Hàn Quốc cho tuyển dụng công dân Triều Tiên đào thoát làm công chức

16/04/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - "Sửa đổi quy định sẽ mở đường cho nhiều người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên có điều kiện hòa nhập với xã hội tốt hơn nhờ có công việc và nguồn thu nhập".
Hình minh họa

Yonhap ngày 16/4 đưa tin, Bộ Nội vụ Hàn Quốc cho hay chính phủ nước này cho phép sửa đổi các quy định để các cơ quan công quyền có thể tuyển dụng công dân Bắc Triều Tiên đào thoát như là những công chức có "kinh nghiệm công cộng".

Quy định mới cho phép các cơ quan nhà nước Hàn Quốc được tuyển dụng công dân Bắc Triều Tiên đào thoát hoặc người nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại đất nước của họ trước đó vào hệ thống bộ máy hành chính Hàn Quốc.

Sau khi sàng lọc sơ yếu lý lịch, các ứng viên sẽ được phỏng vấn trong khi họ được miễn phần thi viết mà những công dân Hàn Quốc đăng ký thi tuyển phải tham gia, theo Bộ An ninh và hành chính Hàn Quốc.

Hiện nay có 14 công dân Bắc Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc đang làm việc cho các cơ quan chính phủ tại thủ đô Seoul. "Sửa đổi quy định sẽ mở đường cho nhiều người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên có điều kiện hòa nhập với xã hội tốt hơn nhờ có công việc và nguồn thu nhập", một quan chức Bộ Nội vụ Hàn Quốc cho biết.

"Để ngăn chặn những âm mưu, nỗ lực có thể vi phạm an ninh quốc gia và thống nhất đất nước, Bộ sẽ thực hiện các bước xác minh quá khứ, kinh nghiệm và trình độ của những người đào thoát từ miền Bắc", quan chức này nói thêm.

Trong tháng Hai, một công dân Bắc Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, 33 tuổi và làm việc cho chính quyền Seoul đã bị phát hiện có hoạt động gián điệp cho Bình Nhưỡng khi người này cung cấp thông tin hơn 200 người đào thoát sống tại Seoul cho tình báo Triều Tiên.

Hiện tại có tổng cộng 24.934 người Bắc Triều Tiên chạy trốn khỏi đất nước của họ và định cư tại Hàn Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)