Hàng không châu Á thay đổi đường bay tránh tên lửa Triều Tiên

10/04/2012 07:50 Nguyễn Hường (Theo Japan Today)
(GDVN) - Một số hãng hàng không châu Á đã lên kế hoạch thay đổi đường đi cho một số chuyến bay để tránh tuyến đường mà tên lửa Bắc Triều Tiên dự kiến sẽ đi qua trong lần ra mắt vào tuần tới.
Philippine Airlines hôm 9/4 cho biết, khoảng một chục chuyến bay từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được thay đổi đường bay thường lệ để giữ khoảng cách an toàn với tên lửa của Triều Tiên.

Sơ đồ đường đi của tên lửa Triều Tiên dự kiến sẽ phóng trong tháng này và các vị trí Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm đối phó với các mảnh vỡ của nó nếu xảy ra. 

Trong khi đó, các hãng hàng không Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (ANA) cũng đang lên kế hoạch thay đổi đường bay của các chuyến bay nối Tokyo với Manila, Jakarta và Singapore. Các chuyến bay nội địa sẽ không bị ảnh hưởng.

JAL có bốn chuyến bay mỗi ngày vào những ngày Triều Tiên dự kiến sẽ phóng tên lửa và đại diện chính thức của hãng hàng không này, Norio Higashimine, cho biết mỗi chuyến bay sẽ mang theo nhiều nhiên liệu hơn trong để đối phó với trường hợp có sự thay đổi lộ trình bất ngờ.

Còn ANA sẽ phải thay đổi lộ trình của 5 chuyến bay mỗi ngày. 

Một hãng hàng không của Nhật Bản (ảnh minh hoạ)

Theo tuyên bố trước đó, Bình Nhưỡng dự kiến sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo vào khoảng ngày 12-16 tháng này tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Chính phủ Triều Tiên khẳng định, việc phóng vệ tinh sẽ giúp quốc gia này thu thập các thông tin cần thiết để phục vụ việc phân bổ các nguồn tài nguyên lâm nghiệp, tài nguyên thiên nhiên trong nước, dự báo thời tiết, thảm họa thiên tai và đồng thời bác bỏ các cáo buộc rằng đây là một vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Trước đó, các quan chức Philippies đã công bố kế hoạch thành lập vùng cấm bay và kêu gọi tàu thuyền không đi lại trên vùng biển phía đông bắc nước này trong thời gian Triều Tiên dự kiến phóng tên lửa để đề phòng các mảnh vỡ của tên lửa có thể rơi xuống khu vực này.


Nguyễn Hường (Theo Japan Today)