Hành trình vượt cạn: 9 ngày đi bộ 72 km dưới -35 độ C đến bệnh viện

23/01/2014 13:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Họ phải đi bộ 72 km (45 dặm) trong suốt 9 ngày, băng qua các địa hình nguy hiểm dưới thời tiết -35 độ C để đến được bệnh viện gần nhất.

Sự ra đời của một đứa trẻ là một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc sống của một gia đình. 

Dòng sông băng, nơi những người Ladakh phải vượt qua để đến bệnh viện.

Bình thường, mọi người sẽ được trải qua khoảnh khắc này thoải mái trong vệnh viện. Nhưng đối với những gia đình sống ở Ladakh, miền Bắc Ấn Độ thì lại hoàn toàn khác. 

Họ phải đi bộ 72 km (45 dặm) trong suốt 9 ngày, băng qua một con sông băng nguy hiểm dưới thời tiết -35 độ C để đến được bệnh viện gần nhất. 

Vì không có bác sĩ trong làng, không có bệnh viện, các gia đình sống ở độ cao hơn 3.300 mét  phải đi bộ băng qua sông Chadar để tới thị trấn gần nhất là Lingshed sinh con. 

Mỗi ngày họ đi bộ 8 tiếng, ban đêm nghỉ chân trong các hang đá trong hành trình kéo dài liên tục 9 ngày để tới được bệnh viện.  

Sông Zanskar nằm ở độ cao trên 3.300 mét. Những gia đình người Ladakh phải băng qua dòng sông lạnh giá này để tới được đích của mình. Đôi khi, họ phải mạo hiểm với cuộc sống khi phải lội qua vùng nước cao tới đầu gối lạnh như băng hoặc bước qua những nơi băng dày vài cm.

Em bé mới sinh được giữ ấm trên hành trình trở về nhà. 

Sau khi sinh con, họ lại thực hiện một hành trình tương tự để trở về nhà. 

Hành trình phi thường và cảm động này vô tình lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia Tim Vollmer, người Iceland khi ông đang đi bộ lên Chadar.

"Một ngày, chúng tôi bắt gặp gia đình này với mấy đứa con nhỏ và mới sinh. Tôi đã rất ngạc nhiên trước những gì đối với một số người là khá bình thường phải trải qua trước khi sinh con", ông cho biết.

"Đối với tôi, đó là câu chuyện thật khó tin. Thật dễ dàng biết bao nhiêu đối với thế giới phương Tây khi họ sinh con nếu được chứng kiến những gì người ta phải làm ở nơi lạnh lẽo này", ông nói thêm.

Sông Zanskar lớn và chảy xiết. Nó chảy qua một số hẻm núi dốc. Đi bộ qua sông băng cũng rất đáng sợ, ông nói thêm.

Người Ladakh vượt qua sông băng để đến bệnh viện với xe kéo hành lí.
Vượt sông băng đi sinh nở là hành trình của cả gia đình, gồm các em nhỏ. 
Kéo xe hành lí vượt sông băng.
Băng núi, lội sông đến bệnh viện sinh con. 
Phụ nữ Ladakh đeo gùi hành lí đi sinh con.
Ban đêm, họ nghỉ ngơi trong hang để tiếp tục hành trình 8 tiếng mỗi ngày.
Băng qua đoạn sông hẹp băng mỏng để về nhà. 
Nguyễn Hường