Hàn Quốc lập đội đặc nhiệm đối phó vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

29/01/2013 12:00 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Bộ Tham mưu liên quân Mỹ - Hàn đã bắt đầu điều hành hoạt động của lực lượng đặc nhiệm này với các phương án đối phó và kiểm soát khủng hoảng

Lính Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên hồi tháng 12 năm ngoái

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 29/1 đưa tin, Bộ Quốc phòng nước này vừa thành lập một đội đặc nhiệm để đối phó với các nguy cơ từ vụ thử hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ đã tăng cường các biện pháp giám sát để đối phó với vụ thử nghiệm hạt nhân từ Bình Nhưỡng cũng như những hành động khiêu khích khác, Kim Min-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Bộ Tham mưu liên quân Mỹ - Hàn đã bắt đầu điều hành hoạt động của lực lượng đặc nhiệm này với các phương án đối phó và kiểm soát khủng hoảng quy mô nhỏ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã và đang tham vấn chặt chẽ với các cơ quan dự báo khí tượng, viện Khoa học địa chất - tài nguyên khoáng sản Hàn Quốc, viện An toàn hạt nhân để phát hiện các dấu hiệu sớm của vụ thử hạt nhân ở Bắc Hàn.

Vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên được  cho là sẽ triển khai gần căn cứ Pungye-ri, nơi Bình Nhưỡng đã từng thử hạt nhân trong 2 lần trước vào năm 2006 và 2009.

Trong một động thái khác có liên quan, Trung Quốc đang xem xét một loạt biện pháp để ngăn chặn vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong đó bao gồm phái một "đặc sứ" sang Bắc Triều Tiên.


Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)