Hải quân Nga tiết lộ về kế hoạch đóng tàu sân bay mới

10/02/2012 08:03 Theo QĐND
Dự án kỹ thuật của tàu sân bay mới dành hải quân Nga sẽ được phát triển tới năm 2014, còn việc đóng mới nó sẽ hoàn thành sau năm 2020

Dự án kỹ thuật của tàu sân bay mới dành hải quân Nga sẽ được phát triển tới năm 2014, còn việc đóng mới nó sẽ hoàn thành sau năm 2020, đó là thông tin được Tư lệnh lực lượng hải quân Nga Vladimir Vysotsky trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti.

Theo đó, tàu sân bay mới của hải quân Nga sẽ giống những tàu sân bay hiện có trên thế giới hiện nay. “Nó phải ưu việt, có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện và đa nhiệm”, ông V. Vysotsky cho biết.

Tuần dương hạm Admiral Kuznetsov
Theo lời lãnh đạo hải quân Nga, tàu sân bay mới phải đảm bảo không chỉ cung cấp khả năng tác chiến không quân hải quân, mà phải cả khả năng tác chiến vũ trụ và dưới mặt nước bằng các phương tiện chiến đấu có hoặc không điều khiển.

Ông V. Vysotsky cũng nhấn mạnh việc kiểm soát bầu trời (tới vũ trụ) sẽ đảm bảo ưu thế trên biển cho hải quân Nga.

Ông V. Vysotsky cũng giải thích về sự cần thiết phải thiết kế tàu sân bay mới cho hải quân. Nếu Nga bắt tay vào đóng tàu sân bay mới ngay thì hoặc là nó hiện đại hơn tuần dương hạm nguyên tử Admiral Kuznetsov hoặc là nó sẽ kém hơn so với tàu sân bay Enterprise, Minsk và Kiev.

“Đó là lý do chúng ta phải bắt tay phát triển từ hôm nay và làm ra chiến hạm có chất lượng”, ông V. Vysotsky tuyên bố.

Trung tuần tháng 11-2011, Bộ trưởng Quốc phòng Nga  Anatoly Serdyukov đã lên tiếng xác nhận về kế hoạch đóng tàu sân bay mới của Nga.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga (USC) thiết kế tàu sân bay mới.

Tuy nhiên, nguồn tài chính dành cho việc đóng mới dòng chiến hạm khổng lồ này sẽ không nằm trong kế hoạch mua sắm vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020. Dự kiến, phác thảo về tàu sân bay mới của Nga sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012.

Hiện tại, hải quân Nga chỉ sở hữu 1 tàu sân bay duy nhất đó là tuần dương hạm tên lửa hạng nặng mang máy bay Admiral Kuznetsov trong biên chế Hạm đội Biển Bắc.

Chiếc tàu sân bay thuộc Đồ án 1143.5 Kreml này được hạ thủy vào năm 1985 và được chấp nhận vào biên chế từ năm 1991.

Bắt đầu từ năm 2011, Admiral Kuznetsov đã vào xưởng để nâng cấp và dự kiến sẽ trở lại biên chế hải quân Nga vào năm 2017.

Theo QĐND