Hàn Quốc cho phép bắn trả Triều Tiên gấp 3-5 lần

01/04/2014 13:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tướng Choi Yun-hee đã lệnh có biện pháp trả đũa mạnh gấp 3-5 lần cuộc tấn công của Triều Tiên.

Thông tấn Yonhap ngày 1/4 đưa tin cho biết, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã phản ứng đầy đủ và gấp 3 lần số đạn pháo Triều Tiên bắn sang lãnh hải nước này trong cuộc tập trận ngày 31/3.

Hai miền Triều Tiên đã xảy ra đọ pháo khi quân đội Triều Tiên tiến hành tập trận pháo binh bắn ra 500 quả đạn pháo trong 3 giờ, trong đó 100 quả rơi sang lãnh hải của Hàn Quốc ở Hoàng Hải.

Quân đội Hàn Quốc tập trận tại Pohang. 

Đáp lại, quân đội Hàn Quốc đã huy động pháo tự hành K-9 bắn 300 quả về phía biên giới biển Triều Tiên.  Đạn pháo do hai bên bắn ra đều rơi xuống biển và không trúng mục tiêu cụ thể nào. 

Động thái này của Hàn Quốc được thực hiện theo lệnh của Tư lệnh Bộ Tư lệnh liên hợp tướng Choi Yun-hee, người đã lệnh có biện pháp trả đũa mạnh gấp 3-5 lần cuộc tấn công của Triều Tiên. 

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã phản ứng đầy đủ trong trường hợp này", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Seoul Kim Min-seok trong cuộc họp báo hôm 1/4.

"Chính sách của chúng tôi cho phép phản ứng đầy đủ đến mức Triều Tiên phải từ bỏ ý định thực hiện các cuộc tấn công khác", ông Kim Min-seok nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu Triều Tiên gây ra bất kỳ thiệt hại nào về tài sản hoặc tính mạng của người dân Hàn Quốc, Seoul sẽ ngay lập tức phản ứng quân sự tiêu diệt nguồn gốc của cuộc tấn công.

Hàn Quốc đã tăng cường giám sát Triều Tiên để phát hiện sớm các dấu hiệu của hành động khiêu khích. Hiện phía Hàn Quốc không thấy có dấu hiệu nghi vấn đặc biệt nào gần các căn cứ pháo binh ven biển của Triều Tiên.

Tuy nhiên, quân đội Triều Tiên gần đây đã điều binh sĩ, pháo binh tới sân bay Mirim, gần thủ đô Bình Nhưỡng. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành tập trận quy mô lớn tại đây./.

Nguyễn Hường