Hải quân Trung Quốc đang phong tỏa phi pháp Biển Đông?

07/08/2013 15:04 Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN)
(GDVN) - Tuyến đường của cái gọi là "tuần tra, giám sát hàng hải" trên Biển Đông quét qua các đảo đang tranh chấp, các rặng san hô và bãi cát ngầm bên trong đường lưỡi bò - yêu sách vô lý và phi pháp nuốt gọn gần như 85% diện tích Biển Đông.

Sau khi củng cố các tiền đồn (thành lập trái phép) của hải quân nước này ở Biển Đông, Trung Quốc đã thiết lập một tuyến đường của cái gọi là tuần tra giám sát hàng hải bao gồm tất cả các rặng san hô, bãi cát ngầm và các đảo nho tranh chấp trên Biển Đông, một báo cáo quân sự của hãng Kyodo Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết.

Tàu chiến hạm đội Nam Hải tuần tra trái phép Đá Vành Khăn, Trường Sa

Hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc đã thiết lập mô hình tuần tra mới trong năm nay dẫn đế nhiều cuộc xâm nhập bất hợp pháp làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tuyến đường của cái gọi là "tuần tra, giám sát hàng hải" trên Biển Đông quét qua các đảo đang tranh chấp, các rặng san hô và bãi cát ngầm bên trong đường lưỡi bò - yêu sách vô lý và phi pháp nuốt gọn gần như 85% diện tích Biển Đông.

Công sự nhà nổi Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Châu Viên, Trường Sa

"Tất cả các rặng san hô, các bãi cát ngầm và các hòn đảo, bao gồm Bãi Cỏ Mây, Bãi Cỏ Rong, Đá Vành Khăn (đều nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện là tâm điểm tranh chấp) đều nằm bên trong hoặc được bao phủ bởi các tuyến đường tuần tra", bản tin trên Kyodo cho biết.

Riêng Đá Vành Khăn bị Trung Quốc chiếm đoạt và chiếm đóng trái phép từ năm 1995 trở lại đây, nước này đã xây dựng trái phép công sự nhà nổi kiên cố và biến nó thành "pháo đài" mạnh nhất và là trung tâm chỉ huy của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông.

Công sự nhà nổi kiên cố Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Vành Khăn, Trường Sa.

Tàu khu trục, tàu tuần tra và cả các tàu đánh cá thường được thấy neo đậu tại Đá Vành Khăn. Công sự nhà nổi trên Đá Vành Khăn được xây dựng kiên cố, trên nóc có bãi đáp cho máy bay trực thăng, 2 ụ súng phòng quân, 2 súng máy, radar, ăng ten parabol, các loại ăng ten lưỡng cực, pin mặt trời, đèn biển và thậm chí có cả 1 sân bóng rổ.

Trung Quốc cũng đã củng cố các nhà nổi công sự nó xây dựng trái phép trên 6 điểm đảo, bãi đá (đánh chiếm của Việt Nam năm 1988) ở quần đảo Trường Sa gồm Chữ Thập, Gạc Ma, Ga Ven, Tư Nghĩa, Xu Bi, Châu Viên. Tất cả được đặt dưới sự chỉ huy của hạm đội Nam Hải.

Binh lính Trung Quốc đồn trú trên công sự nhà nổi xây trái phép ở Đá Chữ Thập, Trường Sa.


Trên đá Xu Bi, Trung Quốc lắp đặt 4 ụ súng phòng không hải quân, ăng ten parabol, ụ công sự, ăng ten yagi và một mái che mới được lắp đặt. Trung Quốc đã xây dựng trái phép trên Đá Xu Bi một công sự nhà nổi kiên cố 3 tầng, 1 công sự nhà nổi 2 tầng và 1 nhà nổi bê tông hình bát giác 3 tầng.

Kyodo News cho biết các tiền đồn của Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa được xây dựng bãi đáp sân bay trực thăng, cầu cảng, ụ súng cho cả súng máy và súng phòng không, lắp đặt pin mặt trời, xây dựng lan can, sân bóng rổ, đèn biển, thậm chí một số có cả vườn rau, vườn hoa.

Công sự nhà nổi Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Ga Ven, Trường Sa.

Căn cứ Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập được sử dụng như một cầu cảng cho các tàu đổ bộ lớp 072-II hải quân Trung Quốc triển khai ở Biển Đông neo đậu.

Hầu hết các tàu khu trục nhỏ và tàu khu trục Trung Quốc tiến hành cái gọi là tuần tra trong vùng biển tranh chấp xuất phát từ các căn cứ trên đảo Hải Nam như Á Long, Du Lâm và căn cứ hạm đội Nam Hải tại Trạm Giang, Quảng Đông.

Ụ súng phòng không hải quân lắp đặt trên công sự nhà nổi Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Gạc Ma, Trường Sa.

Các tuyến đường tuần tra phi pháp Trung Quốc mới thành lập đã khiến tình hình Biển Đông trở nên phức tạp, nhiều biến động khó lường và đã xuất hiện những thay đổi đáng kể được đánh dấu bằng sự hiện diện bất hợp pháp của tàu hải quân Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây kể từ tháng 2 vừa qua.

Các tàu hải quân Trung Quốc đang triển khai trái phép ở Biển Đông hiện nay gồm tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu đổ bộ, ngoài ra còn có lực lượng tàu Cảnh sát biển (trước đây là Hải giám và Ngư chính) màu trắng, không khác gì các tàu hải quân.

Công sự nhà nổi Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Tư Nghĩa, Trường Sa.

Công sự nhà nổi Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Xu Bi, Trường Sa.

Các thiết bị hiện đại như pin mặt trời, ăng ten chảo, trạm phong điện Trung Quốc lắp đặt tại công sự trái phép ở Đá Vành Khăn, biến cứ điểm này thành "pháo đài" mạnh nhất của hải quân Trung Quốc ở Trường Sa.


Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN)