Hàn điều thêm máy bay tới quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

19/03/2012 12:42 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - CN-235 có thể bay liên tục 7 tiếng với tốc độ 400 km/, trang bị với radar quét bề mặt, thiết bị dò nhiệt, pháo sáng và các thiết bị thả xuồng cứu sinh.

Yonhap dẫn nguồn tin lừ lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc ngày 19/3 đưa tin cho biết, Hàn Quốc đã điều thêm máy bay tới tuần tra tại vùng lãnh hải phía nam nước này, gần quần đảo ngập nước Ieodo tranh chấp với Trung Quốc.

Ảnh Yonhap

Loại máy bay được điều thêm tới vùng biển này được xác định là CN-235. Nó có thể bay liên tục 7 tiếng với tốc độ 400 km/h và được trang bị với radar quét bề mặt, thiết bị dò nhiệt, pháo sáng và các thiết bị thả xuồng cứu sinh.


Động thái này được đưa ra sau khi Seoul nộp đơn khiếu lại việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Ieodo tranh chấp giữa hai nước.


Mặc dù theo luật hàng hải quốc tế, những đảo đá ngập nước có thể thuộc chủ quyền của bất cứ quốc gia nào, tuy nhiên, Hàn Quốc đã tuyên bố quyền kiểm soát đối với quần đảo Ieodo với lý do chúng nằm gần lãnh thổ nước này nhất.


Trong những năm qua, Hàn Quốc đã đẩy mạnh hoạt động kiểm soát quần đảo trên bằng cách xây dựng một trạm nghiên cứu hàng hải không người lái trên lhoong để thu thập dữ liệu thời tiết và tiến hành khảo sát trong khu vực.


Quần đảo Ieodo nằm cách phía tây nam cực nam của đảo Marado (Hàn Quốc) 149 km và cách đông bắc hòn đảo gần nhất của Trung Quốc là đảo Tongdao 247 km.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)