiến hành bắn thử 3 quả tên lửa đất đối đất tự chế mới.

Vào tháng 3 năm nay, Iran đã tiến hành bắn thử thành công tên lửa Naze’at 10 và Fajr-5 trong một cuộc tập trận quân sự. Tên lửa Fajr-5 là loại tên lửa tầm ngắn, có tầm bắn khoảng 75 km, còn Naze’at-10 là tên lửa đạn đạo tầm trung, có khả năng phá hủy các mục tiêu ở cự ly 100 - 300 km.

Ngày 10 tháng 2, Iran cũng tuyên bố bắn thành công tên lửa không đối không Fakour. Vào cuối năm 2012, Tehran cũng tiến hành bắn thử tên lửa đất đối không Ra’d.

Trước đó, vào tháng 7 năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi đã lần đầu tiên công bố nước này đã đạt được những tiến bộ trong nghiên cứu và chế tạo phiên bản nội địa của hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 Nga. Các quan chức Iran còn cho biết, hệ thống tên lửa Bavar 373 này thậm chí còn ưu việt hơn cả S-300.

Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa Ghadir của Hải quân Iran

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn ngày 28 tháng 11, Tư lệnh Hải quân Iran Habibollah Sayyari còn cho biết, Hải quân Iran có kế hoạch chế tạo thêm các tàu khu trục hiện đại để nâng cao khả năng phòng thủ trong tương lai.

Habibollah Sayyari cho hay, ​Iran đã sở hữu công nghệ cần thiết để chế tạo tàu khu trục, nhưng sẽ nỗ lực để chế tạo được tàu khu trục hiện đại hơn.

Vào năm 2010, Iran lần đầu tiên hạ thủy tàu khu trục tự chế tạo tên là Jamaran ở vịnh Péc-xích, tải trọng 1.420 tấn, trang bị hệ thống radar hiện đại cùng nhiều thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến khác, có hệ thống tên lửa phòng không, săn ngầm và chống hạm hiệu quả.

Tháng 3 năm nay, tàu khu trục tự chế tạo thứ hai Damavand cũng được Iran hạ thủy và đưa vào biên chế.

Trong những năm gần đây, Iran đã có những thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng và có thể tự cung tự cấp trong sản xuất các thiết bị quân sự và hệ thống cần thiết.

Iran đã tự sản xuất được xe tăng, xe bọc thép, tên lửa, radar, tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay chiến đấu từ năm 1992. Iran cũng công bố máy bay tấn công tầm xa không người lái tự sản xuất đầu tiên vào năm 2010. 

Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa Ghadir của Hải quân Iran
Đông Bình